Ngày 16/11, tờ Forbes của Mỹ đã có bài viết cho rằng Việt Nam đã chỉ cho Malaysia và Philipines cách thức bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông trước những hành vi ngang ngược của Trung Quốc.

Một binh sĩ hải quân Việt Nam đang canh gác biển của tổ quốc.
Một binh sĩ hải quân Việt Nam đang canh gác biển của tổ quốc.

Dưới đây là lược dịch bài viết của Forbes về cách thức Việt Nam bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông mà Malaysia và Philippines đang và có thể học hỏi:

Bắc Kinh nên vẽ chính xác bản đồ Biển Đông, nếu không đừng mơ đến việc mọi sản phẩm của Trung Quốc, từ điện thoại thông minh đến ô tô, vào được thị trường Việt Nam. Đó là thông điệp mà Hà Nội đã gửi cho Bắc Kinh gần đây. Việt Nam một lần nữa dẫn đầu các nước láng giềng, trong cuộc chiến nhằm kiềm chế tham vọng Biển Đông của Trung Quốc.

Biển Đông hiện đang có hai bản đồ, một do cộng đồng quốc tế vẽ và một bản đồ do Trung Quốc tự vẽ.

Sự khác biệt giữa hai bản đồ là phiên bản tiếng Trung bao gồm đường 9 đoạn, một đường biên giới Bắc Kinh tự định nghĩa mơ hồ, đường này cũng có tên là lưỡi bò. Đường 9 đoạn này bao gồm các vùng biển thuộc chủ quyền của nhiều nước láng giềng như Việt Nam và Philippines. Trung Quốc dùng bản đồ này để tự cho mình quyền kiểm soát gần như toàn bộ Biển Đông và Bắc Kinh muốn thế giới biết về nó.

Đó là lý do tại sao Bắc Kinh đã phát động một chiến dịch tấn công nhằm hợp pháp hóa và phổ biến bản đồ sai này. Bắc Kinh in nó trên hộ chiếu và sách của Trung Quốc, hiển thị trên phim và chèn nó vào GPS và thiết bị điện thoại thông minh.

Nhưng Việt Nam đã đẩy lùi mạnh mẽ chiến dịch của Bắc Kinh. Tháng trước, Việt Nam đã cấm chiếu Abominable, một bộ phim được sản xuất bởi DreamWorks và Trung Quốc, bao gồm một cảnh chứa bản đồ có đường 9 đoạn. 

Giờ đây, Việt Nam đang thực hiện cuộc chiến chống lại chiến dịch của Bắc Kinh từ phim ảnh đến các ứng dụng. Việt Nam đã tăng cường kiểm tra các điện thoại thông minh do Trung Quốc sản xuất để đảm bảo rằng chúng phải có bản đồ đúng về Biển Đông, không có đường 9 đoạn. Việt Nam cũng tăng cường kiểm tra ô tô để đảm bảo rằng GPS có bản đồ Biển Đông đúng với phiên bản quốc tế.

Chuyên gia Stathis Giannikos từ Viện Pushkin có trụ sở ở Athens cho biết, những bước này có khả năng biến thành cuộc chiến thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc, cuối cùng lan sang Malaysia và Philippines. “Họ (Malaysia và Philippines) cũng đã thực hiện các biện pháp chống lại bộ phim Abominable vào tháng trước”, ông nói.

Các cuộc chiến ngăn chặn bản đồ do Trung Quốc tự vẽ ra về Biển Đông có thể ảnh hưởng đến doanh số, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc như Huawei và Xiaomi, vốn dựa vào các thị trường như Việt Nam và nhiều quốc gia Đông Nam Á khác để phát triển ngoài Trung Quốc.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/forbes-viet-nam-chi-cho-malaysia-va-philippines-cach-bao-ve-chu-quyen-o-bien-dong-142018.html

Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng