Một bác sĩ đã nghỉ hưu có thế trở thành sản phụ nhiều tuổi nhất Trung Quốc khi sinh con khỏe mạnh ở tuổi 67.

Bà Tian đã sinh con khỏe mạnh ở tuổi 67.
Bà Tian đã sinh con khỏe mạnh ở tuổi 67.

Bà Tian đã hạ sinh một bé gái hôm 25/10 tại Bệnh viện Phụ sản và Sức khỏe Trẻ em Tảo Trang, tỉnh Sơn Đông nơi bà từng làm bác sĩ trước khi nghỉ hưu.

Một phát ngôn viên của bệnh viện nói với CNN rằng bà Tian đã mang thai tự nhiên sau khi sử dụng kiến thức y tế của mình về các phương pháp thụ thai truyền thống của Trung Quốc.

Em bé được sinh mổ. "Chúng tôi khá may mắn bởi người mẹ tuổi cao và có nhiều biến chứng", Liu Wencheng, bác sĩ phụ trách ca mổ nói với đài truyền hình CCTV. Em bé nặng 2,56 kg khi sinh.

Liu nói: “Trong quá trình mổ, chúng tôi thấy buồng trứng của Tian giống như của một phụ nữ 40 tuổi. Chúng không co lại như buồng trứng của một người 60 tuổi, điều này có thể giải thích việc bà ấy có thể mang thai tự nhiên ở tuổi này”.

Tian và con của bà đã được chuyển đến một phòng chăm sóc đặc biệt ngay sau khi sinh, nhưng các chỉ số quan trọng của họ đã ở mức bình thường kể từ hôm 28/10, người phát ngôn của bệnh viện nói với CNN.

"Món quà từ thiên đường"

Phát biểu với Tin tức buổi tối Qilu, chồng của Tian, ông Huang, 68 tuổi, cho biết cặp vợ chồng đã quyết định đặt tên cho em bé là Tianci, có nghĩa là "món quà được gửi từ thiên đường".

Cặp vợ chồng già đã có hai đứa con lớn, một trai và một gái, và một vài đứa cháu. Cháu lớn của họ bước sang tuổi 18 trong năm nay.

Hai người con phản đối việc bố mẹ có thêm con. "Con gái tôi thậm chí còn nói rằng nếu tôi sinh đứa bé này, nó sẽ cắt đứt mọi mối quan hệ với chúng tôi", Tian nói với CCTV.

Nhiều phụ nữ lớn tuổi đang cố gắng sinh thêm con ở Trung Quốc kể từ khi chính sách sinh đẻ được nới lỏng.

Bà Tian có thể là người lớn tuổi nhất sinh con ở Trung Quốc. Theo tờ China Daily, kỷ lục trước đó thuộc về một người phụ nữ ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm phía Đông Trung Quốc, người đã hạ sinh một bé trai vào năm 2016 ở tuổi 64.

Trên thế giới, một phụ nữ 73 tuổi ở Ấn Độ được cho là người sinh con lớn tuổi nhất khi sinh ra hai bé gái sinh đôi, được thụ thai thông qua IVF, hồi tháng 9/2019.

Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng