Phạt tù 3 năm nếu sa thải người lao động né thưởng Tết Âm lịch 2019

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 16/01/2019

Doanh nghiệp cần đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2019 cho người lao động.

phat-tu-3-nam-neu-sa-thai-nguoi-lao-dong-ne-thuong-tet-am-lich-2019
Doanh nghiệp cần đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch trả lương, trả thưởng Tết Âm lịch, Tết Dương lịch 2019 cho người lao động. Ảnh minh họa

Phạt tù 3 năm nếu sa thải người lao động né thưởng Tết Âm lịch

Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã có công văn yêu cầu các cấp Công đoàn tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng trên địa bàn tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động tại các doanh nghiệp, nhất là việc thanh toán tiền lương, tiền thưởng, không để xảy ra tình trạng nợ tiền lương, tiền thưởng của người lao động.

Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành theo dõi sát tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp trong KCN. Khi có tranh chấp lao động tập thể, ngừng việc tập thể, đình công tự phát, cần chủ động phối hợp với UBND và các cơ quan chức năng trên địa bàn kịp thời giải quyết, bảo đảm quyền lợi của tập thể người lao động, không để xảy ra điểm nóng về an ninh trật tự.

Theo quy định các doanh nghiệp cần đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch trả lương, trả thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2019 cho người lao động, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của người lao động dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp.

phat-tu-3-nam-neu-sa-thai-nguoi-lao-dong-ne-thuong-tet-am-lich-2019
Doanh nghiệp bị xử phạt nếu sa thải người lao động né thưởng Tết Âm lịch 2019. Ảnh minh họa

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng cần tăng cường rà soát, đánh giá toàn diện việc thực hiện các chế độ, chính sách pháp luật lao động đang được thực hiện tại doanh nghiệp, nhất là chế độ tiền lương, tiền thưởng, giờ làm việc, nghỉ ngơi, chế độ phúc lợi đối với người lao động, tổ chức làm thêm giờ.

Bên cạnh đó, phải đảm bảo các chế độ của người lao động thực hiện đúng thỏa thuận giữa các bên theo hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế của đơn vị phù hợp với quy định của pháp luật về lao động.

Nếu xảy ra tình trạng sa thải người lao động né thưởng Tết Âm lịch sẽ bị xử lý. Cụ thể, theo quy định tại Điều 162 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017), nếu người sử dụng lao động đuổi việc người lao động để né thưởng Tết Âm lịch 2018 nói riêng và sa thải người lao động một cách trái pháp luật nói chung thì tùy vào mức độ vi phạm mà bị phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 3 năm.

Ngoài mức phạt nêu trên, người sử dụng lao động phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 đến 5 năm.

Điều 162. Tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật.

Trường hợp người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau đây: Ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức; Sa thải trái pháp luật đối với người lao động; Cưỡng ép, đe dọa buộc công chức, viên chức, người lao động phải thôi việc.

Nếu vi phạm các hành vi trên sẽ bị phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100 - 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 đến 3 năm: Đối với 2 người trở lên; Đối với phụ nữ mà biết là có thai; Đối với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi; Làm người bị buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát…

Không quy định bắt buộc thưởng Tết

Khoản 2, điều 12 của Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định về quyền của cán bộ, công chức về tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương như sau: Được hưởng tiền làm thêm giờ, tiền làm đêm, công tác phí và các chế độ khác theo quy định của pháp luật.

Đối với viên chức, tại khoản 3, điều 12 của Luật Viên chức năm 2010 có quy định về quyền của viên chức đối với tiền lương và các chế độ liên quan đến tiền lương như sau: Được hưởng tiền thưởng, được xét nâng lương theo quy định của pháp luật và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.

Đối với người lao động, tại điều 103 của Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về tiền thưởng như sau: Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

phat-tu-3-nam-neu-sa-thai-nguoi-lao-dong-ne-thuong-tet-am-lich-2019

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Đối với tiền thưởng của người lao động trong các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn, tại điều 8, Nghị định số 51/2016/NĐ-CP có quy định như sau: Quỹ tiền thưởng của người lao động được trích từ quỹ khen thưởng, phúc lợi của công ty theo quy định của Chính phủ. Tiền thưởng của người lao động được thực hiện theo quy chế thưởng của công ty.

Theo những quy định nêu trên cho thấy, việc chi tiền thưởng thưởng cho công chức, viên chức và người lao động là quyền của người sử dụng lao động, đồng thời phải căn cứ vào quy chế của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và kết quả sản xuất - kinh doanh hằng năm của doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp cũng như mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Thời gian để được tính thưởng Tết cũng tùy thuộc vào quy định của từng doanh nghiệp, có thể căn cứ vào hợp đồng lao động hoặc cộng dồn thời gian học việc, thử việc...

 

Bên trong máy bay Bamboo Airways ngày đầu cất cánh

Bamboo Airways vừa nhận máy bay A321NEO có 204 ghế, trong đó 196 ghế hạng phổ thông và 8 ghế hạng thương gia.

 

Xả quỹ BOG, giá xăng dầu được giữ nguyên

Liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định dùng quỹ bình ổn để giữ giá bán lẻ xăng, dầu trong nước. Nhờ đó giá xăng dầu được giữ nguyên.

 

Đào đông đỏ tiền triệu 'hút' khách chơi Tết

Những cành đào đông nhập khẩu mang sắc đỏ rực rỡ, tươi vui khiến nhiều người sẵn sàng bỏ tiền triệu để sở hữu dịp Tết Nguyên Đán 2019.

 Tin khác