Paris lại sắp hứng ‘bão’ biểu tình Áo Vàng đợt 5

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:19 15/12/2018

Thủ đô Pháp lại gồng mình đối phó với đợt biểu tình Áo Vàng quy mô lớn lần thứ 5 vào cuối tuần này bất chấp Tổng thống Macron đã đưa ra nhiều nhượng bộ.

paris-dong-cua-cang-minh-cho-bao-bieu-tinh-ao-vang
Người biểu tình Áo Vàng đốt phá ở Paris.

Các nhà tổ chức biểu tình Áo Vàng đã đăng tải yêu sách của họ lên Facebook và nói rằng họ sẽ tiếp tục biểu tình chống lại Tổng thống Macron cho đến khi tất cả các yêu cầu của họ được đáp ứng.

Khoảng hơn 10.000 người biểu tình Áo Vàng, bằng với tuần trước, dự kiến sẽ tập trung trên đại lộ Champs-Élysées, gần Dinh Tổng thống Pháp (Điện Elysee).

“Các tổ chức của chúng tôi ủng hộ những yêu sách về thuế và công bằng xã hội mà phong trào Áo Vàng đã đưa ra. Họ kêu gọi biểu tình vào thứ Bảy, ngày 15/12, vì công bằng xã hội và thuế, vì một nền dân chủ thực sự, vì quyền bình đẳng, vì một quá trình chuyển đổi sinh thái thực sự”, tờ Le Parisien dẫn các nhà tổ chức biểu tình cho hay.

Các cuộc biểu tình tương tự dự kiến sẽ diễn ra trên khắp nước Pháp.

Các lực lượng an ninh đang chuẩn bị để đối phó với biểu tình. Cảnh sát trưởng Paris Michel Delpuech nói rằng hàng chục ngàn cảnh sát sẽ được triển khai trên khắp nước Pháp, trong đó ở Paris là 8.000 người.

“Chúng tôi cần phải chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất”, ông nói.

Theo ông Delpuech, các nhà chức trách đang đặt mục tiêu kiểm soát tình hình tốt hơn so với hồi cuối tuần trước, khi hơn 125.000 người biểu tình trên khắp nước Pháp và ở Paris là 10.000 người.

Bộ trưởng Nội vụ Barshe Castaner nói rằng đã đến lúc những người biểu tình Áo Vàng phải giảm quy mô biểu tình của họ và chấp nhận rằng họ đã đạt được mục đích của mình, vì ông Macron đã đưa ra nhiều nhượng bộ gồm hoãn tăng thuế nhiên liệu (nguyên nhân trực tiếp dẫn đến biểu tình), tăng lương tối thiểu, giảm thuế cho người hưu trí.

“Tôi muốn lực lượng cảnh sát làm công việc thực sự của họ, truy đuổi tội phạm và chống lại mối đe dọa khủng bố, thay vì bảo vệ các nút giao thông nơi vài nghìn người đang khiến họ bận rộn”, ông nói và dường như muốn đề cập đến vụ tấn công ở chợ Giáng sinh Strasbourg khiến 4 người chết và hàng chục người khác bị thương vài ngày trước.

Nước Pháp đang đối mặt với các cuộc biểu tình bạo động chưa từng thấy trong hàng chục năm qua khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát, nhiều xe hơi, cửa hàng bị đốt, bị phá hoại. Kể từ khi phong trào Áo Vàng bắt đầu biểu tình ngày 17/11, đã có hơn 260 người bị thương và 1.700 người bị giam giữ.

Một cảnh hỗn loạn trong các cuộc biểu tình Áo Vàng ở Pháp:

 

Phong trào Áo Vest Vàng đang biểu tình ở Pháp là gì?

Gần đây, các cuộc biểu tình có quy mô lớn và bạo động của phong trào Áo Vest Vàng đang khiến nước Pháp trở thành tâm điểm chú ý. Vậy phong trào Áo Vest Vàng này là gì?

 

Thực hư Nga can thiệp vào cuộc biểu tình Áo vàng ở Pháp?

Pháp đã mở cuộc điều tra trước nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc biểu tình Áo vàng sau khi nhiều báo cáo cho thấy, ngày càng nhiều tài khoản mạng xã hội có liên hệ với Moscow quan tâm tới chiến dịch biểu tình phản đối tăng giá nhiên liệu.

 

Biểu tình Áo Vàng ở Pháp nguy hiểm đến mức nào?

Theo tờ National Interest của Mỹ, phong trào biểu tình Áo Vàng có thể gây hậu quả lâu dài cho nước Pháp và rất khó bị dập tắt trong bối cảnh kinh tế - chính trị hiện nay.

 Tin khác