Phong trào mua bánh mì cũng trả góp ở Trung Quốc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:14 28/09/2018

Giờ đây, nhiều người trẻ Trung Quốc có thói quen mua trả góp bất kì thứ gì từ bánh mì, vé xem phim đến một thỏi son, tờ South China Morning Post ngày 27/9 đưa tin.

phong-trao-mua-banh-mi-cung-tra-gop-o-trung-quoc
Có thể mua trả góp một chiếc bánh với 1.500 VNĐ/tháng trong vòng ba năm.

Những người trẻ có nguồn thu nhập thấp đang thúc đẩy các công ty cung cấp dịch vụ cho vay nhỏ lẻ trực tuyến như Lexin Fintech. Lexin cung cấp dịch vụ mua trả góp cho rất nhiều loại mặt hàng khác nhau từ điện thoại tới máy tính, mỹ phẩm, đồ ăn nhẹ có giá trị rất thấp.

Ví dụ khách hàng có thể mua trả góp một chiếc bánh với 0,46 nhân dân tệ (1.500 VND)/tháng trong vòng ba năm. Tức tổng số tiền phải trả cho cái bánh đó sau ba năm chỉ là 54.000 VNĐ. Hoặc họ cũng có thể mua một thỏi son với chỉ 1,93 nhân dân tệ (6.500 VNĐ)/tháng trong vòng hai năm. Lãi suất tùy thuộc vào giá của sản phẩm và thời hạn trả nợ nhưng một số khoản vay không có lãi.

"Thanh toán bằng cách trả góp đang trở thành thói quen của giới trẻ Trung Quốc (sinh sau năm 1990)", ông Xiao – một lãnh đạo của Lexin cho biết. "Họ thích trả góp bởi vì họ thích thử mọi thứ mà không có nhiều tiền, nhưng vẫn rất lạc quan về tương lai".

phong-trao-mua-banh-mi-cung-tra-gop-o-trung-quoc
Ảnh minh họa

Xu hướng trả góp tương phản hoàn toàn với các thế hệ người Trung Quốc trước đây – những người rất không thích vay tiền, đặc biệt là các mặt hàng có giá trị nhỏ. Họ chỉ vay tiền để mua nhà, xe hơi và những mặt hàng đắt tiền khác.

Tuy nhiên, những người trẻ tuổi ở Trung Quốc dường như thích vay để mua những mặt hàng tiêu dùng hàng ngày. Phương thức vay trả góp cũng rất dễ dàng. Họ chỉ cần cài ứng dụng và thực hiện vài thao tác trên màn hình điện thoại. Tính đến tháng 6/2018, ứng dụng cho vay trả góp Fenqile có 29,2 triệu người dùng đã đăng ký và 95% khách hàng của họ dưới 30 tuổi.

Xiao, 35 tuổi, cho rằng Lexin đã thành công khi bắt kịp xu hướng xã hội ở Trung Quốc. Trong khi làm việc cho Tencent, anh nhận thấy rằng nhiều người liên tục đặt các đơn hàng giống nhau nhưng lại hủy. Điều đó có nghĩa là số người có nhu cầu mua hàng tiêu dùng nhưng không có tiền trả ngay trên các nền tảng thương mại điện tử rất cao. "Điều đó có nghĩa là rất nhiều người muốn mua sản phẩm nhưng không có tiền để trả ngay lập tức. Trả góp có thể giải quyết vấn đề này", ông nói.

Mặc dù Lexin vận hành nền tảng thương mại điện tử, Xiao xác định công ty là nhà cung cấp công nghệ với sức mạnh cốt lõi là một thuật toán dựa trên trí thông minh nhân tạo có thể phê duyệt tín dụng cho người dùng mới trong vài giây. Vì vậy, khách hàng có thể mua trả góp dễ dàng và nhanh chóng.

Lexin vận hành nền tảng thương mại điện tử nhờ nhà đầu tư chính JD.com, công ty mua sắm trực tuyến lớn thứ hai của Trung Quốc. Hầu hết các đơn đặt hàng trên Fenqile sẽ được chuyển trực tiếp đến JD.com và JD.com sẽ phân phối các sản phẩm.

 

Trung Quốc nói không đàm phán khi bị Mỹ ‘kề dao vào cổ’

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ không thể diễn ra khi Bắc Kinh đang bị Washington “kề dao vào cổ”, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc tuyên bố ngày 25/9.

 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi lời chia buồn tới Việt Nam

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư chia buồn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tân Hoa Xã đưa tin.

 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc gửi lời chia buồn tới nhân dân Việt Nam

Sputnik đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam sau khi nghe tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời ngày 21/9.Tin khác