Chính phủ của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hủy nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn bị cho là không khả thi, bao gồm ít nhất hai dự án do Trung Quốc đầu tư, tờ Nikkei ngày 15/11 đưa tin.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Việc Philippines bỏ nhiều dự án quy mô lớn do Trung Quốc đầu tư nằm trong một cuộc cải tổ chính sách nhằm hoàn thành các dự án trước khi nhiệm kỳ của Duterte kết thúc vào năm 2022, đồng thời giảm thiểu vay vốn nước ngoài và hướng tới các dự án sử dụng vốn từ tư nhân.

Theo các cố vấn dự án của Tổng thống Duterte, Vince Dizon, chính quyền của ông Duterte vừa cập nhật danh sách các dự án cơ sở hạ tầng. Danh sách mới có khoảng 100 dự án, tăng 25 dự án so với trước đó, gồm sân bay, đường tàu hỏa, đập thủy điện, đường xá, dự kiến tiêu tốn khoảng từ 158 đến 178 tỷ USD.  Đây là nỗ lực trong kế hoạch “Xây, Xây, Xây” của ông Duterte.

Dù vậy, danh sách mới có nhiều dự án hơn nhưng lại có quy mô nhỏ hơn và dễ hoàn thiện hơn vào năm 2022. Những dự án lớn bị cho là “kém khả thi” sẽ bị loại bỏ.

Hai dự án lớn do Trung Quốc đầu tư bị loại bỏ gồm dự án tuyến xe buýt nhanh dài 11 km nối giữa Bonifacio Global City và sân bay Manila và giai đoạn kế tiếp của dự án đường sắt hàng tỷ USD ở Mindanao.

Theo phe đối lập, chương trình “Xây, Xây, Xây” của chính quyền ông Duterte không đạt được thành tựu có tính bước ngoặt bởi các dự án có quy mô nhỏ lẻ.

Nhiều người đặt câu hỏi về tương lai của những dự án quy mô lớn đầy tham vọng mà Philippines khởi động vài năm trước như dự án đường sắt nối giữa Manila và nam Luzon do Trung Quốc đầu tư.

Năm 2016, Bắc Kinh được cho là đã cam kết sẽ cung cấp 24 tý USD vốn vay và đầu tư cho 75 dự án phát triển cơ sở hạ tầng của Philippines như đường sắt, cảng biển, năng lượng và khai thác mỏ.

Tuy nhiên, phát biểu tại một sự kiện ở New York do Viện nghiên cứu chính sách Asia Society tổ chức hôm 24/9, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết những hứa hẹn hỗ trợ Philippines phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng của Trung Quốc vẫn chỉ đang nằm trên giấy.

Theo tờ Philstar, tính tới tháng 11/2018, chỉ có ba dự án gồm hai cây cầu và một cơ sở thủy  lợi với tổng chi phí 167 triệu USD được xây dựng.  Số còn lại vẫn chờ phía Bắc Kinh giải ngân.

Đáp lại phát ngôn của ông Locsin, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa khẳng định chính các quy trình của chính phủ Philippines đã làm chậm lại các cam kết của Bắc Kinh.

Cuối tháng 10/2019, Trung Quốc và Philippines tiếp tục ký 6 thỏa thuận với trị giá lên tới 924 triệu USD.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/philippines-bo-nhieu-du-an-quy-mo-lon-do-trung-quoc-dau-tu-142006.html

Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng