Truyền thông Trung Quốc 'lặng thinh' về kết quả bầu cử ở Hong Kong

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:02 26/11/2019

Theo tờ South China Morning Post, trong khi truyền thông Trung Quốc “lặng thinh” trước thất bại của phe thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử cấp quận ở Hong Kong ngày 24/11, nhiều chuyên gia cho rằng kết quả này sẽ tác động không nhỏ đến tình hình ở thành phố này.

Các quan chức mở một thùng phiếu tại một khu vực bỏ phiếu ở Kowloon Tong, Hong Kong hôm 24/11.
Các quan chức mở một thùng phiếu tại một khu vực bỏ phiếu ở Kowloon Tong, Hong Kong hôm 24/11.

Nhiều cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc chỉ đưa tin ngắn gọn về cuộc bầu cử cấp quận ở Hong Kong ngày 24/11. Hãng thông tấn Tân Hoa Xã không đưa tin về kết quả mà chỉ cho biết cuộc bầu cử đã diễn ra.

Theo kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử cấp quận ở Hong Kong, 17 trong số 18 hội đồng quận của thành phố đã nằm dưới sự kiểm soát của phe dân chủ. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã chỉ cho biết: “Theo thông báo của Ủy ban Bầu cử, tất cả 452 ủy viên cấp quận của 18 quận đã được bầu”.

Sau đó Tân Hoa Xã cáo buộc các lực lượng bên ngoài đã can thiệp vào Hong Kong. “Trong 5 tháng qua, những kẻ bạo loạn muốn lật đổ Hong Kong đã thông đồng với các lực lượng nước ngoài…tình trạng bất ổn xã hội đã làm gián đoạn nghiêm trọng quá trình bầu cử và một số kẻ gây rối đã quấy rối các ứng cử viên yêu nước trong ngày bầu cử. Hiện tại, chấm dứt bạo lực và lập lại trật tự vẫn là nhiệm vụ tối quan trọng của Hong Kong”, tờ này viết.

Trong khi đó, tờ People’s Daily,  cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, viết trong một bài bình luận được đăng trên tài khoản Weibo của mình rằng cuộc bầu cử hôm 24/11 đã được tổ chức dưới “cái bóng của khủng bố đen” và khen ngợi cảnh sát Hong Kong đã làm hết sức mình để đảm bảo một cuộc bầu cử hòa bình, an toàn và trật tự.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử sẽ không thay đổi thực tế Hong Kong là một phần của Trung Quốc.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh rằng cuộc bầu cử sẽ không thay đổi thực tế Hong Kong là một phần của Trung Quốc.

Bài bình luận cũng kêu gọi những người yêu nước ở Hong Kong vẫn đoàn kết mặc dù thất bại.

“Những người yêu Trung Quốc và Hong Kong nên tập trung vào lợi ích lâu dài và tổng thể của Hong Kong, đoàn kết để vượt qua những khó khăn (hiện tại), tiếp tục gánh vác trách nhiệm khôi phục trật tự công cộng và bảo vệ sự thịnh vượng của Hong Kong”, People’s Daily viết.

Phát biểu với các phóng viên ở Tokyo, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng giảm nhẹ ảnh hưởng của kết quả bầu cử và nhấn mạnh cuộc bầu cử sẽ không thay đổi thực tế rằng Hong Kong là một phần của Trung Quốc.

Ông cũng ám chỉ rằng các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, đã khuyến khích các cuộc biểu tình chống chính phủ, nói rằng: “Bất kỳ nỗ lực nào để gây rối Hong Kong, hoặc thậm chí làm hỏng sự thịnh vượng và ổn định của nó, sẽ không thành công”.

Tân Hoa Xã cũng đăng một bài bình luận tấn công các chính trị gia Mỹ vì đã thúc đẩy Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong. Bài bình luận cảnh báo rằng một số chính trị gia Mỹ đang “đùa với lửa” và nói rằng mưu đồ của họ sẽ thất bại.

Báo hiệu những khó khăn cho chính quyền Hong Kong

Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng kết quả bầu cử cấp quận ở Hong Kong sẽ tác động không nhỏ đến tình hình ở thành phố này.

Song Sio-chong, giáo sư của Trung tâm Luật cơ bản của Hong Kong và Ma Cao tại Đại học Thâm Quyến, cho biết Bắc Kinh rất bối rối trước việc các ứng cử viên dân chủ ở Hong Kong được ủng hộ mạnh mẽ.

“Có vẻ như các cử tri ở Hong Kong quan tâm ít hơn đến các vấn đề kinh tế và sinh kế và muốn thể hiện sự tức giận với chính phủ”, ông Song nói.

“Nếu điều này là đúng, thì việc điều hành Hong Kong trong tương lai có thể trở nên khó khăn và Bắc Kinh không thể làm được gì nhiều”, ông cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông Song không tin rằng kết quả sẽ có tác động lớn đến cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp vào năm tới hoặc cuộc bầu cử trưởng đặc khu trong tương lai.

Li Xiaobing, một học giả của Đại học Nankai chuyên về chính sách Hong Kong của Bắc Kinh, cho biết phe thân Bắc Kinh đã bỏ lỡ cơ hội định hình dư luận trong các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng.

Ông nói một trong những lý do chính cho thất bại này là do phe thân Bắc Kinh không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc ủng hộ dự luật dẫn độ cho phép nghi phạm được đưa tới Trung Quốc đại lục xét xử.

Tian Feilong, một chuyên gia về chính sách Hong Kong và là giáo sư luật của Đại học Beihang ở Bắc Kinh, cũng gọi kết quả bầu cử ở Hong Kong ngày 24/11 là một bài học chính trị lớn, thúc giục Bắc Kinh và phe thân Bắc Kinh xem xét cẩn thận hơn các phương pháp tiếp cận của họ.

“Phe thân Bắc Kinh chưa đủ nỗ lực để đi sâu vào hoàn cảnh cụ thể của từng quận, và (kết quả là) họ phải chịu thất bại”, ông Tian nói.

“Ngoài ra, bạo lực xảy ra trong quá trình bầu cử cũng làm giảm bớt sự nhiệt tình trong các ứng cử viên thân Bắc Kinh’, ông nhận định thêm.

Tian cũng cảnh báo Bắc Kinh và phe thân Bắc Kinh: “Nếu các bạn không thay đổi (chiến lược), thì thất bại sẽ lại xảy ra”.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/truyen-thong-trung-quoc-lang-thinh-ve-ket-qua-bau-cu-o-hong-kong-142938.html

Tin khác