Phát hiện súng thần công của nhà Nguyễn bị vùi trong cát biển

Theo Minh Ngọc / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:10 25/05/2019

Trong quá trình thi công bờ kè biển, công nhân đã phát hiện ra khẩu súng thần công từ thời vua Tự Đức.

sung-than-cong-cua-nha-nguyen-duoc-phat-hien-vui-trong-cat-bien
Khẩu súng thần công được phát hiện khi vui trong cát

Mới đây, vào ngày 22/5 một khẩu súng thần công đã được công nhân phát hiện trong quá trình thi công bờ kè biển tại khu vực phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng).

Thông tin ban đầu, súng thần công có thể có từ thời Tự Đức (1847-1883). Theo các nhà nghiên cứu đây có thể là khu vực làng Chơn Sảng thuộc huyện Hòa Vang nay là phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu. Vào thời chúa Nguyễn có đặt tại đây một nhà trạm thuộc hệ thống nhà trạm trên đường thiên lý Bắc - Nam. Dưới thời Thiệu Trị (1840 - 1847) và Tự Đức (1847 - 1883), tại làng Chơn Sảng có một đồn lính quan trọng thuộc hệ thống phòng thủ ở bờ tây vịnh Đà Nẵng.

sung-than-cong-cua-nha-nguyen-duoc-phat-hien-vui-trong-cat-bien
Đây có thể là khẩu súng từ thời vua Tự Đức

Tại khu vực này đã diễn ra 2 trận đánh. Trận đánh thứ nhất do Pháp tấn công quân ta vào ngày 18-11-1859. Trận đánh thứ hai, do quân ta tấn công quân Pháp vào ngày 1-3-1886.

Khi quân Pháp kéo quân từ Đà Nẵng vào miền Nam, cho đến khi chiếm được Sài Gòn đã xảy ra hai trận đánh có đấu pháo giữa quân đội nhà Nguyễn và quân đội Pháp cho thấy trình độ kỹ thuật và tác chiến của nhà Nguyễn khi đó. Lịch sử ghi nhận tất cả các lần đụng độ đầu tiên giữa nhà Nguyễn với quân đội Pháp ở Đà Nẵng, Sài Gòn, Hà Nội thì kết quả thất bại đều thuộc về nhà Nguyễn. Một trong những lý do chính được viện dẫn là vũ khí của nhà Nguyễn quá lạc hậu.
 

Đà Nẵng: Người nhiễm HIV/AIDS tình dục đồng tính tăng mạnh

Ngày 22/5, trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống HIV/AIDS năm 2018 và triển khai phương hướng nhiệm vụ 2019.

 

Đà Nẵng: Người dân chật vật vì thiếu nước sinh hoạt ngày nắng nóng

Đang giữa cao điểm mùa nắng nóng, nước sinh hoạt lại thiếu khiến đời sống người dân Đà Nẵng lao đao.

 

Kênh nước đen 'kỳ cục' giữa lòng Đà Nẵng

Hơn 200 hộ dân tại một khu vực của Đà Nẵng ngày ngày sống chung với kênh nước đen ô nhiễm nhưng không có cách nào xử lý.

Tin khác