Nhiều bác sĩ y học cổ truyền ở miền Nam Trung Quốc đang bị điều tra khi điều chế “nước trường thọ” được cho là giúp mọi người có thể sống tới 120 tuổi, tờ Nanguo Morning Post đưa tin hôm 2/12.

Các chế phẩm thảo dược được múc từ một nồi trong cuộc gặp của các bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc tại quận Binyang, Quảng Tây hôm 29/11.
Các chế phẩm thảo dược được múc từ một nồi trong cuộc gặp của các bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc tại quận Tân Dương, Quảng Tây hôm 29/11.

Cơ quan y tế tại quận Tân Dương, thuộc khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, cho biết họ sẽ xem xét vụ việc sau khi một bức ảnh cho thấy các bác sĩ đang pha chế “nước trường thọ" được phát tán rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc vào cuối tuần qua.

Các bác sĩ, tất cả đều mặc áo khoác trắng, được nhìn thấy đứng xung quanh hai nồi lớn. Một người đang múc nước từ một trong những chiếc nồi đó.

Một biểu ngữ màu đỏ và màu vàng đằng sau có nội dung: “Các bác sĩ làng ở Tân Dương, Quảng Tây đang công bố nước uống trường thọ. Không còn là huyền thoại khi con người sống đến 120 tuổi”.

Nhiều người đã tham dự một cuộc hội thảo tại quận hôm 29/11 để nghiên cứu tác dụng của chế phẩm thảo dược được làm từ một “công thức đặc biệt” này, một trong những người tổ chức hội thảo có họ Zhong cho hay.

Theo Zhong, nhiều người đã thử dùng chế phẩm này nhiều lần trước đó và cho biết họ cảm thấy hạnh phúc hơn, trông trẻ hơn, ăn ngon miệng hơn và ngủ ngon hơn.

Nhưng ông nói rằng nghiên cứu chưa được công bố và giờ mới chỉ có các bác sĩ tham gia dùng dùng chế phẩm này. Ông nhấn mạnh các bác sĩ không bán hoặc quảng cáo nó.

“Đây là một cuộc hội thảo riêng tư. Nó không định công khai. Một ai đó đã vô tình rò rỉ thông tin”, Zhong cho biết.

Ông nói rằng các bác sĩ tại hội thảo đều đến từ các phòng khám trong quận và nhiều người là các chuyên gia y học cổ truyền Trung Quốc.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/cac-bac-si-trung-quoc-che-nuoc-truong-tho-bi-dieu-tra-143890.html

Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng