Phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT 2016 thế nào

Theo 15:20 06/07/2016

Phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT 2016 thế nào đang là vấn đề băn khoăn của nhiều sĩ tử. Bộ GD - ĐT đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh đó là các thí sinh có thể nộp...

Phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT 2016 thế nào đang là vấn đề băn khoăn của nhiều sĩ tử. Bộ GD - ĐT đã tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh đó là các thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo ở nhiều nơi và không mất phí. Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi THPT Quốc gia 2016.

Phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT 2016 thế nào, mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2016 đã khép lại sau 4 ngày thi căng thẳng. Và giờ đây các sĩ tử đang chờ công bố điểm thi. Tuy nhiên một vấn đề  nữa mà các sĩ tử đều đang quan tâm đó là cách thức phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT 2016.

Phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT 2016 thế nào c

Phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT 2016 thế nào, mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo

Báo Tuổi trẻ đã đưa tin, Bộ GD - ĐT quy định mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi THPT Quốc gia 2016 và cách thức làm đơn xin phúc khảo cũng rất đơn giản. Các thí sinh chỉ cần làm đơn phúc khảo, trong đó ghi rõ họ tên, ngày sinh, số báo danh, cụm thi, môn muốn phúc khảo, điểm bài thi muốn phúc khảo... sau đó nộp hồ sơ phúc khảo.

Phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT 2016 thế nào, không mất lệ phí phúc khảo

Liên quan đến vấn đề này, trên báo Dân Việt cũng cho hay Bộ GD - ĐT luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh khi có yêu cầu phúc khảo.

Cụ thể, Bộ GD-ĐT quy định, không thu lệ phí phúc khảo đối với các thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia. Trước đó, vào năm 2015, lệ phí phúc khảo là 30.000 đồng/môn. Cùng với đó, các thí sinh cũng có thể nộp đơn phúc khảo ở nhiều nơi. Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở đâu thì nộp đơn xin phúc khảo tại đó như tại các trường THPT. Bên cạnh đó, thí sinh cũng có thể nộp trực tiếp ở trường ĐH nơi dự thi hoặc Phòng GD - ĐT, Sở GD - ĐT.

Phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT 2016 thế nào b

Phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT 2016 thế nào, không mất lệ phí phúc khảo

Bộ GD - ĐT cũng đưa ra quy định rằng các đơn vị sẽ tiếp nhận đơn phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi (từ ngày 23/7 đến ngày 1/8). Sau đó Sở GD - ĐT tập hợp và chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo bài thi đến hội đồng thi. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, hội đồng thi phải công bố kết quả phúc khảo. Các trường có thể công bố kết quả sớm hơn.

Thí sinh nhận kết quả phúc khảo tại nơi nộp đơn phúc khảo. Đối với thí sinh sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ, nếu kết quả thi thay đổi sau khi phúc khảo sẽ được nhận thêm giấy chứng nhận kết quả thi đã cập nhật kết quả phúc khảo.

Phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT 2016 thế nào, quy trình chấm phúc khảo

Trên báo Zing.vn cũng đăng tải thông tin, quy trình chấm phúc khảo nghiêm ngặt như khi chấm thi lần đầu và được Bộ GD - ĐT giao cho Ban thư ký Hội đồng thi. Việc phúc khảo bài thi tự luận do hai cán bộ chấm thi thực hiện theo quy định chấm hai vòng độc lập.

Trong trường hợp kết quả chấm của hai cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì kết quả này sẽ được lấy làm điểm phúc khảo và giao bài thi cho hai cán bộ chấm phúc khảo ký xác nhận.

Phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT 2016 thế nào a

Phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT 2016 thế nào, quy trình chấm phúc khảo

Còn trong trường hợp có sự chênh lệch giữa kết quả chấm của hai cán bộ chấm phúc khảo thì Trưởng ban Phúc khảo phải rút bài thi và giao cho cán bộ thứ ba chấm trực tiếp trên bài làm của thí sinh bằng mực màu khác. Nếu kết quả chấm của hai trong ba cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm phúc khảo. Nếu kết quả chấm của cả ba cán bộ chấm phúc khảo lệch nhau thì điểm phúc khảo được tính bằng cách lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm tròn đến hai chữ số thập phân. Trưởng ban phúc khảo phải ký tên xác nhận.

Nếu bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm. Trong trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản). Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định.

Phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT 2016 thế nào

Phúc khảo điểm thi tốt nghiệp THPT 2016 thế nào, tham khảo đơn xin phúc khảo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015

Tuy nhiên cũng có những trường hợp nhầm điểm thi do thí sinh sử dụng bút chì cứng khi làm bài trắc nghiệm. Việc sử dụng bút chì cứng khiến cho phần tô câu trả lời bị mờ, máy quét không nhận dạng được câu trả lời và không chấm điểm. Cũng liên quan đến phúc khảo, không ít thí sinh có điểm bị giảm sau khi phúc khảo.

Điểm các bài thi được điều chỉnh sau phúc khảo do Trưởng Ban Phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi quyết định và cập nhật điểm của thí sinh sau phúc khảo vào hệ thống phần mềm quản lý thi theo quy định của Bộ GD - ĐT. Chủ tịch Hội đồng thi báo cáo, gửi dữ liệu cho Bộ GD - ĐT, đồng thời công bố và trả kết quả phúc khảo cho thí sinh.Tin khác