Phần Lan có nữ thủ tướng trẻ nhất thế giới, mới chỉ 34 tuổi

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:05 09/12/2019

Sanna Marin, 34 tuổi, Bộ trưởng Giao thông Vận tải, đã được chọn làm Thủ tướng Phần Lan. Cô cũng là thủ tướng trẻ nhất thế giới, tờ The Guardian đưa tin.

Bà Sanna Marin là thủ tướng trẻ nhất thế giới.
Bà Sanna Marin là thủ tướng trẻ nhất thế giới.

Ngày 8/12, Bộ trưởng Giao thông Vận tải của Phần Lan, Sanna Marin, đã được chọn để lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội, đưa bà trở thành thủ tướng trẻ nhất của đất nước cũng như thế giới sau khi ông Rinne từ chức. Bà cũng là nữ lãnh đạo chính phủ thứ ba của Phần Lan.

Nổi lên như một đảng lớn nhất trong liên minh 5 đảng chính phủ Phần Lan trong cuộc bầu cử tháng 4/2019, Đảng Dân chủ Xã hội được bổ nhiệm một trong những người của họ vào vị trí thủ tướng ở quốc gia Bắc Âu 5,5 triệu dân.

phan-lan-co-nu-thu-tuong-tre-nhat-the-gioi
Trước đó bà Sanna Marin là Bộ trưởng Giao thông Vận tải Phần Lan.

4 đảng khác trong chính phủ liên minh của Phần Lan cũng do phụ nữ lãnh đạo. Liên minh cánh tả do Li Anderson, 32 tuổi lãnh đạo; Liên đoàn xanh được dẫn dắt bởi Maria Ohisalo, 34 tuổi; Đảng Center được lãnh đạo bởi Katri Kulmuni, 32 tuổi; và Anna-Maja Henriksson, 55 tuổi, là người đứng đầu đảng Nhân dân Thụy Điển Phần Lan.

Bà Marin trở thành nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới. Sau đó là Thủ tướng của New Zealand, Jacinda Ardern, 39 tuổi và Thủ tướng Ukraine, Oleksiy Honcharuk 35 tuổi và nhà lãnh đạo Triều Tiên, Kim Jong-un được cho là 35 tuổi.

Marin đã có một sự phát triển nhanh chóng trong chính trị Phần Lan kể từ khi trở thành người đứng đầu hội đồng thành phố của quê hương Tampere khi mới 27 tuổi.

Bà lên lãnh đạo đất nước trong bối cảnh làn sóng đình công sẽ kéo dài ba ngày, khiến hoạt động sản xuất tại một số công ty lớn nhất của Phần Lan tạm ngừng từ ngày 8/12. Liên đoàn các ngành công nghiệp Phần Lan ước tính các cuộc đình công sẽ khiến các công ty mất tổng cộng 500 triệu euro (550 triệu USD) doanh thu.

"Chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm khôi phục  niềm tin", bà Marin nói với các phóng viên hôm 8/12. Bà cũng lên kế hoạch về một chương trình chung của chính phủ nhằm gắn kết liên minh 5 đảng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/phan-lan-co-nu-thu-tuong-tre-nhat-the-gioi-moi-chi-34-tuoi-144333.html

Tin khác