Phó Thủ tướng yêu cầu sớm đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:00 02/01/2020

Theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đường sắt Cát Linh - Hà Đông chỉ còn những thủ tục rất nhỏ, nếu không sớm đưa vào vận hành thì người dân sẽ không đồng tình.

Phó Thủ tướng yêu cầu sớm đưa đường sắt Cát Linh-Hà Đông vào khai thác.
Phó Thủ tướng yêu cầu sớm đưa đường sắt Cát Linh-Hà Đông vào khai thác.

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 của ngành GTVT sáng 2/1/2020, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đề cập đến tiến độ dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông.

Phó Thủ tướng yêu cầu sớm đưa đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đưa vào khai thác vì người dân đang mong mỏi hoàn thành để sử dụng.

"Dự án thuộc thẩm quyền của Bộ GTVT. Bộ phải làm thế nào để đưa dự án vào hoạt động nếu không người dân sẽ không đồng tình", Phó Thủ tướng nói và cho biết ông đã đi thử tuyến đường sắt này, cơ bản dự án chỉ còn những thủ tục rất nhỏ.

Theo đánh giá của Phó Thủ tướng, hạ tầng giao thông ở các đô thị lớn đầu tư chậm đặc biệt là đường sắt đô thị đã làm gia tăng ô nhiễm môi trường trong năm 2019.

Hết tháng 12/2019, những chuyển biến tại dự án gần như không đáng kể. Trong 3 tháng qua, Tư vấn độc lập Pháp ACT hoàn thành thêm một số báo cáo đánh giá an toàn (từ 6 lên 9 báo cáo) nhưng vẫn chưa đạt đủ 13 báo cáo để hoàn tất khâu đánh giá an toàn.

Cách đây 3 tháng, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã có chuyến thị sát, đi thử tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng đã yêu cầu Tổng thầu phải đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành công trình, không có bất cứ lý do gì để dự án chậm trễ.

"Tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, tư vấn độc lập và chủ đầu tư phải đánh giá kỹ lưỡng và dự án phải được các cơ quan, đơn vị liên quan chấp thuận đảm bảo an toàn mới đưa vào khai thác thương mại”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được Bộ GTVT phê duyệt đầu tư vào tháng 10/2008 với tổng mức đầu tư hơn 8.700 tỷ đồng. Dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng EPC với Tổng thầu là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc.

Quá trình thực hiện, dự án đội vốn lên hơn 18.000 tỷ đồng, trong đó vốn vay của Trung Quốc là 669,62 triệu USD và 198,42 triệu USD vốn đối ứng Việt Nam.

Sau nhiều năm chậm tiến độ, đến nay dự án đã hoàn thành xong phần xây dựng hạ tầng 13,05 km cầu cạn, 12 nhà ga trên cao và khu depot Yên Nghĩa, đã mua sắm, lắp đặt đủ 13 đoàn tàu, thiết bị phục vụ chạy tàu.

 

Lại lấy ý kiến người dân về chỉnh trang Hồ Gươm

Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tổ chức trưng bày phương án thiết kế và lấy ý kiến cộng đồng lần thứ 3 về dự án đầu tư xây dựng cải tạo chỉnh trang khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

 

Xét xử Vũ 'nhôm': Luật sư đề nghị triệu tập Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Tại phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") sáng 2/1, các luật sư đề nghị đề nghị triệu tập Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ và nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hoàng Tuấn Anh.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/pho-thu-tuong-yeu-cau-som-dua-duong-sat-cat-linh-ha-dong-vao-khai-thac-148017.html

Tin khác