Mới đây Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra, xử lý các nội dung phản ánh theo đơn của cán bộ chiến sĩ Báo Công an nhân dân (CAND).

Dự án nhà ở chiến sĩ Báo Công an nhân dân (Báo CAND) nằm tại vị trí đắc địa, mặt tiền hướng ra đường Khuất Duy Tiến kéo dài, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Dự án do Báo CAND làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ tháng 5 năm 2010.

Dự án có thiết kế 27 tầng, trong đó 24 tầng nổi, 1 tầng kỹ thuật và 2 tầng hầm, tổng số 188 căn hộ được bán cho cán bộ chiến sĩ Báo CAND. Theo tiến độ, dự án sẽ bàn giao nhà trong quý I năm 2013. Thế nhưng đến nay sau 9 năm, dự án mới chỉ hoàn thiện phần thô rồi để phơi mưa nắng, các hạng mục bên trong còn dang dở.

Trong khi đó, người mua nhà cho biết họ đã đóng toàn bộ tiền nhà, thậm chí tăng thêm 5 triệu đồng/m2 so với giá bán ban đầu. Cụ thể, ban đầu giá bán cho mỗi cán bộ chiến sĩ báo CAND là 9 triệu đồng/m2.

nguoi-dan-tai-du-an-toa-nha-bao-cong-an-nhan-dan-9-nam-van-chua-duoc-nhan-nha
Dự án nhà ở chiến sĩ Báo Công an nhân dân sau 9 năm vẫn chưa được bàn giao.

Đến năm 2017, họ được thông báo mức giá mới theo tính toán đủ để hoàn thiện, bàn giao và làm thủ tục sổ đỏ. Theo đó, mức giá ban đầu 9 triệu đồng/m2 đã tăng lên gần 14 triệu đồng/m2, cùng lời hứa chậm nhất tháng 11/2017 sẽ bàn giao.

Chủ đầu tư là Báo CAND cùng với đơn vị thi công - Tổng công ty 36 đã 3 lần ký phụ lục hợp đồng lùi các mốc tiến độ hoàn thành công trình. Thế nhưng ngày bàn giao nhà vẫn chỉ dừng lại trên những trang giấy. 

nguoi-dan-tai-du-an-toa-nha-bao-cong-an-nhan-dan-9-nam-van-chua-duoc-nhan-nha
Những phương tiện phục vụ cho việc xây dựng công trình nằm giữa bãi cỏ mọc um tùm, không người sử dụng.

Chậm bàn giao nhà suốt 9 năm đã để lại nhiều hệ lụy cho những người có giao dịch mua - bán tại dự án này. Người bán lại suất mua căn hộ bị người mua bức xúc chửi bới, đe dọa, hành hung.

Có trường hợp người bán bị xã hội đen, đầu gấu đến dọa nạt, săn đuổi. Những trường hợp bán suất mua cho người thân, giới thiệu cho người thân mua lại suất mua căn hộ... cũng khổ sở không kém, bị nghi ngờ lừa đảo. Nhiều gia đình vợ chồng lục đục, anh em họ hàng bất hòa, bạn bè không nhìn mặt nhau.

Bức xúc vì không nhận được nhà sau gần 10 năm mòi mỏi chờ đợi, nhiều người mua nhà tại đây đã gửi đơn thư tới Chính phủ, Bộ Công an và các cơ quan liên quan cầu cứu.

nguoi-dan-tai-du-an-toa-nha-bao-cong-an-nhan-dan-9-nam-van-chua-duoc-nhan-nha
Mức giá ban đầu 9 triệu đồng/m2 đã tăng lên gần 14 triệu đồng/m2 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4/5, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến những đơn thư, phản ánh suốt thời gian qua của cán bộ, chiến sĩ Báo CAND về dự án nhà ở, Thượng tướng Bùi Văn Nam - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: "Việc triển khai dự án này gặp rất nhiều khó khăn và trong quá trình đó cũng có nhiều vấn đề phức tạp. Trước tình hình đó, Bộ Công an đã giao cho Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra. Và kết quả như thế nào, chúng tôi sẽ thông báo".

Tuy nhiên, câu hỏi đến khi nào người mua nhà mới được bàn giao nhà vẫn còn bỏ ngỏ. Và những phụ lục hợp đồng lùi thời hạn bàn giao nhà, có lẽ vẫn sẽ phải ký thêm nhiều lần nữa...

 

Dự án chung cư Báo Công an nhân dân: Sẽ sớm bàn giao nhà và xử lý vi phạm

Theo Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an, Bộ Công an đã quyết định thanh tra Dự án chung cư Báo Công an nhân dân, sẽ xử lý vi phạm nếu có.

Chí Hiếu- Hải Yến / Sức Khỏe Cộng Đồng