Phó Tổng thống Mỹ nói TQ ngày càng hung hăng, lên án việc cản trở Việt Nam khai thác dầu khí

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:27 25/10/2019

Hôm 24/10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho rằng Trung Quốc ngày càng hung hăng và gây bất ổn hơn trong năm qua. Ông cũng chỉ trích việc Trung Quốc cản trở Việt Nam khai thác dầu khí trong vùng biển của mình.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Theo Reuters, trong một bài phát biểu kéo dài gần 40 phút tại một sự kiện của Trung tâm Wilson, một viện chính sách ở Washington, Phó Tổng thống Mỹ chỉ trích nặng nề một loạt các chính sách của Trung Quốc, từ trộm cắp tài sản trí tuệ đến chủ nghĩa bành trướng ở Biển Đông.

Tuy nhiên, ông Pence nhấn mạnh Mỹ không tìm kiếm sự đối đầu với Trung Quốc, cũng không ngăn cản sự phát triển của Trung Quốc.

“Chúng tôi tìm kiếm một sân chơi bình đẳng - thị trường mở, thương mại công bằng và tôn trọng các giá trị của chúng tôi. Chúng tôi không tìm cách kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc”, ông nói.

Ông cũng nhấn mạnh các hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông. “Hành động quân sự của Trung Quốc trong khu vực và cách tiếp cận của Trung Quốc với các nước láng giềng trong năm qua cũng vẫn ngày càng khiêu khích”, ông Pence nói.

Ông khẳng định Bắc Kinh tăng cường sử dụng các tàu dân quân hàng hải để đe dọa các thủy thủ và ngư dân Philippines và Malaysia. Ngoài ra, Cảnh sát biển Trung Quốc đã ngăn chặn Việt Nam khoan dầu và khí tự nhiên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Theo ông, bởi những hành vi không công bằng của Trung Quốc, Mỹ hiện xác định Trung Quốc là đối thủ chiến lược và kinh tế. Đây là quan điểm được nêu trong bài viết Chiến lược An ninh Quốc gia năm 2017 và được đa số công chúng Mỹ từ các thành phố đến các trang trại ủng hộ.

Ông khẳng định Mỹ ủng hộ những người biểu tình ở Hong Kong và cáo buộc Bắc Kinh ngày càng can thiệp vào lãnh thổ bán tự trị, cắt giảm quyền của người dân Hong Kong.

Ông nói: “Chúng tôi tôn trọng chủ quyền của các quốc gia. Nhưng Mỹ mong muốn Bắc Kinh tôn trọng các cam kết của mình và Tổng thống Trump đã nhiều lần nói rõ rằng chúng tôi sẽ khó thực hiện thỏa thuận thương mại hơn nếu chính quyền sử dụng bạo lực chống lại người biểu tình ở Hong Kong”.

Mỹ sẽ tiếp tục thúc giục Trung Quốc thể hiện sự kiềm chế và tôn trọng các cam kết được đưa ra trong Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984, ông Pence nói.

Bài phát biểu của ông được đưa ra trước Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (Apec) vào tháng tới tại Chile, nơi Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ ký thỏa thuận thương mại một phần với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cũng trong ngày hôm nay (25/10, giờ Mỹ), Trung Quốc và Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục các cuộc thỏa thuận cấp cao về thương mại.

Tin khác