Ông Trương Quang Nghĩa thừa nhận khó giải quyết sân vận động Chi Lăng vì 14 sổ đỏ

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:27 19/09/2019

Đây là khẳng định của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang của TP Đà Nẵng vào ngày 19/9.

ong-truong-quang-nghia-thua-nhan-kho-giai-quyet-san-van-dong-chi-lang-vi-14-so-do
Ông Trương Quang Nghĩa thừa nhận khó giải quyết sân vận động Chi Lăng vì 14 sổ đỏ

Ngày 19/ 9, tại buổi tiếp xúc với cử tri Hòa Vang (TP Đà Nẵng) để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã thông tin liên quan đến một số vấn đề “nóng” mà cử tri quan tâm.

Theo đó, trả lời câu hỏi của cử tri về hơn 55.000 m2 sân vận động Chi Lăng đang bị bỏ hoang ở trung tâm TP, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết: TP Đà Nẵng đã báo cáo với Chính phủ cũng như kiến nghị  với TAND tối cao về việc không thể thực hiện quyết định thi hành án trong vụ án Phạm Công Danh bởi 14 sổ đỏ được cấp cho sân vận động này là bất hợp pháp.

Các cá nhân cấp 14 sổ đỏ này giúp Phạm Công Danh mang đi cầm cố, thế chấp khi chưa có quy hoạch, chưa có quyết định giao đất, đang phải đối mặt với các khung hình phạt của pháp luật.

Mua lại sân vận động Chi Lăng, đưa sân vận trở lại đúng với công năng của thiết chế văn hóa - thể thao phục vụ lợi ích cộng đồng là mong mỏi của tất cả cử tri Đà Nẵng. Vướng mắc lớn nhất hiện nay là từ phía các ngân hàng đã cho Phạm Công Danh vay trên cơ sở cầm cố 14 sổ đỏ sân Chi Lăng được cấp bất hợp pháp.

Được biết, Đà Nẵng đang có chủ trương lấy lại sân vận động Chi Lăng trước đây đã bán cho Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh của Phạm Công Danh. Sau khi bán, ngày 10/11/2010, UBND TP Đà Nẵng có công văn số 7120 chấp thuận đề nghị tách thửa cho các công ty thành viên. Từ đó đến nay, dự án chưa được triển khai, khu đất SVĐ Chi Lăng được chia thành 14 lô.

Tháng 1/2011, UBND TP Đà Nẵng đã cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh. Năm 2013 và 2014, các công ty này thế chấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn tại các ngân hàng. Hiện nay, sân vân vận động này đang vướng vào pháp lý của vụ án Phạm Công Danh.  

Trước đó làm việc với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa cho rằng, việc cấp 14 sổ đỏ tại sân vận động này là sai, do đó các cá nhân liên quan việc cấp 14 sổ đỏ tại sân Chi Lăng khả năng sẽ phải đi tù nhưng ngân hàng chủ nợ lại đối mặt rủi ro lớn.

Do đó, thành phố và các ngân hàng nên ngồi lại với nhau thương thảo cách giải quyết vướng mắc tại sân Chi Lăng theo hướng Đà Nẵng hoàn trả tiền đã bán sân Chi Lăng trước đó

Trước đó, vào tháng 11/2018, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, đã có Công văn (số 9227/UBND-STM) gửi Thủ tướng Chính phủ, đề xuất phương án sử dụng 1.251 tỷ đồng, thỏa thuận với các bên được thi hành án (là các ngân hàng) mua lại sân vận động Chi Lăng.

 

Bí thư Đà Nẵng: Cấp sổ đỏ sân vận động Chi Lăng... có người đi tù

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chia sẻ, việc cấp sai 14 sổ đỏ ở đây, ai cấp sai phải chịu trách nhiệm và khả năng có người đi tù.

 

Cận cảnh khu 'đất vàng' sân vận động Chi Lăng Đà Nẵng đang được đề xuất thu hồi

Sau 7 năm bỏ không sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng) đang xuống cấp nghiêm trọng.

 

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa: Thu hồi sân vận động Chi Lăng là việc không hề dễ dàng

Đó là phát biểu của ông Trương Quang Nghĩa (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) khi nhắc đến chủ trương lấy lại sân vận động (SVĐ) Chi Lăng.Tin khác