Vừa qua, bác sĩ Trần Quốc Khánh, khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội đã chia sẻ một ca phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân liệt cả 2 chân sau khi xoa bóp tại nhà thầy lang về.

nguoi-phu-nu-liet-2-chan-sau-it-gio-xoa-bop-tai-nha-thay-lang
Bệnh nhân 50 tuổi nhập viện cấp cứu sau khi xoa bóp tại nhà thầy lang. (Ảnh BSCC)

Cụ thể, bệnh nhân nữ hơn 50 tuổi có bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống cổ tuy nhiên chưa quá nặng, vì thấy đau mỏi nhiều nên chị đã chủ động đi giác hơi nắn bóp thầy lang ở ngoài, sau khi về nhà được tầm 6h thì xuất hiện tê bì chân phải tăng dần kèm theo cảm giác tức nặng chân. 

Một tiếng sau, chân phải của phụ nữ này không thể nhúc nhích, nhanh chóng lan sang bên còn lại. Từ vùng ngang ngực xuống hết hai chân, bệnh nhân mất hoàn toàn khả năng vận động và cảm giác, tay tê bì, yếu. 

Gia đình nhanh chóng đưa người phụ nữ đi cấp cứu, khi vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, sau khi chụp cộng hưởng từ các bác sĩ phát hiện có một khối máu tụ rất to đang chèn ép nặng cột sống cổ, đó chính là nguyên nhân gây liệt hai chân của bệnh nhân.

Ngay lập tức bệnh nhân được đưa vào mổ cấp cứu lức nửa đêm và kết thúc sau đó 2 giờ, khối máu tụ lớn trong cột sống cổ của bệnh nhân được lấy bỏ, giải phòng chèn ép tuỷ thần kinh. Sau mổ người phụ nữ thở yếu nên nằm hồi sức 3 ngày rồi chuyển về khoa phòng.

Qua sự việc trên, bác sĩ khuyến cáo, khi mình hay người thân, bạn bè có vấn đề về xương khớp-cột sống, người bệnh nên đi khám sớm và tìm kiếm phác đồ điều trị, lời khuyên tư vấn từ những bác sĩ chuyên sâu và chính thống về chuyên ngành đó. Hiện nay có quá nhiều người vội vàng nghe lời mách bảo thầy này cô kia nắn bóp-đắp thuốc-kéo dãn tốt lắm mà tìm đến để rồi phải trả giá quá đắt.

Bất cứ lúc nào, nếu đi xoa bóp-bấm huyệt-châm cứu, người bệnh nên tìm đến những trung tâm chính thống và được đào tạo bài bản tại những viện Y học cổ truyền-trung tâm phục hồi chức năng có giấy phép hoạt động chính thức của Bộ Y tế.

Trong cơn say, cơn đau, cơn mệt mỏi, cơn mơ ngủ…hãy cẩn thận với những động tác xoay-nắn-giật-nhổ đột ngột từ những nhân viên xoa bóp ở đó. Vì chính những động tác đó có thể vô tình làm thoát vị cấp, vỡ mạch máu…và gây liệt cấp tính. May mắn phẫu thuật được sớm thì còn cơ hội, mọi sự giải ép thần kinh chậm trễ đều phải trả giá bằng chính việc mình phải ngồi xe lăn suốt cả cuộc đời...

 

Tất cả các thành viên Running Man đều đã bị thoát vị đĩa đệm

Thông tin này được HaHa xác nhận trên một chương trình. Tuy vậy, họ vẫn tiếp tục hoạt động với Running Man và chưa có ý định rời đi.

 

Tin tức tai nạn giao thông ngày 8/7: Nữ tài xế Mercedes đâm hàng loạt xe máy ở Sài Gòn, 6 người đi cấp cứu

Tin tức tai nạn giao thông ngày 8/7, cập nhật tin tức giao thông, thông tin an toàn giao thông 24h qua trên cả nước.

 

Người đàn ông nhập viện cấp cứu cùng dương vật trong túi nylon

 Vừa qua Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã cấp cứu thành công cho bệnh nhân vô ý làm đứt lìa dương vật.

 

 

Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng