Lùm xùm về chuyến bay từ Việt Nam đến Frankfurt (Đức) của Vietnam Airlines delay chờ 1 khách VIP chứng tỏ “vận đen” chưa buông tha Vietnam Airlines.

chuyen-bay-200-khach-delay-cho-1-khach-vip-van-den-chua-buong-tha-vietnam-airlines
Lùm xùm về chuyến bay từ Việt Nam đến Frankfurt (Đức) của Vietnam Airlines delay chờ 1 khách VIP chứng tỏ “vận đen” chưa buông tha Vietnam Airlines. Ảnh minh họa

Trong hơn 1 tháng qua, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) liên tục được nhắc đến trên truyền thông với thông tin không mấy tích cực. Lùm xùm về chuyến bay từ Việt Nam đến Frankfurt (Đức) của Vietnam Airlines delay chờ 1 khách VIP chỉ là một trong nhiều thông tin khiến lãnh đạo Vietnam Airlines đau đầu.

Vietnam Airlines sẽ bị kiện nếu không đính chính

Câu chuyện về lao động chất lượng cao trong ngành hàng không bỗng nóng hơn bao giờ hết khi hãng bay của tập đoàn FLC cho rằng đang bị VNA "chơi xấu", thông tin sai sự thật.

Cụ thể, FLC vừa gửi công văn tới Bộ GTVT về việc doanh nghiệp này "nhặt" được một văn bản tại trụ sở, được cho là từ VNA tố Bamboo Airways giành phi công.

Nội dung văn bản phản ánh về việc Bamboo Airways có hành vi “giành giật lực lượng phi công của VNA”, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của VNA và cho rằng điều này trực tiếp dẫn đến thiệt hại tài chính cho VNA với mức thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ đồng/năm.

Theo Tập đoàn FLC, văn bản này được Tổng công ty hàng không Việt Nam (VNA) gửi tới Bộ Giao thông vận tải.

Đồng thời, mục “Nơi nhận” bao gồm các cơ quan như Cục Hàng không Việt Nam, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, HĐQT Tổng Công ty Hàng không Việt Nam.

chuyen-bay-200-khach-delay-cho-1-khach-vip-van-den-chua-buong-tha-vietnam-airlines
Tập đoàn FLC chủ sở hữu thương hiệu Bamboo Airlways cho biết, sẽ khởi kiện nếu Vietnam Airlines không có đính chính.

Đồng thời, “Báo cáo” trực tiếp đề nghị Bộ Giao thông Vận tải dừng xem xét việc cấp chứng chỉ khai thác (AOC) đối với loại tàu bay B787 của Bamboo Airways.

Theo FLC, văn bản lại đóng dấu “MẬT”, cuối văn bản này có chữ ký của ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc VNA và đóng dấu của VNA.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ Chính phủ tháng 4/2019, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật trả lời câu hỏi của báo giới liên quan việc Vietnam Airlines gửi văn bản tố Bamboo Airways "giành giật phi công".

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật xác nhận, ngày 24/4, Bộ đã nhận được báo cáo của Vietnam Airlines về tình trạng phi công chuyển sang đơn vị khác. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nhật nhấn mạnh "các doanh nghiệp phải hoạt động theo cơ chế thị trường".

“Chúng tôi sẽ ngồi lại với hai bên để xem xét vụ việc như thế nào, rồi có thông tin rõ hơn", Thứ trưởng Nhật cho biết.

Như vậy trả lời của Thứ trưởng Nhật xác nhận việc Vietnam Airlines tố Bamboo Airways giành giật phi công là có thật. Ngay sau đó trả lời báo giới ông Trịnh Văn Quyết, Tổng giám đốc Bamboo Airways khẳng định hãng này không giành giật phi công của Vietnam Airlines và yêu cầu đính chính.

Ông Quyết nhấn mạnh: “Chúng tôi bị chơi xấu, cạnh tranh không lành mạnh. Đó không chỉ là xúc phạm cá nhân tôi mà tập thể nhân viên. Nếu Vietnam Airlines không có đính chính, tôi sẽ khởi kiện”.

Bắt 200 khách delay chờ 1 khách VIP

Dư luận đang bức xúc với việc 200 hành khách trên chuyến bay VN31 của Vietnam Airlines đã phải lùi giờ khởi hành 72 phút chỉ để chờ một khách nối chuyến tới trễ.

