'Phố ông đồ' điểm du lịch đón Tết mở cửa đón khách vào cuối tuần này

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:54 14/01/2020

Theo kế hoạch của Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 18/01 đến 05/02 (tức 24 tháng Chạp đến 12 tháng Giêng Âm lịch) với chủ đề “Thành Đức”.

pho-ong-do-diem-du-lich-don-tet-mo-cua-don-khach-vao-cuoi-tuan-nay
Hội chữ Xuân một trong những nét văn hóa truyền thống của Hà Nội.

Chiều nay (13/1), Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc tử Giám cho biết, các khâu xây dựng, tuyến chọn thầy đồ cho chữ đã được hoàn thiện, sẵn sàng phục vụ người dân khắp nơi về Hà Nội từ cuối tuần này.

Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 có chủ đề “Thành Đức”, bắt nguồn từ tên một chiếc cổng tại di tích, mang ý nghĩa luyện tài phải đi đôi với rèn đức trong giáo dục xưa và nay. Hội chữ thu hút những ông đồ viết thư pháp Hán-Nôm và Quốc ngữ. Các ông đồ sẽ cùng tham gia viết chữ tại không gian Hồ Văn, trình diễn thư pháp cũng như quảng bá truyền thống hiếu học của dân tộc.

Trước ngày Hội chữ Xuân diễn ra, ban tổ chức đã tuyển chọn 39 người viết, qua kết quả xét tuyển thực tế ban giám khảo chọn ra 31 người viết chữ tại Hội chữ Xuân Canh Tý 2020. Trong đó, 13 chỉ tiêu xét tuyển là những trường hợp các tác phẩm được chọn tham gia triển lãm thư pháp Thành Đức và có quá trình tham gia hội chữ từ 3-5 năm, 18 chỉ tiêu khảo tuyển là những người có tổng số điểm 2 bài thi Văn phạm và Thực hành trên 5 điểm (15 người viết Hán Nôm và 3 người viết chữ Quốc ngữ).

Cùng với những người là khách mời của BTC, những người đủ điều kiện trên 3 năm (2015-2018), tổng số người viết năm nay là 52 người. Trong số đó không chỉ có các ông đồ ở Hà Nội mà còn có nhiều người từ Nam Định, Ninh Bình, Bắc Ninh, TP HCM...

pho-ong-do-diem-du-lich-don-tet-mo-cua-don-khach-vao-cuoi-tuan-nay
Ông Lê Xuân Kiêu (GĐ Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu- Quốc tử Giám.

Bên cạnh hoạt động cho chữ ngày Xuân, Hội chữ Xuân Canh Tý 2020 còn có hoạt động trưng bày các tác phẩm thư pháp đạt giải tại khu vực hồ Văn; tái hiện không gian giáo dục thi cử truyền thống (không gian sĩ tử đi thi, trình diễn nghệ thuật làm giấy dó, Làng sĩ tử…); các không gian tôn vinh, giới thiệu một số làng nghề và sản phẩm thủ công truyền thống Hà Nội, không gian diễn xướng nghệ thuật dân gian quan họ, ca trù, nhã nhạc cung đình Huế, hát Xoan, ví Giặm…; thưởng thức ẩm thực và trải nghiệm trò chơi truyền thống bịt mắt bắt dê, ô ăn quan, đập niêu đất, nhảy sạp, kéo co…

Với nhiều hoạt động hấp dẫn, Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám kỳ vọng sự kiện sẽ thu hút du khách đến tham quan và trải nghiệm các hoạt động tại Hội chữ Xuân Canh Tý 2020.

 

Gian nan con đường xin cấp phép cho bãi trông xe Văn Miếu

Không phải là chuyện giờ mới làm mà nhiều năm qua ban quản lý di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã đi xin cấp phép cho bãi đỗ xe, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa được chấp thuận.

 

Trải nghiệm hệ thống 'hướng dẫn viên' tự động lần đầu tiên triển khai tại Văn Miếu

Hệ thống hướng dẫn tự động gồm 8 ngôn ngữ sẽ giúp trải nghiệm của du khách thêm phần trực quan hơn khi đến với Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

 

Lập tức thanh kiểm tra bãi đỗ xe phố Văn Miếu ngay sau phản ảnh của báo chí

Ngay sau khi thông tin bãi đỗ xe ô tô 'vượt quyền', phá nát vỉa hè khu di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu được đăng tải trên báo chí, vỉa hè tại khu vực này đã nhanh chóng được "giải phóng" nhưng không biết sẽ kéo dài được bao lâu?

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/pho-ong-do-diem-du-lich-don-tet-mo-cua-don-khach-vao-cuoi-tuan-nay-149344.html

Tin khác