MCH là gì? Chỉ số MCH (Mean Corpuscular Hemoglobin) là số lượng huyết sắc tố trung bình được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu của cơ thể.

MCH là gì
MCH là gì?

MCH là gì? Chỉ số MCH (Mean Corpuscular Hemoglobin) là số lượng huyết sắc tố trung bình được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu của cơ thể.

Ở người trưởng thành, chỉ số MCH bình thường rơi vào khoảng từ 27 – 33 picogram (pg) trên mỗi tế bào. Một người được coi là có chỉ số MCH thấp nếu dưới 26 pg/tế bào và được coi là có chỉ số MCH cao nếu bằng hoặc trên 34 pg/tế bào.

MCH là gì và quan trọng như thế nào?

Chỉ số MCH thấp có thể do lượng sắt thấp trong máu. Cơ thể bạn sử dụng sắt để tạo ra huyết sắc tố. Nếu như cơ thể hết chất sắt, thiếu máu do thiếu sắt gây ra có thể gây mức MCH thấp. Loại thiếu máu này thường phổ biến hơn ở những người ăn chay hoặc bị thiếu dinh dưỡng.

Một vài trường hợp có mức MCH thấp như: thời kì kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài, người từng phẫu thuật dạ dày, người mắc bệnh Celiac…làm cho cơ thể không hấp thụ được sắt đúng cách.

Mức MCH thấp cũng có thể xảy ra do cơ thể thiếu một số vitamin quan trọng. Những người không có đủ vitamin B như folate và B12 có thể có mức MCH thấp.

Khi người có MCH thấp thường không có biểu hiện ban đầu. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc giảm thấp quá thấp, các biểu hiện thường là: khó thở, mệt mỏi, chóng mặt, da có thể trở nên nhợt nhạt bầm tím.

MCH là gì và quan trọng như thế nào?
MCH là gì và quan trọng như thế nào?

Còn khi Chỉ số MCH cao thường là dấu hiệu của bệnh thiếu máu ác tính. Tình trạng này xảy ra khi các tế bào máu quá lớn, có thể là kết quả của việc không có đủ vitamin B12 hoặc acid folic trong cơ thể.

Mức MCH cao cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh như bệnh gan, tuyến giáp hoạt động quá mức, lạm dụng rượu, các biến chứng từ một số bệnh ung thư, biến chứng từ nhiễm trùng, uống quá nhiều thuốc có chứa estrogen.

Các triệu chứng khi mức MCH tăng cao là mệt mỏi, da nhợt nhạt, nhịp tim nhanh, móng nứt gãy, mất tập trung, suy giảm trí nhớ, gặp vấn đề về tiêu hóa, giảm cân,…

 

FDA là gì và FDA quan trọng như thế nào?

FDA là gì? Đây là câu hỏi mà hầu như bất cứ ai muốn vận chuyển hàng đi mỹ hay chuyển hàng đi các nước khác đều luôn muốn tìm hiều về nó.

 

Thuốc kháng sinh là gì và nên uống thuốc kháng sinh khi nào?

Thuốc kháng sinh là gì? Được chiết xuất từ vi sinh vật hay nấm, có khả năng tiêu diệt hoặc kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn.

 

Hoa Chuông là gì và hoa Chuông độc cỡ nào?

Bạn có biết Hoa Chuông là gì và hoa Chuông độc cỡ nào? Hoa chuông có nhiều tên gọi khác nhau: Hoa tình yêu, hoa thánh, tử la lan, mõm chó biển,...

Phương Thảo (t/h) / Sức Khỏe Cộng Đồng