Một phương pháp điều trị mới được phát triển bởi Đại học Tel Aviv của Israel có thể phá hủy các tế bào ung thư tuyến tụy, tiêu diệt tới 90% số lượng tế bào ung thư trong hai tuần, tờ Jerusalem Post ngày 3/12 dưa tin.

90% số lượng tế bào ung thư tuyến tụy bị tiêu diệt trong hai tuần.
90% số lượng tế bào ung thư tuyến tụy bị tiêu diệt trong hai tuần.

Ung thư tuyến tụy là một trong những bệnh ung thư khó điều trị nhất. Hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh không sống được 5 năm sau khi được chẩn đoán.

Nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo sư Malka Cohen-Armon và nhóm của bà tại Khoa Y Sackler, Đại học Tel Aviv, phối hợp với nhóm của Tiến sĩ Talia Golan tại Trung tâm Nghiên cứu Ung thư thuộc Trung tâm Y tế Sheba, gần đây đã được công bố trên tạp chí Oncotarget.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy, tiểu phân tử có tên PJ34, khi được tiêm tĩnh mạch, gây ra sự tự hủy của các tế bào ung thư ở người trong quá trình nguyên phân, thuật ngữ khoa học để chỉ sự phân chia tế bào.

cac-nha-khoa-hoc-israel-tim-ra-cach-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tuy-trong-14-ngay
Giáo sư Malka Cohen-Armon và Tiến sĩ Talia Golan thuộc Đại học Tel Aviv.

Nghiên cứu được thực hiện với phương pháp xenograft - cấy ghép ung thư tuyến tụy ở người vào chuột bị suy giảm miễn dịch. Một tháng sau khi được tiêm PJ34 hàng ngày trong 14 ngày, số tế bào trong khối u tuyến tụy đã giảm 90%, Cohen-Armon nói với tờ Jerusalem Post. “Trong một con chuột, khối u biến mất hoàn toàn”, bà cho biết thêm.

“Phân tử này (PJ34) gây ra sự bất thường trong quá trình nguyên phân của các tế bào ung thư ở người, khiến các tế bào này chết nhanh chóng. Như vậy, sự tự phân chia trong các tế bào ung thư được điều trị dẫn đến việc các tế bào này bị chết”, bà cho biết.

Hơn nữa, theo bà Cohen-Armon, PJ34 dường như không có tác động đến các tế bào khỏe mạnh, do đó, không quan sát thấy tác dụng phụ nào. Các con chuột tiếp tục tăng trưởng và tăng cân như bình thường.

Bà nói thêm rằng lần đầu tiên bà công bố về cơ chế này vào năm 2017 khi nó được sử dụng để điều trị hiệu quả ung thư vú âm tính với 3 thụ thể hormon cũng bằng xenogcraft. Đây là loại ung thư vú - xét nghiệm âm tính với thụ thể estrogen, thụ thể progesterone và protein HER2 dư thừa - như ung thư tuyến tụy, rất khó điều trị và nhiều phụ nữ không sống hơn 5 năm sau khi được chẩn đoán.

Mặc dù Cohen-Armon cho biết nhóm nghiên cứu không nghiên cứu cụ thể liệu việc điều trị có thể kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân hay không, nhưng điều đó có thể xảy ra nếu các tế bào ung thư được loại bỏ.

Khi được hỏi mất bao lâu để phương pháp này có thể thử nghiệm trên người, bà ước tính sẽ mất ít nhất hai năm với điều kiện có đủ tiền.

Đầu tiên, bà cho biết, nhóm sẽ thử nghiệm phương pháp điều trị trên lợn và sau đó xin phép Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ thử nghiệm trên người.

Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng