Phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố trong kinh doanh bảo hiểm

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:09 24/11/2019

Thị trường bảo hiểm nhân thọ chứng kiến không ít các hợp đồng bảo hiểm có mệnh giá cao lên đến hàng chục tỷ đồng được xếp vào phân khúc khách hàng VIP đặt ra những thách thức lớn đối với công tác phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực bảo hiểm.

phong-chong-rua-tien-tai-tro-khung-bo-trong-kinh-doanh-bao-hiem
Phòng chống rửa tiền và tài trợ khủng bố trong kinh doanh bảo hiểm nhân thọ. Ảnh minh họa

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 80/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 73/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm. Trong đó, Nghị định số 80/2019/NĐ-CP đã bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về phòng, chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm nhân thọ.

Cụ thể, phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ có hành vi cản trở việc cung cấp thông tin phục vụ công tác phòng, chống rửa tiền và phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi không cung cấp thông tin phục vụ công tác phòng, chống rửa tiền theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đối với hành vi tổ chức hoặc tạo điều kiện thực hiện hành vi rửa tiền chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị phạt tiền từ 90 triệu đến 100 triệu đồng.

Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi không xây dựng quy định phân loại khách hàng, không phân loại khách hàng theo mức độ rủi ro về rửa tiền theo quy định của pháp luật; Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi không ban hành và tuân thủ quy định nội bộ về phòng chống rửa tiền; không thực hiện kiểm toán nội bộ về phòng chống rửa tiền…

Báo cáo tóm tắt đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền và tài trợ khủng bố giai đoạn 2012-2017 của Thanh tra Chính phủ đưa ra danh sách 17 loại tội phạm nguồn của tội rửa tiền vào đánh giá và đánh giá nguy cơ rửa tiền trong 15 lĩnh vực như: ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm, dịch vụ chuyển và thu đổi ngoại tệ, cầm đồ...

Theo báo cáo đánh giá, nguy cơ rửa tiền trong lĩnh vực ngân hàng ở mức "cao", chiếm gần 90% tổng số báo cáo giao dịch đáng ngờ (STR) gửi đến Cục Phòng chống rửa tiền.

“Mặc dù phải khẳng định rằng, không phải tất cả các khoản tiền bất chính đều được tội phạm đưa vào chu trình tẩy rửa tiền, song điều này cũng chứng tỏ so với các lĩnh vực khác trong nền kinh tế, khả năng bọn tội phạm lựa chọn hệ thống ngân hàng nhằm hợp thức hóa các khoản thu bất chính để biến những đồng “tiền bẩn” trên thành “tiền sạch” là cao hơn” - báo cáo đánh giá nêu rõ.

Bởi căn cứ vào những vụ đại án đã và đang bị điều tra về tội rửa tiền thời gian qua và các số liệu về STR của Cục phòng, chống rửa tiền có thấy nguy cơ rửa tiền trong lĩnh vực ngân hàng. Trong đó có thể liên quan chủ yếu đến việc rửa tiền có nguồn gốc từ tội phạm tham ô tài sản (tội phạm chủ yếu liên quan đến người có chức vụ, quyền hạn), đánh bạc và trốn thuế. Để che giấu nguồn tiền thu được, tội phạm thường sử dụng tài khoản ngân hàng dưới tên người khác để nhận và chuyển các khoản tiền có nguồn gốc bất hợp pháp.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/phong-chong-rua-tien-tai-tro-khung-bo-trong-kinh-doanh-bao-hiem-142763.html

Tin khác