Sau khi tố bị Nhà Trắng cướp tài khoản Twitter, cựu cố vấn John Bolton đã lấy lại được quyền kiểm soát. Còn Nhà Trắng bảo ông bị bệnh lãng trí người già.

co-van-an-ninh-my-john-bolton-bi-sa-thai-hay-tu-chuc
Cựu cố vấn Nhà Trắng John Bolton.

Ngày 22/11, Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Twitter đã trả lại quyền kiểm soát tài khoản cho ông sau khi nó bị Nhà Trắng chiếm.

"Chúng tôi đã giải phóng được tài khoản Twitter, vốn bị đàn áp không công bằng sau khi tôi từ chức cố vấn an ninh quốc gia", Bolton nói với hơn 790.000 người theo dõi ông trong dòng tweet đầu tiên kể từ tháng 9.

"Nhà Trắng không trả quyền truy cập tài khoản Twitter cho tôi. Cảm ơn Twitter vì đã tuân thủ các tiêu chuẩn cộng đồng và trả lại quyền kiểm soát tài khoản của tôi một cách hợp pháp", ông viết.

Bolton không giải thích Nhà Trắng ngăn ông sử dụng tài khoản như thế nào nhưng đặt câu hỏi trong bài đăng rằng liệu có phải hành động này được thực hiện vì họ "lo sợ những điều tôi có thể tiết lộ?".

Một quan chứ cấp cao chính quyền cho hay Nhà Trắng không chặn tài khoản Twitter của Bolton và "không có phương tiện kỹ thuật để làm việc đó". Twitter từ chối đưa ra bình luận.

Ngày 24/11, khi được phóng viên hỏi, thư ký báo chí Nhà Trắng cho rằng cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton mất quyền truy cập Twitter vì đã cao tuổi và quên mật khẩu.

"Đôi khi một người cao tuổi, ví dụ như bố tôi, không hiểu được rằng những gì cần làm là liên hệ với Twitter và đặt lại mật khẩu mới nếu quên. Do đó tôi sẽ ngừng bàn về việc này", thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham trả lời phỏng vấn Fox Business hôm 22/11.

Như các quan chức Nhà Trắng khác, Bolton được yêu cầu giao nộp quyền kiểm soát tài khoản Twitter, bao gồm cả mật khẩu, khi ông trở thành cố vấn an ninh quốc gia hồi tháng ba năm ngoái.

Thông tin ông lấy lại quyền truy cập Twitter xuất hiện vào một thời điểm nhạy cảm của chính quyền, giữa cơn bão luận tội Tổng thống Donald Trump.

Bolton được cho là một trong nhiều quan chức Mỹ đã cảnh báo Trump về việc sử dụng luật sư riêng Rudy Giulian để liên lạc và gây sức ép với Ukraine, yêu cầu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden cùng con trai Hunter. Biden là đối thủ lớn nhất của Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/cuu-co-van-to-bi-cuop-tai-khoan-twitter-nha-trang-bao-ong-quen-mat-khau-142758.html

Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng