Sáng 26/7, TAND TP Hà Nội đã tuyên án Hưng "kính" và nhóm bảo kê chợ Long Biên về tội cưỡng đoạt tài sản.

hung-kinh-linh-an-48-thang-tu-bi-hai-se-khang-cao-neu-thay-bat-an-doi-voi-gia-dinh-hay-kinh-doanh
Tại phiên tòa, bị cáo Hưng được ngồi khi nghe tòa tuyên án do bị đau chân.

Tại phiên xét xử sáng 26/7, theo chủ tọa phiên tòa, cáo trạng của các bị cáo về tội Cưỡng đoạt tài sản là đúng. Việc các luật sư bào chữa cho bị cáo Long, Tiến, Hải cho rằng, bị cáo không phạm tội cưỡng đoạt tài sản là không có cơ cở. Hành vi phạm tội của các bị cáo là nghiêm trọng, xâm phạm tài sản của công dân, gây ảnh hưởng đến tình hình buôn bán của tiểu thương tại chợ Long Biên.

Tòa cho rằng, các bị cáo đã vi phạm quyền sở hữu công dân, làm mất trật tự xã hội, gây khó khăn cho việc kinh doanh tiểu thương tại chợ đầu mối lớn nhất Hà Nội.

Hưng "Kính" không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ với các tiểu thương tại chợ Long Biên; không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ... song để tăng thu nhập cá nhân ông ta đã chỉ đạo đàn em chèn ép, gây khó khăn, đe dọa... hộ kinh doanh của vợ chồng chị Nghiêm Thúy Nga và Hoàng Anh Hà.

Thực hiện chỉ đạo của Hưng "Kính", bốn bị cáo đồng phạm đã giúp sức tích cực bằng việc không cho ôtô của hộ chị Nga đỗ trong chợ, xe đỗ chắn trước ki-ốt, kéo cá thối để cạnh chỗ bán hàng.

Các bị cáo còn đuổi, không cho nhân viên của vợ chồng chị Nga bốc dỡ hàng hóa song vẫn thu tiền. Từ ngày 14/3/2018 đến ngày 1/9/2018, nhóm Hưng "Kính" đã thu hơn 28 triệu đồng của chị Nga song chỉ nộp về Ban Quản lý chợ Long Biên 3,2 triệu đồng.

Ngày 10/8/2018, chị Nga và anh Hà gửi đơn đến cơ quan công an tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của các bị cáo trên. Chị Nga còn tố cáo bị Hưng "Kính" chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ song tòa cho rằng việc này cơ quan điều tra sẽ xác minh, làm rõ sau.

hung-kinh-linh-an-48-thang-tu-bi-hai-se-khang-cao-neu-thay-khong-duoc-an-toan-khi-kinh-doanh
Các bị cáo tại phiên tòa.

Với tính chất mức độ hành vi phạm tội của các bị cáo cần phải xử lý nghiêm để răn đe.HĐXX nhận định, bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") giữ vai trò chính trong vụ án do đó cần phải xử bị cáo Hưng mức án nghiêm khắc nhất trong số các bị cáo. 

Các bị cáo còn lại thực hiện theo sự chỉ đạo của bị cáo Hưng “kính”, gây khó khăn cho việc kinh doanh của chị Nga, anh Hà. Tuy nhiên, cần có mức xử phạt tương xứng nhằm răn đe, phòng ngừa tội phạm chung. 

Trước đó, trong phiên xét xử chiều 25/7, được nói lời sau cùng, các bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") và nhóm đàn em bảo kê chợ Long Biên đều tỏ thái độ thành khẩn, đồng thời gửi lời xin lỗi gia đình bị hại là chị Nga, anh Hà, mong anh chị bỏ qua mọi sự đã xảy ra.

Một số bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự. H ĐXX cũng xét thấy, với bị cáo Hưng “kính” giữ vai trò chính cần bổ sung hình phạt tiền. Các bị cáo còn lại do hoàn cảnh khó khan. có thể xem xét miễn hình phạt bổ sung.

HĐXX tuyên bố các bị cáo phạm tội cưỡng đoạt tài sản và tuyên án: Bị cáo Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng "kính") 48 tháng tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng; bị cáo Nguyễn Hữu Tiến: 36 tháng tù; bị cáo Dương Quốc Vương: 42 tháng tù; bị cáo Nguyễn Mạnh Long: 42 tháng tù; bị cáo Lê Thanh Hải: 42 tháng tù. 

Cuối phiên xét xử, con trai của bị cáo Dương Quốc Vương đã thay mặt gia đình xin lỗi chị Nga, anh Hà vì những hành vi mà bị cáo đã gây ra đối với hai anh chị. Tuy nhiên, chị Nga cho rằng, những lời xin lỗi, chia sẻ của anh này với chị hôm nay trước phóng viên khác hoàn toàn thái độ khi gặp chị ở toà hôm qua (25/7).

Khi được hỏi về mức án của các bị cáo, chị Nga cho rằng mình không quan tâm lắm đến vấn đề này và sẽ tiếp tục suy nghĩ đến việc sẽ kháng án, đặc biệt khi cảm thấy bất an đối với gia đình hoặc công việc kinh doanh không thuận lợi.

 

Không đồng ý đóng tiền bảo kê quán cà phê, người đàn ông bị nhóm giang hồ truy sát

Do không đồng ý đóng tiền bảo kê, ông T. đã bị nhóm người lạ mặt dùng hung khí truy sát gây thương tích, đập phá gây hư hỏng quán cà phê.

 

Hai cựu tướng công an 'bảo kê' đường dây đánh bạc nghìn tỷ thế nào?

Cáo trạng được công bố tại tòa cáo buộc hai cựu tướng Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa bảo kê, giúp sức cho hai ông trùm cờ bạc là Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương thu lời bất chính hàng nghìn tỷ đồng.

 

Thông tin bất ngờ về clip Công an xã nghi 'bảo kê' người bắc ván thu tiền xe máy trên đường sạt lở ở Yên Bái

Lãnh đạo xã Lương Thịnh (Trấn Yên - Yên Bái) phủ nhận việc Công an xã này "bảo kê" cho người phụ nữ thu tiền xe máy đi "nhờ" ván gỗ qua đường sạt lở, cho dù hình ảnh và âm thanh trong clip thì ngược lại hoàn toàn.

Thiên Di / Sức Khỏe Cộng Đồng