Với việc tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020, mỗi năm người lao động sẽ phải đóng tới 170.000 đồng vào Quỹ phòng chống thiên tai.

nguoi-lao-dong-phai-dong-den-170000-dong-vao-quy-phong-chong-thien-tai
Người lao động phải đóng đến 170.000 đồng vào Quỹ phòng chống thiên tai

Nghị định 94/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý và thành lập Quỹ Phòng, chống thiên tai nêu rõ, cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan tổ chức, lực lượng vũ trang hưởng lương, cán bộ quản lý trong các doanh nghiệp Nhà nước đóng 1 ngày lương/người/năm theo mức lương cơ bản.

Người lao động trong các doanh nghiệp đóng 1 ngày lương/người/năm theo mức lương tối thiểu vùng.

Còn theo khoản 4 Điều 14 Thông tư  47/2015/TT-BLĐTBXH, tiền lương ngày được trả cho 1 ngày làm việc xác định trên cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng mà doanh nghiệp lựa chọn, nhưng tối đa không quá 26 ngày.

Căn cứ quy chế làm việc của doanh nghiệp và mức lương tối thiểu vùng tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 1/1/2020, người lao động có thể xác định được mức đóng Quỹ phòng, chống thiên tai năm 2020 của mình.

Cụ thể, với những doanh nghiệp áp dụng số ngày làm việc bình thường 26 ngày/tháng thì số tiền đóng vào Quỹ phòng, chống thiên tai của người lao động trong năm 2020 đối với vùng I  ở mức cao nhất là 170.000 đồng/năm, vùng II là 150.769 đồng/năm, vùng III là 131.923 đồng/năm, vùng IV là 118.077 đồng/năm.

Thương binh, bệnh binh và những người được hưởng chính sách như thương binh; Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng của liệt sĩ; Quân nhân làm nghĩa vụ trong lực lượng vũ trang, hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân đang hưởng phụ cấp sinh hoạt phí;

Sinh viên, học sinh đang học tập trung dài hạn tại các trường đại học, cao đẳng, trung học, dạy nghề; Người khuyết tật hoặc bị suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên; người mắc bệnh hiểm nghèo có chứng nhận của bệnh viện cấp huyện trở lên; Người đang trong giai đoạn thất nghiệp hoặc không có việc làm từ 6 tháng/năm trở lên;

Thành viên hộ gia đình thuộc diện nghèo hoặc cận nghèo; gia đình bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, dịch bệnh, cháy nổ, tai nạn; gia đình ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo, khu vực III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi; Đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng sẽ được miễn đóng Quỹ phòng chống thiên tai.

nguoi-lao-dong-phai-dong-den-170000-dong-vao-quy-phong-chong-thien-tai
Công văn VCCI gửi Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT). Ảnh nguồn Báo Tuổi trẻ

Trước đó, thông tin trên Báo Tuổi trẻ TP HCM cho biết, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) gửi Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) góp ý về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật phòng chống thiên tai và Luật đê điều (dự thảo).

Theo công văn của VCCI, qua 5 năm triển khai, VCCI nhận được nhiều ý kiến của doanh nghiệp về sự không cần thiết, lãng phí, tốn kém và thiếu minh bạch của Quỹ phòng chống thiên tai. 

Có doanh nghiệp phải nộp hàng trăm triệu đồng cho quỹ này, bao gồm cả nghĩa vụ của chính doanh nghiệp và nghĩa vụ nộp thay người lao động. Nhưng nhiều doanh nghiệp khác không bị thu nộp mà không rõ lý do vì sao lại có sự khác biệt. 

Quan trọng hơn, các doanh nghiệp cho rằng đang bị thu bất hợp lý và không biết được số tiền mình nộp đang được quản lý, sử dụng như thế nào, có hiệu quả hay không. 

Những điều này khiến nhiều doanh nghiệp không đồng tình, thậm chí bức xúc về Quỹ phòng chống thiên tai.

Từ những phân tích về việc thu, sử dụng, công khai thông tin quỹ, VCCI cho rằng chính sách về Quỹ phòng chống thiên tai hiện tại chưa mang được nhiều tác dụng như kỳ vọng nhưng đã bộc lộ nhiều bất cập.

Vì vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo nghiêm túc đánh giá lại hiện trạng, hiệu quả và hệ quả của chính sách Quỹ phòng chống thiên tai và bãi bỏ chính sách này trong Luật phòng chống rủi ro thiên tai.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/nguoi-lao-dong-phai-dong-den-170-000-dong-vao-quy-phong-chong-thien-tai-143819.html

Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng