Cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài 'ký nhanh, ký nhiều' vì tình cảm

Theo Nguyễn Nam (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:56 01/01/2020

Vì có mối quan hệ tình cảm với Lê Thị Thanh Thúy nên cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo có lợi cho doanh nghiệp nhưng trái luật.

Cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài. (Ảnh: IT).
Cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài. (Ảnh: IT).

Cơ quan CSĐT - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Nguyễn Thành Tài (67 tuổi, cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM) trong vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Cùng bị truy tố còn có các ông Đào Anh Kiệt - cựu Giám đốc Sở TN-MT TP HCM; ông Nguyễn Hoài Nam - cựu Bí thư Quận ủy quận 2; bà Lê Thị Thanh Thúy - cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue; ông Trương Văn Út - cựu Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP HCM.

Tất cả cùng bị đề nghị truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí", khoản 3, Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Riêng ông Kiệt và Út vừa bị TAND TP HCM tuyên phạt về cùng tội danh trên trong vụ cựu Phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín giao đất số 15 Thi Sách (quận 1) cho Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 do Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm" làm Chủ tịch HĐQT.

Thông tin từ tờ Thanh Niên cho hay: Kết luận điều tra chỉ rõ, quá trình mở rộng điều tra vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai liên quan đến dự án tại khu đất số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) do bị can Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM giai đoạn 2011-2016) và đồng phạm thực hiện, cơ quan điều tra đã phát hiện hành vi tội phạm đối với bị can Nguyễn Thành Tài và đồng phạm trong việc giao đất, cho thuê đất tại số 8-12 Duẩn (phường Bến Nghé, quận 1).

Theo đó, kết quả điều tra xác định khu đất 8-12 Lê Duẩn có tổng diện tích hơn 4.800 m2 là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, giao cho công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TPHCM quản lý và cho thuê.

Tuy nhiên, trong thời gian giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP HCM được phân công phụ trách lĩnh vực quy hoạch- kiến trúc, quản lý nhà…, ông Nguyễn Thành Tài nhận thức rõ khu đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản công; việc sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc Ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính), nhưng vì có mối quan hệ tình cảm với bị can Lê Thị Thanh Thúy, nên ông Nguyễn Thành Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho công ty Hoa Tháng Năm được tham gia góp 30% vốn góp tại dự án theo đề xuất của Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TPHCM và Sở TN-MT.

Cụ thể: Nguyễn Thành Tài chấp thuận đề xuất của Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP HCM cho thành lập pháp nhân mới để đầu tư dự án, không thẩm định kinh nghiệm, năng lực tài chính, và bản chất là chuyển dịch tài sản từ nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân; ký quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại 8-12 Lê Duẩn cho công ty Lavenue không đúng đối tượng, trái với quy định; chấp thuận cho công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại.

Cơ CSĐT xác định hành vi vi phạm trên của Nguyễn Thành Tài có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài, dẫn đến thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước.

Bị can Nguyễn Thành Tài giữ vai trò là người tổ chức, thực hiện tích cực; các bị can Kiệt, Nam, Út là đồng phạm với vai trò người thực hành và bị can Thúy là đồng phạm với vai trò giúp sức.

Riêng bị can Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP HCM) đang bỏ trốn nên cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã, sẽ xử lý sau khi bắt được bị can.

 

Đón những du khách đầu tiên đến Huế bằng đường hàng không năm 2020

Hoạt động này nhằm chào đón năm mới 2020, mừng xuân Canh Tý, thể hiện tinh thần mến khách, thân thiện của vùng đất Cố đô Huế.

 

Điểm lại 10 sự kiện nổi bật của tỉnh Thừa Thiên Huế trong năm 2019

Năm 2019, trong bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực có nhiều biến động phức tạp, nhưng với sự đoàn kết, đồng thuận, đồng lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Dưới đây là 10 sự kiện nổi bật của Thừa Thiên Huế trong năm 2019.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/cuu-pho-chu-tich-ubnd-tp-hcm-nguyen-thanh-tai-ky-nhanh-ky-nhieu-vi-tinh-cam-147900.html

Tin khác