Pháp triệu tập đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ sau khi TT Macron bị nói ‘chết não’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:33 30/11/2019

Sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng nhà lãnh đạo Pháp Emmanuel Macron nên được kiểm tra “chết não”, đại sứ của nước này ở Paris đã bị triệu tập, tờ RT đưa tin.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron.

Bộ Ngoại giao Pháp đã triệu tập đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ ở Paris để yêu cầu giải thích về vụ Tổng thống Erdogan lăng mạ người đồng cấp Marcon hôm 29/11.

“Về sự quá đà mới nhất của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, đó không phải là những phát ngôn, đó là sự lăng mạ. Chúng tôi đang chờ Tổng thống Erdogan giải thích”, một quan chức cấp cao của Pháp cho hay.

Cuộc chiến ngôn từ mới giữa Ankara và Paris bùng cháy hôm 28/11 sau khi ông Macron chỉ trích chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở miền Bắc Syria. Tổng thống Pháp khẳng định NATO không thể ủng hộ những hành động như vậy. Cả Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ đều là thành viên của NATO.

Ông Erdogan đã đáp trả ngay ngày hôm sau, chỉ ra rằng nhà lãnh đạo Pháp không có quyền chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ hay NATO.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã nhắm vào cá nhân người đồng cấp Pháp, nói rằng ông hãy đi kiểm tra “chết não”.

“Tôi không biết NATO có ý nghĩa như thế nào đối với Pháp, còn đối với Thổ Nhĩ Kỳ, NATO rất quan trọng. Ông Macron tuyên bố rằng NATO bị chết não. Ông Macron thân mến, trước tiên hãy tự đi kiểm tra bộ não của ông, bởi vì những tuyên bố như vậy chỉ phù hợp với những người đã bị chết não giống như ông", ông Erdogan nói.

Cách đây vài tuần, Tổng thống Pháp Macron tuyên bố rằng NATO đang phải chịu đựng “chết não” và thúc giục thay đổi liên minh.

Theo ông, liên minh thiếu sự phối hợp trong các quyết định chiến lược giữa Mỹ và các đối tác khác. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết họ không đồng tình với những đánh giá gay gắt này của nhà lãnh đạo Pháp.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/phap-trieu-tap-dai-su-tho-nhi-ky-sau-khi-tt-macron-bi-noi-chet-nao-143395.html

Tin khác