Giảm thiểu rác thải nhựa - hiểu thế nào cho đúng?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:43 21/10/2019

Hành động vô ý thức của con người thải rác ra môi trường đã biến vật liệu nhựa từ vai trò "anh hùng" trở thành "tội đồ".

phong-trao-chong-rac-thai-nhua-nhin-sao-cho-dung
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động chiến dịch kêu gọi giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.

Nhựa là sản phẩm sáng tạo của con người, nhựa được sử dụng làm vật liệu để sản xuất nhiều loại vật dụng trong đời sống hằng ngày như túi nilon, áo mưa, ống dẫn điện, nước đóng chai... cho đến những sản phẩm công nghiệp, gắn với đời sống hiện đại của con người. 

Nhựa còn được sử dụng rộng rãi để thay thế cho các sản phẩm làm bằng: vải, gỗ, da, kim loại, thủy tinh. Vì chúng bền, nhẹ, khó vỡ, nhiều màu sắc đẹp.

Sản phẩm nhựa đầu tiên được làm ra vào năm 1838 là vinyl clorua. Sau chiến tranh thế giới thứ nhất, những cải tiến về công nghệ hóa học đã dẫn đến sự bùng nổ các dạng chất dẻo mới; việc sản xuất hàng loạt sản phẩm nhựa đã bắt đầu vào khoảng thập niên 1940 và 1950.

Với đặc tính ưu việt, sản phẩm từ nhựa đang là sản phẩm không thể thay thế. Một đặc điểm khác, sản phẩm nhựa được chế tạo từ cao su thiên nhiên, giá thành rẻ chính vì thế người dùng rất nhiều sản phẩm nhựa.

Rác thải nhựa đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia trong đó có Việt Nam. 

Tại lễ ra quân quốc gia chống rác thải nhựa do Bộ Tài nguyên - Môi trường, UBND TP Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát đi lời kêu gọi toàn xã hội chung tay giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa với môi trường.

Thủ tướng khẳng định kinh tế - xã hội - môi trường là ba trụ cột của phát triển bền vững, vì vậy phải tập trung hoàn thiện và triển khai nghiêm túc, hiệu quả các cơ chế, chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó có việc quản lý, kiểm soát ô nhiễm môi trường. 

phong-trao-chong-rac-thai-nhua-nhin-sao-cho-dung
Chai nhựa vứt bừa bãi không được thu gom dẫn đến ô nhiễm môi trường.

Thủ tướng cho biết đã trực tiếp gửi công thư đến các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan đơn, vị, doanh nghiệp, đồng chí, đồng bào cả nước kêu gọi toàn xã hội chung tay hành động chống rác thải nhựa.

Lời kêu gọi của người đứng đầu Chính phủ nhận sự ủng hộ lớn người nhân dân. Tuy nhiên cần nhấn mạnh việc chống rác thải nhựa không phải là quay lựng sản phẩm nhựa mà là thái độ sử dụng sản phẩm nhựa.

Nhựa cần được sử dụng thông minh, đúng cách, thu gom, tái chế tái sử dụng để phát huy hết công năng.

Thông điệp Thủ tướng nhấn mạnh đến việc nâng cao ý thức người dân trong việc sử dụng đồ nhựa. Thay vì dùng một lần sau đó vứt bỏ ra môi trường, người dân cần có ý thức phân loại rác thải nhựa để giúp cho việc thu gom tái chế thuận lợi.

Tái chế rác thải nhựa không chỉ kéo dài vòng đời sản phẩm nhựa ngoài ra còn giúp tiết kiệm chi phí sản xuất mới, tránh lãng phí, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

Nhà nước cũng cần có cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực thu gom, tái chế nhựa; tạo hành lang pháp lý cho các doanh nghiệp chủ động quay vòng sản xuất, thu hồi, tái chế sản phẩm nhựa của mình.

Sáng ngày 22/10, tại Hội trường Báo TN & MT - Bộ Tài nguyên và Môi trường (Lô E2 Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, phường Yên Hòa, Cầu Giấy Hà Nội) Trung ương Hội Giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng Việt Nam tổ chức Hội thảo "Tìm giải pháp hạn chế rác thải nhựa ra môi trường". 

Tin khác