Phi công hãng FedEx bị Trung Quốc bắt là cựu quân nhân Mỹ

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:46 20/09/2019

Chính quyền Trung Quốc đã áp giải một phi công của hãng chuyển phát Mỹ FedEx tại tỉnh Quảng Châu. Đây là sự cố mới nhất của FedEx liên quan tới Trung Quốc, trong khi người bị bắt được cho là cựu phi công không quân Mỹ.

phi-cong-hang-fedex-bi-trung-quoc-bat-la-cuu-quan-nhan-my
Ảnh minh họa

Cụ thể ông Todd Hohn, sống ở Hong Kong và làm việc cho FedEx, là người bị bắt và lục soát khi đang lái chuyến bay thương mại về nhà sau đợt giao hàng tới Trung Quốc.

Wall Street Journal trước đó là nơi đưa bản tin này đầu tiên, dựa theo lời một luật sư của gia đình ông Hohn. Tới hôm 19/9, người phát ngôn Davina Cole của hãng FedEx xác nhận với CNN về chuyện phi công của mình bị bắt.

Theo Wall Street Journal, ông Hohn khi bị bắt đã mang theo những viên đạn phi kim dùng trong súng hơi loại yếu, nhưng chính quyền Trung Quốc cáo buộc ông này vận chuyển đạn súng phi pháp.

FedEx trong khi đó cho hay phi công này đã được tại ngoại, nhưng tờ báo Phố Wall khẳng định ông vẫn phải ở lại Trung Quốc đại lục cho tới khi cơ quan chức năng hoàn tất cuộc điều tra.

Nguồn tin của Wall Street cũng cho biết Hohn từng là một thành viên của không quân Mỹ.

Dẫu lý do ông Hohn bị bắt thực sự là gì, đây cũng là chi tiết có thể khoét sâu vào căng thẳng giữa hãng FedEx với chính quyền Trung Quốc. Họ có thể là “nạn nhân” trong tranh chấp thương mại Mỹ - Trung và vấn đề Huawei.

Hồi tháng 6 qua, công ty Trung Quốc Huawei cáo buộc FedEx cố ý chặn hai kiện hàng của Huawei chuyển từ Mỹ về trụ sở Huawei ở Trung Quốc.

Đến tháng 7, chính quyền Trung Quốc khẳng định FedEx đã giữ hơn 100 kiện hàng của Huawei.

Công ty Huawei trong khi đó là trung tâm của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, vốn dĩ bị cho là một phần dẫn tới việc nữ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của công ty Trung Quốc này bị cảnh sát Canada bắt theo yêu cầu của Mỹ, với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Iran.

Chưa hết, gần đây nhất chính quyền Trung Quốc mở cuộc điều tra nhắm vào FedEx, liên quan tới cáo buộc công ty này vận chuyển dao tới Hong Kong – nơi diễn ra cuộc biểu tình chống chính quyền.

 

Cố vấn Nhà Trắng: TT Trump có thể áp thuế 50 đến 100% đối với hàng hóa Trung Quốc

Ông Michael Pillsbury, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald Trump cho biết ông Trump sẵn sàng tăng thuế lên đến 50 tới 100% đối với hàng hóa Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận thương mại.

 

LĐBĐ Trung Quốc âm thầm sa thải 'Phù thủy' Guus Hiddink sau trận thua U22 Việt Nam

LĐBĐ Trung Quốc đã quyết định sa thải HLV Guus Hiddink sau khi đội tuyển U22 Trung Quốc thua 0-2 trước U22 Việt Nam.

Tin khác