Phẫu thuật cho nữ bệnh nhân có răng sinh 3 đầu tiên tại Việt Nam

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 15/10/2019

Hình ảnh chụp CT scan phát hiện bệnh nhân có răng sinh ba ngầm nằm sâu trong xương hàm dưới, sát với bó mạch thần kinh răng dưới hiếm gặp trong ngành răng hàm mặt.

phau-thuat-cho-nguoi-dan-ong-khon-kho-vi-rang-sinh-3-hiem-gap
Chiếc răng sinh ba vô cùng hiếm gặp trên thế giới.

Mới đây Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa đã phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân V.T.H.L (36 tuổi, TP. Nha Trang) có răng sinh ba nằm sâu trong xương hàm dưới hiếm gặp.

Theo bệnh nhân L. chia sẻ khoảng 2 tháng trước, bệnh nhân L. đến khám với mong muốn nhổ chân R16, 46 và được tư vấn phục hồi lại các răng mất để cải thiện chức năng nhai.

Qua thăm khám và chụp phim X-quang kiểm tra, các bác sĩ phát hiện có bất thường ở vị trí chân răng hàm dưới bên phải.

Đó là một khối cản quang có nhiều thùy, có hình dạng giống các chiếc răng. Hình ảnh chụp CT scan phát hiện bệnh nhân có răng sinh ba ngầm nằm sâu trong xương hàm dưới, sát với bó mạch thần kinh răng dưới.

Theo chuyên gia y tế, hiện tượng răng sinh ba là trường hợp hiếm gặp, chỉ có vài trường hợp trên thế giới. Riêng tại Việt Nam đây là trường hợp đầu tiên các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có răng sinh ba.

Dị dạng răng trong răng xuất hiện do rối loạn trong quá trình hình thành và phát triển mầm răng. Phần lớn các dị dạng này thường xảy ra ở 1 răng hoặc hiếm hơn dưới dạng răng sinh đôi, rất hiếm khi xảy ra dạng sinh ba.

Các bác sĩ thuộc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa cùng đoàn chuyên gia Phẫu thuật hàm mặt do Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Tùng - BV Răng Hàm Mặt Trung ương (TP. Hồ Chí Minh) chủ trì đã phát hiện và phẫu thuật thành công lấy trọn răng sinh ba ngầm nằm sâu trong xương hàm dưới, sát với bó mạch thần kinh răng dưới.Ca phẫu thuật thành công, sức khỏe bệnh nhân ổn định và không xảy ra bất cứ biến chứng nào.

Tin khác