Pháp bắt thủ lĩnh Áo vàng: Lộ người đứng sau đắc lợi

Theo Đỗ Tú / Đất Việt 19:00 04/01/2019

Cảnh sát Pháp bắt giữ một trong những thủ lĩnh của phong trào biểu tình áo vàng ở Paris làm làm gia tăng sự giận dữ của người biểu tình.

phap-bat-thu-linh-ao-vang-lo-nguoi-dung-sau-dac-loi_41338680.jpg
Eric Drounet - một trong những nhà lãnh đạo của phong trào áo vàng.

Người biểu tình "áo vàng" đã tổ chức một cuộc thắp nến tưởng niệm cho những người ủng hộ phong trào đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với cảnh sát tại Khải Hoàn Môn (Paris) tối ngày 2/1.

Hãng tin RT cho biết, cuộc tưởng niệm này được tổ chức trong yên bình và không có bất kỳ khẩu hiệu nào được hô vang. Những người "áo vàng" với trang phục đặc trưng của họ chỉ lặng lẽ cầm các ngọn nến được thắp cùng với hoa và các di ảnh của những người đã thiệt mạng.

Tuy nhiên, cảnh sát chống bạo động đã xuất hiện và một nhóm cảnh sát đặc nhiệm đã len vào đám đông và tách ra Eric Drounet - một trong những lãnh đạo có sức ảnh hưởng của phong trào này và đưa đi. Sau khi mang Drounet đi, cảnh sát quay lại và đưa thêm một số người đàn ông đi. Điều này đã thực sự làm kích động đám đông và các hành động xô đẩy, la ó đã diễn ra trong một vài tiếng đồng hồ.

Chiều ngày 3/1, Eric Drounet đã được thả ra. Người đàn ông này bị cảnh sát Pháp cáo buộc tổ chức các cuộc biểu tình bất hợp pháp tại Đại lộ Champs-Elysees. Trước đó, Drounet cũng đã nhận được trát hầu tòa vì tội mang theo vũ khí bị cấm loại D (bình xịt hơi cay, súng bắn pháo sáng) tham gia vào các cuộc biểu tình.

Phát biểu với báo giới sau khi được thả, Eric cho biết anh ta bị bắt khi đang trên đường đến điểm hẹn với 4 người nữa tại một nhà hàng. "Lúc đó tôi không mặc áo vest vàng, chỉ đi bộ trên vỉa hè. Tôi không phải đại diện của phong trào Áo vàng. Dù có tôi hay không thì phong trào này sẽ vẫn tiếp tục".

Mặc dù có cấu trúc phi tập trung nhưng Drounet đã trở thành một trong những nhân vật quan trọng trong phong trào "áo vàng". Người đàn ông này có vai trò tập hợp, kêu gọi sự hỗ trợ trên các phương tiện truyền thông, xã hội và trả lời phỏng vấn với truyền thông. Drounet cũng là một trong những người đầu tiên khởi xướng phong trào "áo vàng" ở Pháp.

Với việc thường xuyên lên tiếng trước công chúng, Drounet dường như là một thủ lĩnh tinh thần của phong trào đang diễn ra tại Pháp từ giữa tháng 11/2018 cho đến nay. Dù chưa đưa ra thêm bất kỳ lời kêu gọi nào cho các cuộc biểu tình mới, nhưng trên các trang cá nhân của Drounet, những người áo vàng đã chủ động kêu gọi cần có thêm các cuộc xuống đường vì hành động bắt người phi pháp này của cảnh sát.

phap-bat-thu-linh-ao-vang-lo-nguoi-dung-sau-dac-loi
Cảnh sát bắn vòi rồng vào những người biểu tình phe "áo vàng" hồi tháng 12/2018.

Không chỉ những người "áo vàng" đứng ra chỉ trích hành động bắt Eric Drounet, nhiều thành viên của phe đối lập với Tổng thống Emmanuel Macron đã lên tiếng cáo buộc Chính phủ đã "lạm dụng quyền lực" và "thực hiện các hành động phi dân chủ".

