Nhiều khán giả cho rằng nên tẩy chay CGV do liên tiếp mắc những sai phạm trong thời gian gần đây.

cgv-xin-loi-muon-mang-ve-on-ao-duyet-phim-co-duong-luoi-bo-chieu-rap-viet-nam

Sau một ngày im lặng, chiều tối 14/10, CGV - đơn vị chịu trách nhiệm phát hành Everest Người tuyết bé nhỏ (Abominable) - đã lên tiếng về vụ việc. 

Nội dung lên tiếng như sau: "Tối 13/10, CGV nhận được thông tin bộ phim xuất hiện một số cảnh bản đồ Trung Quốc có hình ảnh 'đường lưỡi bò' phi pháp. Chúng tôi đã ngay lập tức thu hồi tất cả ấn phẩm quảng cáo và cho dừng chiếu bộ phim". 

Đơn vị này cũng gửi lời xin lỗi tới khán giả Việt Nam vì sơ suất trên: "Với tư cách là nhà phát hành, CGV nghiêm túc nhận khuyết điểm do sơ suất trong quá trình phát hành phim. Nhận thấy đây là vấn đề nghiêm trọng, CGV chân thành gửi lời xin lỗi sâu sắc đến khán giả Việt Nam và sẽ tuân thủ ý kiến chỉ đạo từ cơ quan quản lý nhà nước". 

Đây là có thể xem là hành động xin lỗi khá muộn màng, bởi trước đó một đại diện của CGV khẳng định ngừng chiếu phim do vắng khán giả. Cụ thể, cũng vào tối 13/10, trả lời báo chí về việc bộ phim trên bị rút khỏi rạp, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc phát hành của CJ CGV Việt Nam, biện minh bằng lý do: “Phim Everest - Người tuyết bé nhỏ đã chiếu gần hai tuần, lại là phim hoạt hình vào ngày trong tuần ít khách nên hôm nay CGV đã quyết định ngừng khai thác”. Đây là một cách phản hồi lấp liếm, chối bỏ trách nhiệm.

Ngay lập tức, nhiều khán giả đã phản ứng về thái độ trên của phía CGV. Nhiều ý kiến cho rằng nên tẩy chay hệ thống rạp CGV. "Lần thứ hai rồi! Phải phạt nặng hoặc cấm công ty này hoạt động", "CJ CGV không thể chỉ có xin lỗi suông mà Cục điện ảnh cần phải phạt nặng" là những bình luận của khán giả.

Thiết nghĩ, đây cũng là điều cần làm bởi nội dung phim sẽ ảnh hưởng không tốt tới nhận thức của một bộ phận khán giả, mà chủ yếu mà nhóm trẻ, những người được cho là tương lai của đất nước.

Thực tế, đại diện bộ VH,TT&DL khẳng định ngày 13/10, Cục Điện ảnh trao đổi với nhà phát hành và đơn vị này chấp hành việc rút mọi hình ảnh khỏi các phương tiện thông tin, ngừng chiếu phim trên toàn quốc.

Liên quan đến vụ việc này, chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Thái Bình - cho biết, bộ đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng và kiên quyết xử lý nghiêm. 

Ngay khi xuất hiện xuất hiện thông tin trên báo chí và mạng xã hội vào hôm qua, 13/10, bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có chỉ đạo đơn vị liên quan kiểm tra lại nội dung bản phim được cấp phép phổ biến phim và có báo cáo bộ trưởng sớm nhất. 

cgv-xin-loi-muon-mang-ve-on-ao-duyet-phim-co-duong-luoi-bo-chieu-rap-viet-nam
Bộ phim đã công chiếu được 10 ngày tại Việt Nam. 

Everest: Người tuyết bé nhỏ là phim hoạt hình hướng đến khán giả nhỏ do hãng DreamWorks của Mỹ hợp tác sản xuất với công ty Pearl của Trung Quốc.

Phim kể về chuyến hành trình của 3 cô cậu nhỏ tuổi và loài sinh vật chỉ có trong huyền thoại. Nhân vật chính của phim là Yi (Chloe Bennet) - một cô bé tuổi teen sống tại Thượng Hải nung nấu mơ ước chu du khắp Trung Quốc.

Phim ra rạp Việt Nam từ ngày 4/10. Sau gần 10 ngày ra rạp Việt, vào chiều 13/10, trên mạng xã hội, một số cho rằng hình ảnh trên tấm bản đồ của Yi nơi đánh dấu các danh thắng nổi tiếng cô vẫn hằng mong một ngày sẽ được tới du lịch, có những đường đứt đoạn giống hình đường lưỡi bò.

K.C / Sức Khỏe Cộng Đồng