Phong tê thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng bị đình chỉ vì chất lượng

Theo 15:46 29/12/2015

Phong tê thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng bị đình chỉ vì chất lượng không đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn cơ sở, là quyết định mới đây của Sở Y tế Hà Nội. Phong tê thấp Bà...

Phong tê thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng bị đình chỉ vì chất lượng không đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn cơ sở, là quyết định mới đây của Sở Y tế Hà Nội.

Phong tê thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng bị đình chỉ vì chất lượng trên toàn địa bàn thành phố sau khi nhận được thông báo của văn bản số 5990/SYT-NVD do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Văn Yên đã kí.

Qua tìm hiểu, hiện 2 loại thuốc này đang được bán khá nhiều và rộng rãi trên thị trường. Trong đó, thuốc Hoàn cứng Phong tê thấp Bà Giằng có SĐK: V23-H12-16, số lô: 15/06/2015, HD: 06/2017 và thuốc Hoàn cứng Đại tràng hoàn Bà Giằng có SĐK: V1663-H12-10, số lô: 20/09/2014, HD: 09/2016.

Cả 2 loại thuốc trên đều được sản xuất tại cơ sở sản xuất thuốc YHCT Bà Giằng, do Công ty Cổ phần Dược phẩm Bà Giằng phân phối.

Phong tê thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng bị đình chỉ vì chất lượng

Phong tê thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng bị đình chỉ vì chất lượng không đạt tiêu chuẩn cơ sở. Ảnh: Internet

Dù đã lưu hành trên thị trường khá lâu, nhưng nguyên nhân khiến loại thuóc này bị đình chỉ lưu hành lại khiến cho khá nhiều người tiêu dùng tỏ ra bất ngờ và hoang mang.

Nói về vấn đề này, Sở Y tế đã cho hay, 2 loại thuốc trên đã được lấy mẫu bởi Trung tâm Kiểm nghiệm Hà Nội tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Bà Giằng, số 19B, ngõ 208 Đội Cấn, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội. Tuy nhiên, sau quá trình thự hiện kiểm nghiệm, kết quả nhận được là cả 2 loại thuốc trên đều không đạt yêu cầu chất lượng theo đúng tiêu chuẩn cơ sở.

Phong tê thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng bị đình chỉ vì chất lượng

Phong tê thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng bị đình chỉ vì chất lượng là quyết định được kí bởi phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Thời gian được Sở Y tế đưa ra đối với Công ty Cổ phần Dược phẩm Bà Giằng để đưa ra thông báo thu hồi và tiến hành thu hồi lô thuốc không đạt tiêu chuẩn này tới các cơ sở bán buôn bán lẻ của 2 loại thuốc này là 5 ngày.

Sau đó, Công ty Cổ phần Dược phẩm Bà Giằng sẽ phải gửi bản báo cáo thu hồi về Sở Y tế trước ngày 30/1/2016. Đồng thời, các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn thành phố cũng cần nhanh chóng rà soát cũng như thu hòi lô thuốc không đạt tiêu chuẩn này.

Việc thu hồi cả 2 loại thuốc trên sẽ được thanh tra, giám sát bởi phòng Y tế các quận, huyện, thị xã  đến các cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý.

Phong tê thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng bị đình chỉ vì chất lượng dù trước đó, 2 loại thuốc này được quảng cáo rất nhiều về chất lượng.

Phong tê thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng bị đình chỉ vì chất lượng

Phong tê thấp Bà Giằng và Đại tràng hoàn Bà Giằng bị đình chỉ vì chất lượng, việc thu hồi cả 2 loại thuốc trên được thanh tra giám sát bởi phòng y tế các ban ngành liên quan 

Phong tê thấp Bà Giằng được giới thiệu như 1 bài thuốc có tác dụng bổ huyết, bổ gan thận, trừ thấp, tiêu viêm, ngăn chặn quá trình thoái hóa xương khớp và phục hồi những phần da bị thoái hóa, khớp bị dính hoặc bị sưng.

Loại thuốc này còn được quảng cáo là an toàn cho đường tiêu hóa và tim mạch giúp ăn ngon ngủ tốt, có thể dùng cho bệnh nhân cao huyết áp, đau dạ dày đã ổn định và những người bị tiểu đường.

Còn đối với Đại tràng hoàn Bà Giằng, đây là loại thuốc được quảng cáo đã được đưa vào Danh mục thuốc Bảo hiểm Y tế Việt nam do Bộ Y tế ban hành. Đại tràng hoàn Bà Giằng chuyên chữa các bệnh về đường tiêu hóa, viêm đại tràng.

Thuốc được quảng cáo là bào chế hoàn toàn từ thảo dược nên rất an toàn đối với người bệnh. Thuốc được kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương về chất lượng và độ an toàn.Tin khác