Cụ thể, chuyến bay từ Việt Nam đến Frankfurt (Đức) của Vietnam Airlines số hiệu VN31 tối 28/5, khi chuyến bay này phải khởi hành trễ theo yêu cầu của lãnh đạo hãng để chờ một vị khách VIP.

Thông cáo phát ra tối 30/5 của Vietnam Airlines giải thích: chuyến bay VN31 có lịch cất cánh lúc 22h30, thực tế cất cánh lúc 23h03. Thời gian chậm giờ là 33 phút do phải chờ một hành khách có thời gian nối chuyến ngắn trên chuyến bay VN279 đến từ Hà Nội.

Lý giải về sự việc này, trong một thông cáo trước đó, cũng hãng này cho hay: “Trong tối ngày 28/5/2019, do ảnh hưởng của mưa dông tại khu vực TP Hồ Chí Minh, nhiều chuyến bay nội địa, quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất phải thay đổi thời gian khai thác hoặc bay vòng để chờ điều kiện thời tiết tốt hơn, đảm bảo an toàn hạ cánh.

chuyen-bay-200-khach-delay-cho-1-khach-vip-van-den-chua-buong-tha-vietnam-airlines
Kế hoạch hạ cánh của chuyến bay VN279 đến Hà Nội và chuyến bay VN031 từ TP.HCM đến Frankfurt (Đức) cho thấy dù có nối chuyến thì hành khách này cũng mặc nhiên trễ.

Một số chuyến bay từ TP Hồ Chí Minh đi châu Âu của Vietnam Airlines cũng bị ảnh hưởng, trong đó, chuyến bay đi Frankfurt (Đức) phải điều chỉnh thời gian cất cánh để hỗ trợ hành khách nối chuyến đi tiếp từ chuyến bay nội địa.

Cụ thể, chuyến bay VN31 từ TP Hồ Chí Minh đi Frankfurt ngày 28/5/2019 đã phải lùi thời gian cất cánh hơn 30 phút để hỗ trợ khách nối chuyến do chuyến bay Hà Nội – TP Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng của thời tiết xấu, hạ cánh muộn 25 phút”.

Tuy nhiên, qua kiểm tra kết quả ghi nhận thời tiết ngày 28/5/2019 tại Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ. Kết quả ghi nhận quan trắc thời điểm đó tại khu vực Nhà Bè lượng mưa chỉ là 0,3mm.

“Vận đen” Vietnam Airlines chưa dừng lại

Tối 31/5, chuyến bay VN37 khai thác bằng máy bay Boeing 787 từ Hà Nội đi Frankfurt (Đức), đã không khởi hành đúng kế hoạch. Theo lịch trình, máy bay cất cánh lúc 23h ngày 30/5.

Tuy nhiên, sau khi cất cánh được 30 phút, máy bay có cảnh báo kỹ thuật tại bộ phận máy phát điện dự phòng nên để đảm bảo an toàn chuyến bay và tuân thủ quy trình xử lý, cơ trưởng đã quyết định cho máy bay quay lại sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Sau khi máy bay hạ cánh, Vietnam Airlines đã huy động một tàu bay Boeing 787 dự bị thay thế. Và phải đến 2h36 ngày 31/5 chuyến bay mới khởi hành, muộn 3 tiếng rưỡi đồng hồ so với dự kiến.

Đại diện Vietnam Airlines cho rằng, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chuyến bay và tuân thủ quy trình xử lý, cơ trưởng quyết định cho máy bay quay lại sân bay Nội Bài.

Khi hạ cánh, hãng hàng không này đã chuyển hành khách sang ngay một máy bay Boeing 787 dự bị thay thế. Chuyến bay đã khởi hành trở lại và hạ cánh an toàn tại Frankfurt. 

 

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lên tiếng thực trạng xây dựng ồ ạt chung cư, ảnh hưởng đến hạ tầng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh nếu đầu tư đồng bộ về hạ tầng với xây dựng chung cư sẽ xử lý được bất cập. Thực trạng hiện nay lại không có sự đồng bộ.

 

Họp báo Chính phủ: Thứ trưởng Công thương nói 'Công an Hà Nội đã khởi tố vụ Khaisilk'

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Sức khỏe Cộng đồng tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, đang tiến hành điều tra.

 

Dự án chung cư Báo Công an nhân dân: Sẽ sớm bàn giao nhà và xử lý vi phạm

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Bộ Công an đã quyết định thanh tra Dự án chung cư Báo Công an nhân dân, sẽ xử lý vi phạm nếu có.

 

Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng