PGS Trần Xuân Nhĩ: Bộ GD&ĐT cần vào cuộc loại bỏ kênh Youtube 'giang hồ' và 'khơi sáng' nhận thức cho giới trẻ

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:00 13/04/2019

Cho rằng việc hiện tượng kênh Youtube "giang hồ" xuất hiện nhan nhản trên mạng sẽ làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý học sinh, PGS Trần Xuân Nhĩ đề nghị Bộ GD&ĐT cần vào cuộc "khơi sáng" nhận thức cho các em.

pgs-tran-xuan-nhi-bo-gddt-can-vao-cuoc-loai-bo-kenh-youtube-giang-ho
Các clip bạo lực học đường và đánh đấm nhan nhản trên kênh Youtube "giang hồ".

Sự việc những kênh Youtube "giang hồ" nhảm nhí, thô tục xuất hiện nhan nhản trên mạng xã hội hiện nay khiến nhiều người lo lắng gây ảnh hưởng đếm tâm sinh lý của lớp trẻ nhất là học sinh, sinh viên.

Nhiều người cho rằng, nếu cơ quan chức năng không ra tay "dẹp loạn" thì rất có thể một hoặc nhiều Khá bảnh nữa sẽ lại xuất hiện và được tung hô.

Trao đổi cùng PV xung quanh vấn đề này, PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định việc các học sinh, sinh viên coi Khá bảnh như thần tượng, hâm mộ xin chụp ảnh, xin chữ ký của đối tượng này như vừa qua là không thể chấp nhận nổi.

"Đó là hồi chuông báo động cho chúng ta về cách giáo dục trẻ. Các bậc phụ huynh không thể không hướng cho con mình những điều tốt đẹp. Khá bảnh như đã khẳng định của Công an, đó chỉ là một thanh niên có lối sống lệch lạc, vậy mà các em đi hâm mộ, thần tượng...", ông Nhĩ đặt vấn đề.

Đặc biệt, PGS Trần Xuân Nhĩ cho rằng, nhân cơ hội này Bộ GD&ĐT nên vào cuộc cùng các cơ quan chức năng lên án, loại bỏ những kênh Youtube "giang hồ", những clip dung tục, tồn tại trên mạng xã hội. 

"Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cần nhân cơ hội này để cùng các trường làm sao tăng cường giáo dục nhận thức cho các học sinh, sinh viên để các em biết đâu là cái hay cái tốt, đâu là cái xấu cần tránh xa..", nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi cùng PV, nhiều chuyên gia truyền thông và tâm lý xã hội cũng đã lên tiếng cảnh báo về việc các kênh Youtube có nội dung tục tĩu, giang hồ đang xuất hiện trên mạng. Nhất là sau sự việc Khá bảnh càng làm dư luận lo lắng.

pgs-tran-xuan-nhi-bo-gddt-can-vao-cuoc-loai-bo-kenh-youtube-giang-ho
Những hình ảnh giang hồ đi làm từ thiện thu hút đông đảo lượt theo dõi.

"Chính sự buông lỏng trong công tác quản lý, kiểm duyệt nội dung phù hợp của Google đã tiếp tay cho các kênh giang hồ tồn tại và ngày càng bành trướng. Các cơ quan chức năng cần sớm đưa ra biện pháp xử lý để người dùng YouTube yên tâm hơn khi bước vào thế giới ảo này", một chuyên gia tâm lý bày tỏ.

Trả lời trên VTV, ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT) cho biết: "Chúng tôi tập trung cố gắng xử lý, ngăn chặn những nội dung xấu độc, phản động ở trên các kênh mạng xã hội đặc biệt là Facebook và Youtube. Riêng Youtube là kênh chia sẻ về hình ảnh và video nên nó có độ thu hút cao và được xem đi xem lại nhiều lần. Chúng tôi cũng chia ra nhiều loại để có sự xử lý khác nhau. Với trường hợp xác định được nhân thân, danh tính thì chúng tôi sẽ xử lý đối tượng. Thậm chí với trường hợp nghiêm trọng chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng khác như Công an để xử lý từ mức độ hành chính cho đến xử lý hình sự.

Còn đối với những tài khoản Youtube không xác định được ai là chủ sở hữu hoặc người ẩn danh tính thì chúng tôi yêu cầu Youtube ngăn chặn, gỡ bỏ những nội dung đó. Đồng thời gần đây chúng tôi phối hợp với Ngân hàng nhà nước để ngăn chặn những kênh thanh toán, chuyển tiền quảng cáo mà những clip đó thu được đến những tài khoản đó".

Theo ông Do, trong hai năm gần đây, việc xử lý những đối tượng vị phạm trên mạng xã hội, đặc biệt là trên Facebook, Youtube đã được các cơ quan chức năng của Việt Nam xử lý rất mạnh. Đặc biệt, từ đầu năm 2019 khi Luật An ninh mạng có hiệu lực, lực lượng Công an đã vào cuộc và xử lý rất quyết liệt đối với những đối tượng tung tin giả, sai sự thật, bịa đặt gây ảnh hưởng đến cộng đồng.

Chúng tôi thấy qua những biện pháp xử lý đó và việc nâng cao nhận thức của người dân, người dùng mạng xã hội, hiện nay đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 2/4,Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Chúng ta là những người đàng hoàng, chân chính và có nhiều trải nghiệm nên có bản lĩnh, nhận biết được đúng sai. “Nhưng nếu việc diễn đi diễn lại (các clip của Khá "bảnh" trên Youtube), thì sẽ gây nguy hiểm đến thế hệ trẻ, tầng lớp trẻ, các cháu mới lớn khi tiếp xúc với những clip này”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chia sẻ.

“Đây là vấn đề cực kỳ không tốt trên mạng xã hội hiện nay. Hôm nay tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng cũng đã rất gắt gao vấn đề quản lý Nhà nước của Bộ TT-TT đối với mạng xã hội. Rất mừng Bộ Công an đã tiến hành khởi tố, điều tra làm rõ. Những trường hợp như này không thể chấp nhận được”, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

 

Chuyên gia lý giải về nguyên nhân giới trẻ thích xem Youtube 'giang hồ': Tìm kiếm sự ảo tưởng...

Theo chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, sở dĩ giới trẻ ngày nay thích xem kênh Youtube "giang hồ" bởi vì cuộc sống quá căng thẳng và muốn tìm đến cái mới.

 

Sau Khá bảnh, Dương Minh Tuyền... những kênh Youtube 'giang hồ' tục tĩu sẽ được quản lý thế nào?

Không còn kênh của Khá bảnh hay "thánh chửi" Dương Minh Tuyền nhưng trên Youtube vẫn còn hàng chục, hàng trăm những kênh tục tĩu, giang hồ khác đang ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.

 

Kênh Youtube của 'thánh chửi' Dương Minh Tuyền bất ngờ bị khóa

Sáng nay (4/4), kênh Youtube của "thánh chửi" Dương Minh Tuyền đã bị xóa với lý do vi phạm nghiêm trọng chính sách của Youtube về bạo lực.

Tin khác