Chính trị gia cánh tả Jean-Luc Melenchon gọi vụ bắt giữ này là một hành động mang "mục tiêu chính trị" và vi phạm nghiêm trọng các vấn đề liên quan đến lạm dụng quyền lực. Nghị sĩ này cho rằng việc ông Macron nên làm là xoa dịu với nhân dân và giải quyết các yêu cầu của những người áo vàng.

Hiện tại, chính quyền của ông Macron đang phải đối mặt với các yêu sách nhằm buộc Tổng thống trẻ tuổi này phải từ chức. Paris chưa thể xác định được mục tiêu thật sự của phong trào "áo vàng" là một kiểu cách mạng màu hay chỉ đơn thuần là những cuộc đấu tranh dân túy.

Tuy nhiên, đã xuất hiện những người đắc lợi trong mâu thuẫn giữa áo vàng và chính phủ Macron: phe cực hữu tại Pháp. Từ đầu cuộc biểu tình hồi tháng 11, nữ nghị sĩ Marine Le Pen, ứng viên Tổng thống của Mặt trận Quốc gia từng thất bại thảm hại dưới tay ông Macron và Đảng Cộng hòa tiến bước hồi năm 2017 đã thường xuyên xuất hiện trong đám đông áo vàng và có những hoạt động hỗ trợ, khích lệ.

phap-bat-thu-linh-ao-vang-lo-nguoi-dung-sau-dac-loi_41343456.jpg
Chính trị gia Marine Le Pen của phe đối lập liên tục có những hành động hỗ trợ phe "áo vàng".

Lãnh đạo Đảng Mặt trận Quốc gia thường xuyên phát biểu những chỉ trích với ông Macron và luận điệu ủng hộ phong trào áo vàng trên các phương tiện truyền thông nước Pháp.

Không chỉ cổ vũ những người biểu tình, bà Le Pen trực tiếp chỉ đạo những người ủng hộ và thành viên đảng được bổ nhiệm vào chính quyền tham gia cuộc biểu tình mà bà gọi là "cuộc cách mạng" chống lại chính sách của Tổng thống Macron từng bị chỉ trích là chỉ làm lợi cho người giàu.

Thị trưởng Steeve Briois của thị trấn Henin-Beaumont là một trong số các lãnh tụ của Mặt trận Quốc gia cũng đã công khai ủng hộ người áo vàng. Ông Thị trưởng này cho phép người biểu tình vào các bãi đỗ xe để sưởi ấm, cung cấp nhu yếu phẩm, chăn áo cho người biểu tình trong các cuộc tuần hành cuối năm.

Cơn giận dữ càn quét qua đường phố nước Pháp đến nay đã vượt rất xa xuất phát điểm của nó. Sự bất mãn của người dân có thể sẽ dẫn đến việc hình thành một đảng phái chính trị và có người lãnh đạo để tham gia vào các hoạt động chính trị của chính quyền Pháp. Ông Macron đang ở thế rất khó trước những thử thách của "áo vàng", trong khi những đối thủ chính trị của ông đang được hưởng lợi.

 

Pháp: Áo Vàng sẽ biểu tình quy mô lớn đêm giao thừa

Các cuộc biểu tình Áo Vàng chống chính phủ sẽ gây chấn động nước Pháp vào thứ Bảy (29/12) và đêm giao thừa, thậm chí tiếp tục vào năm 2019, Channel News Asia ngày 27/12 dẫn một số nguồn tin từ phong trào cho hay.

 

Bảng giá vàng hôm nay 19/12: Nhà đầu tư đổ xô vào vàng, giá vàng SJC tiếp đà tăng

Bảng giá vàng hôm nay 19/12, trên thế giới tăng vọt trở lại do đồng USD giảm, trong nước giá vàng SJC chưa hạ nhiệt nhà đầu tư tiếp tục tìm đến vàng.

 

Phóng viên tiết lộ BBC tìm cách gán Nga với biểu tình Áo Vàng ở Pháp

Truyền thông Nga thu thập được những đoạn tin nhắn của phóng viên BBC cho thấy đài này đang cố tìm kiếm bằng chứng cho cáo buộc rằng Nga đứng sau các cuộc biểu tình Áo Vàng ở Pháp.

Nguồn: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/phap-bat-thu-linh-ao-vang-lo-nguoi-dung-sau-dac-loi-3372265/Tin khác