Thời kỳ mang thai là lúc hệ miễn dịch của phụ nữ yếu nhất, do vậy chỉ cần một tác nhân nhỏ như uống nước đá cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi.

Có thể nói, nước đá là loại thức uống quen thuộc và giải khát hiệu quả trong những ngày nóng lực. Tuy nhiên, đây lại là loại thức uống có hại cho sức khỏe con người vì độ lạnh của đá có thể gây nên một số vấn đề về hệ hô hấp và tiêu hóa. Đồng thời, đây cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề như bị nhức răng, bà bầu ho dai dẳng, bà bầu bị viêm họng và tiêu chảy.

Đặc biệt, đối với bà bầu thì việc uống nước đá lại càng nguy hiểm hơn. Nhiều chuyên gia khuyến cáo, trong thai kì các bà bầu tuyệt đối không ăn những đồ lạnh cũng như uống nước đá lạnh để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Theo đó, bài viết sẽ đưa ra một số lý do để bà bầu biết và hiểu thêm về những tác hại của nước đá.

ba bau uong nuoc da nguy co say thai va nhieu bien chung nguy hiem khac
Tuy nước đá lạnh là thức uống giải khát hiệu quả nhưng nó lại gây nguy hiểm cho bà bầu và thai nhi. (Ảnh minh họa: Internet)

Nước đá có chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes

Listeria monocytogenes là loại vi khuẩn có thể tồn tại và phát triển trong môi trường âm, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Do đó, khi uống nước đá lạnh, bà bầu vô tình đưa loại vi khuẩn này vào cơ thể và có thể dẫn đến sảy thai, thai dị tật.

Nước đá gây nguy hiểm cho dạ dày

Uống nước đá là các tốt nhất để vi khuẩn xâm nhập vào hệ tiêu hóa và tấn công dạ dày của bà bầu. Theo đó, nó sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng dạ dày và làm niêm mạc dạ dày đột ngột bị co, dịch dạ dày bài tiết ít, chức năng tiêu hóa kém, thời gian dài còn dẫn đến một loạt triệu chứng về dạ dày và ruột như: không muốn ăn, tiêu hoá không tốt, đi ngoài, dạ dày co thắt gây đau, xuất hiện hiện tượng đau bụng dữ dội.

Nước đá làm tiêu hóa kém

Không chỉ nước đá mà ăn nhiều đồ lạnh sẽ dẫn đến tình trạng niêm mạc dạ dày bị co, kích thích nhu động ruột tăng nhanh, gây ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Ngoài ra, khi lượng lớn nước đá được bà bầu hấp thụ vào cơ thể, niêm mạc cố họng gặp lạnh sẽ co lại, sức đề kháng thấp, làm cho vi khuẩn ở cổ họng thừa cơ lọt vào, dễ bị cảm.

Nước đá gây viêm nhiễm đường hô hấp

Trường hợp mẹ bầu uống nước đá nhiều sẽ khiến mạch máu ở các niêm mạc hô hấp như mũi, họng, khí quản co vào đột ngột, lượng máu chảy giảm ít, làm giảm sức đề kháng cục bộ, dễ mắc bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như đau rát, ho, bà bầu bị đau đầu, nghiêm trọng còn dẫn đến viêm nhiễm đường hô hấp hoặc viêm amidan.

ba bau uong nuoc da nguy co say thai va nhieu bien chung nguy hiem khac

Nước đá lạnh gây rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho phụ nữ mang thai như: Động thai, sảy thai, thai dị tật,... (Ảnh minh họa: Internet)

Nước đá kích thích thai nhi

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, thai nhi trong bụng rất nhạy cảm với lạnh. Do đó, khi bà bầu uống nước đá sẽ khiến thai nhi bồn chồn bất an, tần số cử động tăng, có thể gây sinh non hay sẩy thai.

Nước đá gây co thắt tử cung

Theo đó, bà bầy chỉ cần chạm vào đá lạnh cũng có thể làm huyết quản tử cung co thắt lại, tuần hoàn huyết dịch của thai nhi sẽ kém đi và ảnh hưởng đến phát triển. Nếu mẹ bầu có cơ thể nhạy cảm mà uống nước đá lạnh có thể xảy ra hiện tượng co thắt tử cung. Và đây chính là nguyên nhân gây nên các hiện tượng như động thai, sinh non.

Vì vậy, nhiều chuyên gia đưa ra khuyến cáo, bà bầu chỉ nên uống nước lọc hoặc đun sôi để nguội để cung cấp nguồn năng lượng, thanh lọc cơ thể, tránh nguy cơ bị mất nước và còn là nguồn bổ sung nước ối quan trọng trong thai kỳ. Theo đó, một ngày nên cung cấp cho cơ thể từ 2,5 đến 3 lít nước và tuyệt đối không nên uống nước đá trong thời kỳ mang thai.

ba bau uong nuoc da nguy co say thai va nhieu bien chung nguy hiem khac 3 đối tượng không nên uống nước đậu xanh để giải nhiệt mùa hè

Để giải nhiệt trong mùa hè, nhiều người có thói quen uống nước đậu xanh. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra ...

ba bau uong nuoc da nguy co say thai va nhieu bien chung nguy hiem khac Ai không nên uống nước đậu đen?

Đậu đen là loại hạt lành tính tuy nhiên không nên lạm dụng dùng đặc biệt là uống thay nước, sẽ làm ảnh hưởng tới ...

phuongntm / Sức Khỏe Cộng Đồng