Ông Nguyễn Hữu Linh - nghi can vụ dâm ô bé gái 7 tuổi trong thang máy tại TP HCM vừa được "mở" hẳn một trang trên Wikipedia với thông tin liên quan đến vụ việc.

Tiểu sử và thông tin liên quan tới ông Nguyễn Hữu Linh trên Wikipedia tiếng Việt. Ảnh chụp màn hình
Tiểu sử và thông tin liên quan tới ông Nguyễn Hữu Linh trên Wikipedia tiếng Việt. Ảnh chụp màn hình

Trang Wikipedia bản tiếng Việt mới đây xuất hiện bài đăng thông tin về ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng - nghi can vụ dâm ô bé gái 7 tuổi trong thang máy tại TP HCM hồi đầu tháng 4/2019. Thậm chí, khi tra Google từ "Nguyễn Hữu Linh", kết quả đầu tiên cũng trả về Wikipedia với khá nhiều thông tin được người dùng tổng hợp từ các nguồn chính thống và đăng tải.

Cụ thể, ngoài việc đề cập đầy đủ họ tên, năm sinh cũng như chức vụ của ông Linh, Wikipedia còn được cập nhật đầy đủ vụ dâm ô bé gái trong thang máy mà người đàn ông này đang là nghi can. "Trong tháng 4 năm 2019, Nguyễn Hữu Linh là nghi phạm vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy tại Quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh. Sự việc đã bùng nổ trên Internet và gây bức xúc trong dư luận khi sau 2 tuần ông Linh vẫn chưa bị truy tố", nội dung đề cập.

Trang Wikipedia tiếng Việt về ông Nguyễn Hữu Linh dành phần lớn nội dung đề cập tới các chi tiết liên quan tới vụ dâm ô bé gái được ghi lại từ camera trong thang máy chung cư, có nhắc tới việc nghi can thừa nhận mình là người trong clip xuất hiện trên Internet thời gian qua. Tuy nhiên, tại cơ quan công an, ông chỉ gọi hành động của mình là "nựng".

Là một trang mở với nội dung chủ yếu được cộng đồng người dùng Internet đóng góp, Wikipedia được xem là cuốn bách khoa toàn thư điện tử tự do. Trang này cho phép mọi người đọc đều có quyền sửa đổi nội dung thông qua các liên kết chỉnh sửa, trừ một số cá nhân đã bị tước quyền này hoặc trang bị khóa. Dù vậy, nội dung được cập nhật khá đầy đủ và có tính chính xác tương đối cao, thường được sử dụng làm nguồn tham khảo thông tin trong nhiều trường hợp người dùng cần tìm kiếm kiến thức.

Wikipedia ra đời ngày 15/1/2001, do Jimmy Wales và Larry Sanger đồng sáng lập. Hiện trang này có hơn 4,3 triệu bài viết (chỉ tính riêng tiếng Anh). Phiên bản tiếng Việt ra đời tháng 10/2013, tới nay có hơn 1,2 triệu bài viết.

Những bài viết, hình ảnh tại đây thường phản ánh cá nhân, sự việc được xã hội quan tâm, trong đó phần nhiều là những nhân vật nổi tiếng theo hướng tích cực.

 

Công an trích xuất camera tìm người xịt sơn nhà cựu Viện phó VKS Nguyễn Hữu Linh

Một người dân cạnh nhà ông Linh cho biết công an đã đến nhà ông xin trích xuất camera để tìm tìm người xịt sơn nhà cựu Viện phó VKS Nguyễn Hữu Linh.

 

Chủ tịch TP Đà Nẵng phê phán hành vi xịt sơn nhà ông Nguyễn Hữu Linh

"Cá nhân ông Linh sai thì pháp luật sẽ xử lý, còn gia đình và người thân họ vô tội. Hành vi xịt sơn, bôi bẩn cổng nhà ông Linh là không văn minh", Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.

 

Hàng loạt nhãn hàng lớn rút quảng cáo YouTube vì dung túng ấu dâm

Sau khi một nhà sáng tạo nội dung cáo buộc YouTube dung túng cho các bình luận có tính chất ấu dâm, hàng loạt tên tuổi lớn đã ngừng quảng cáo trên nền tảng chia sẻ video này.

Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng