Sau 2 năm sống thực vật, đôi mắt mở nhưng vô hồn, vào ngày cuối tuần vừa qua, bệnh nhân bất ngờ hồi tỉnh, cười tươi khiến gia đình và bác sĩ vô cùng hạnh phúc.

cau-be-bong-tinh-day-cuoi-tuoi-sau-2-nam-song-thuc-vat
Bệnh nhi cười tươi sau 2 năm sống thực vật.

Mới đây, bác sĩ Hoàng Công Tình - Bệnh viện Đa khoa Hoà Bình đã chia sẻ một trường hợp bệnh nhân đặc biệt do chính bác sĩ này điều trị, bệnh nhi 14 tuổi mắc viêm não Nhật Bản, sau 2 năm "sống thực vật" đã bất ngờ tỉnh dậy cười tươi và có thể làm theo những chỉ dẫn của bác sĩ. Theo bác sĩ Tình, bệnh nhi bị viêm não Nhật Bản nên di chứng rất nặng nề, đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hô hấp.

Thể trạng gần như rơi vào trạng thái sống thực vật: liệt tứ chi, mở mắt tự nhiên nhưng vô hồn, thở phụ thuộc phần nhiều vào máy thở nhân tạo...Sau 6 tháng điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư (Hà Nội), trẻ vẫn không bỏ được máy thở, đôi mắt vẫn vô hồn.

"Hơn một năm nay chuyển về với khoa chúng tôi, bệnh vẫn không khá lên là bao: đôi mắt vẫn vô hồn và vẫn phụ thuộc vào máy thở. Thế rồi sáng thứ 6 cuối tuần, trong khi chúng tôi đi điểm bệnh, cháu bé đã có dấu hiệu nhận biết được xung quanh. Do đang phải thở máy qua đường mở khí quản nên không đánh giá được khả năng nói của trẻ.

Nhưng theo hướng dẫn của chúng tôi, trẻ đã làm được các động tác: nhắm mắt, mở mắt; đưa mắt sang trái, sang phải; há miệng; thè lưỡi...Và một điều ngạc nhiên là khi chúng tôi bảo cháu bé cười, cháu đã cười rất tươi và nhìn mọi người xung quanh", bác sĩ Tình chia sẻ.

Tuy nhiên đây chỉ là những bước hồi phục ban đầu, các bác sĩ nhận định sẽ còn rất nhiều gian nan ở phía trước để giành giật sự sống cho cháu bé.

Trong y văn đã từng ghi nhận những trường hợp tỉnh lại sau thời gian dài sống thực vật, gần đây ở Hà Nội đã có một cậu bé như vậy. Nhưng đây vẫn là những ca bệnh hiếm gặp. 

"Nếu cháu bé bỏ được thở máy thì cháu sẽ nói được, nhưng những biểu hiện của cháu từ ngày thứ sáu vừa qua và trong hai ngày nay cho thấy não cháu đã có những dấu hiệu phục hồi. Với những bệnh nhân rơi vào tình trạng sống thực vật thì việc não phục hồi là điều quan trọng nhất. Kể cả sau này cháu có bị liệt thì não cháu vẫn nhận biết được", bác sĩ Tình nói.

Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng