Phe dân chủ Hong Kong chiến thắng áp đảo trong bầu cử cấp quận

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:08 25/11/2019

Theo tờ South China Morning Post, theo kết quả bỏ phiếu sơ bộ, phe dân chủ giành chiến thắng trong khi phe thân Bắc Kinh thất bại trong cuộc bầu cử cấp quận ở Hong Kong hôm 24/11.

Người biểu tình Hong Kong ăn mừng chiến thắng vang dội của phe dân chủ trong cuộc bầu cử cấp quận ngày 24/11.
Người biểu tình Hong Kong ăn mừng chiến thắng vang dội của phe dân chủ trong cuộc bầu cử cấp quận ngày 24/11.

Theo kết quả kiểm phiếu đến 7h sáng ngày 25/11, phe dân chủ đã chiếm được đa số tại ít nhất 12 trên 18 hội đồng quận với 278 ghế trong tổng số 452 ghế. Phe thân Bắc Kinh chỉ giành được 42 ghế. Những người độc lập giành 24 ghế.

Đây là một chiến thắng ngoạn mục của phe dân chủ bởi kể từ sau cuộc bầu cử năm 2015, tất cả các hội đồng quận đều nằm dưới quyền kiểm soát của phe thân Bắc Kinh.

Đảng thân Bắc Kinh lớn nhất của thành phố, Liên minh Dân chủ vì Sự tiến bộ Hong Kong (DAB) có 179 ứng cử viên nhưng chỉ giành được 21 ghế theo kết quả kiểm phiếu tính đến 5h30 ngày 25/11.

phe-dan-chu-hong-kong-chien-thang-ap-dao-trong-bau-cu-cap-quan
Gần 3 triệu cử tri đã tham gia bầu cử cấp quận ở Hong Kong ngày 24/11, 6 tháng sau khi các cuộc biểu tình chống chính phủ bắt đầu ở thành phố này.

Trong khi đó, những ứng cử viên trẻ trung, nhiều người trong số họ đã tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính phủ làm náo loạn thành phố trong 6 tháng qua, nằm trong những người chiến thắng nổi bật trong lịch sử bầu cử hội đồng cấp quận của Hong Kong.

Cuộc bầu cử cấp quận năm nay thu hút tới số cử tri kỷ lục. 2,94 triệu cử tri, chiếm 71,2% cử tri của thành phố, đã tham gia bầu cử, tăng nhiều so với con số 47% của năm 2015.

Cuộc bầu cử cấp quận năm nay có số người tham gia tranh cử kỷ lục. Tổng cộng có 1.104 người chạy đua vào 452 vị trí.

Sự thay đổi màu sắc đáng kể trong bản đồ hội đồng quận 452 thành viên từ thành trì chủ yếu là màu xanh của hàng ngũ thân Bắc Kinh, giữ 292 ghế trước đó, sang màu vàng của phe dân chủ diễn ra rõ ràng ngay từ khi hoạt động kiểm phiếu bắt đầu từ 22h30 ngày 24/11.

Mặc dù các hội đồng quận xử lý các vấn đề địa phương và không có tiếng nói trực tiếp về chương trình của trưởng đặc khu nhưng kết quả bầu cử được xem là câu trả lời về việc đa số người Hong Kong ủng hộ phong trào chống chính phủ hay ủng hộ trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga và cách xử lý tình trạng bất ổn của bà.

Với sự thất bại của phe thân Bắc Kinh, các đồng minh của chính phủ, có vẻ như vị trí của bà Lâm trở nên khó khăn hơn nữa.

Cheung, thành viên hội đồng điều hành của bà Lâm kiêm một trong những người cố vấn bà, cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận chắc chắn về kết quả bầu cử. Ông cho biết DAB sẽ họp về kết quả bầu cử.

Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra chỉ vài giờ sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

Link gốc:https://baosuckhoecongdong.vn/phe-dan-chu-hong-kong-chien-thang-ap-dao-trong-bau-cu-cap-quan-142792.html

Tin khác