Phi Hổ Hong Kong: Sở hữu toàn ‘hàng khủng’, ‘trăm trận trăm thắng’

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:43 18/11/2019

Phi Hổ Hong Kong được huấn luyện để dập tắt bất kỳ sự kháng cự nào trong tù lẫn bạo động bên ngoài và được trang bị những vũ khí thuộc “hàng khủng”.

Lực lượng Phi hổ Hong Kong.
Lực lượng Phi hổ Hong Kong.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), 70 thành viên của đội Phi Hổ Hong Kong đã được triển khai bên ngoài các tòa nhà chính phủ từ ngày 16/11. Lực lượng tinh nhuệ trong lực lượng cảnh sát Hong Kong sẽ bảo vệ các địa điểm trọng yếu trước các cuộc biểu tình.

Phi hổ Hong Kong có tên chính thức là Đơn vị Đặc nhiệm (SDU) được thành lập năm 1974. Các thành viên của SDU được gọi là Những con hổ bay hay Phi hổ bởi họ có kĩ năng và sự can đảm xuất chúng.

phi-ho-hong-kong-so-huu-toan-hang-khung-tram-tran-tram-thang

Giống như nhiều đơn vị tương tự trên toàn thế giới, đơn vị cảnh sát chiến thuật ưu tú Phi Hổ Hong Kong được thành lập sau vụ thảm sát Munich năm 1972, trong đó 11 thành viên của đội Olympic Israel bị bắt làm con tin và cuối cùng bị giết bởi các thành viên của nhóm khủng bố Black September Palestine.

Sau thảm kịch, các chính phủ trên toàn cầu, bao gồm cả chính quyền thuộc địa Anh, đã thấy sự cần thiết của các lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố.

phi-ho-hong-kong-so-huu-toan-hang-khung-tram-tran-tram-thang

Hong Kong đã thành lập lực lượng Phi Hổ vào năm 1974 theo mô hình Đặc nhiệm SAS (Special Air Service - Đặc nhiệm đổ bộ đường không) của Quân đội Anh, để thực hiện công tác chống khủng bố, giải cứu con tin và các hoạt động chiến thuật có tính nguy hiểm cao khác. 

Phi Hổ Hong Kong luôn là một điều bí ẩn đối với công chúng, vì họ chưa bao giờ nói chuyện với giới truyền thông. Thông tin về họ cũng ít được tiết lộ. Các thành viên của Phi Hổ phải cam kết không tiết lộ nhiệm vụ công việc của họ cho bất cứ ai. Hiện nay, đơn vị đang đóng ở quận Hung Hom, trực thuộc trực tiếp Tư lệnh Cảnh sát Hong Kong.

phi-ho-hong-kong-so-huu-toan-hang-khung-tram-tran-tram-thang

Theo mô tả chính thức, Phi Hổ Hong Kong được định vị là một lực lượng đặc nhiệm để đối phó với các cuộc tấn công khủng bố cũng như các tội phạm nghiêm trọng liên quan đến súng hoặc bắt giữ con tin quy mô lớn.

SDU gồm ba đơn vị chính là Đơn vị hỗ trợ, Đơn vị quản trị và Đơn vị hành động. Trong đó Đơn vị hành động là nhân tố cốt lõi với đội tấn công và đội bắn tỉa.

Trung tâm chỉ huy sẽ bao quát mọi hoạt động của các đơn vị, thu thập và phân tích, xử lý tin tức tình báo, đánh giá tình hình, lập hoạch và chỉ đạo chiến thuật, điều phối lực lượng phối hợp.

Thế hệ đầu tiên của đội sử dụng vũ khí tương tự như lực lượng cảnh sát thông thường, nhưng có chiến thuật của riêng họ. Vào năm 1978, một đánh giá của SAS đã dẫn đến những thay đổi đáng kể về thiết bị và chiến thuật của Phi hổ.

SDU được trang bị nhiều loại phương tiện hiện đại như trực thăng vũ trang loại nhỏ, xuồng tấn công cao tốc FB/RIB55, ô tô đặc chủng chống đạn hạng nặng Jankel Armouring, xe tuần tra vũ trang Mercedes Benz Unimog U5000, súng ngắn Benelli M1 Super 90, súng bắn tỉa SR-25, súng trường M4A1…

phi-ho-hong-kong-so-huu-toan-hang-khung-tram-tran-tram-thang

Kể từ khi thành lập, Phi Hổ Hong Kong đã duy trì thành tích hoàn hảo khi hoàn thành tất cả 162 nhiệm vụ và 335 cuộc tìm kiếm dưới nước mà họ đã thực hiện. Không có bất cứ thất bại nào. 

Một nguồn tin cho biết sở dĩ đội ngũ tinh nhuệ này thành công đến vậy vì họ được tập luyện cả về thể chất và tinh thần rất vất vả.

"Tất cả các hoạt động rèn luyện thể chất đều hướng đến một sự hoàn hảo. Không chỉ là về thể lực. Chính ý chí để hoàn thành nhiệm vụ mới là quan trọng nhất”, nguồn tin này cho biết.

Là một phần trong quá trình đào tạo, các thành viên trong đội phải đối mặt với các tình huống đầy thử thách để đảm bảo họ sắc bén trong mọi điều kiện và không dễ bị các vấn đề như mất bình tĩnh hoặc sợ hãi bao quanh.

"Không có gì lạ khi họ sẽ phải ở trong môi trường vật chất rất khắc nghiệt trong hai đến ba ngày để chờ phục kích, và họ được yêu cầu sẵn sàng hành động bất cứ lúc nào”, người này cho biết thêm.

SUD còn có một khu liên hợp thực hành với các khu nhà, địa hình, mô hình sân bay và máy bay thu nhỏ để các sỹ quan tập luyện các tình huống tấn công, đột kích và nhiều tình huống giả định khác.

Năm 2014, Phi Hổ Hong Kong có 100 thành viên và 5 con chó chăn cừu Bỉ. Không rõ hiện nay con số này là bao nhiêu. Dù PhiHhổ Hong Kong có tuyển cả các nữ sĩ quan, nhưng hiện tại không có phụ nữ nào trong đơn vị. Từ khi thành lập đến nay, Phi Hổ mới chỉ có một thành viên nữ nhưng cũng chỉ làm công việc hành chính.

Việc tuyển dụng không công khai nhằm đảm bảo bí mật và được tiến hành rất khắt khe. Các ứng viên phải đảm bảo các tiêu chuẩn tối thiểu gồm đã có ít nhất hai năm công tác liên tục trong lực lượng cảnh sát, là sĩ quan ưu tú, được đơn vị chủ quản đánh giá cao về năng lực công tác, hoàn thành xuất sắc khóa đào tạo tại đơn vị huấn luyện chiến thuật, không hút thuốc lá, không uống rượu bia, lái xe ô tô tốt, thành thạo tiếng Anh…

Năm 2012, Hong Kong đã thành lập Đơn vị Phản ứng Chống khủng bố, nhưng Phi Hổ vẫn đóng vai trò chống khủng bố quan trọng. Đơn vị mới chủ yếu được giao nhiệm vụ thu thập thông tin phòng ngừa và tình báo, trong khi Phi Hổ được giao các nhiệm vụ phức tạp đòi hỏi phải lập kế hoạch trước chi tiết.

Link gốc: http://baosuckhoecongdong.vn/phi-ho-hong-kong-so-huu-toan-hang-khung-tram-tran-tram-thang-142097.html

Tin khác