Pháp chặn âm mưu khủng bố tương tự vụ 11/9

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:30 18/10/2019

Bộ trưởng Nội vụ Pháp cho biết hôm 17/10 rằng các cơ quan an ninh của nước này đã ngăn chặn được vụ tấn công khủng bố tương tự như vụ xảy ra ở Mỹ ngày 11/9/2001.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner cho hay, cơ quan tình báo nước này đã bắt giữ một người đàn ông vì lên kế hoạch cho một cuộc tấn công lấy cảm hứng từ các cuộc tấn công bằng máy bay vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York ngày 11/ 9/2001.

“Một cá nhân, người bị kích động bởi các sự kiện ngày 11/9 và các máy bay đã phá hủy các tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới, đã bị các cơ quan tình báo của chúng tôi bắt giữ”, ông Castaner nói.

Pháp đã chứng kiến hơn 230 người thiệt mạng trong 4 năm qua trên lãnh thổ của mình do các cuộc tấn công của những người theo chủ nghĩa hồi giáo cực đoan gây ra.

Giới chức Pháp hiện lo sợ hàng chục công dân Pháp là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng bị giam giữ trong các trại do người Kurd kiểm soát ở Đông Bắc Syria có thể trốn thoát và trở về nhà khi Thổ Nhĩ Kỳ đang tấn công người Kurd.

Trong nhiều năm qua, Pháp đã vật lộn để đối phó với cả các chiến binh thánh chiến trong nước và nước ngoài. Các quan chức Pháp nói rằng mối đe dọa của các cuộc tấn công vẫn rất cao.

Ngày 3/10, một chuyên gia công nghệ thông tin bị nghi có cùng tư tưởng với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã giết chết ba sĩ quan và một nhân viên dân sự trước khi anh ta bị bắn chết bởi một sĩ quan cảnh sát khác.

Kể từ năm 2013, cảnh sát Pháp đã triệt phá ít nhất 60 âm mưu tấn công khủng bố.

Tin khác