Quốc vụ viện Trung Quốc vừa bổ nhiệm ông Tang Ping Keung, còn được gọi là Chris Tang, làm cảnh sát trưởng mới của Hong Kong, Tân Hoa Xã ngày 19/11 đưa tin.

quoc-vu-vien-trung-quoc-bo-nhiem-canh-sat-truong-hong-kong-moi
Việc bổ nhiệm ông Tang Ping Keung (trong ảnh) làm cảnh sát trưởng Hong Kong được đưa ra sau khi ông Stephen Lo nghỉ hưu.

Lý do Quốc vụ viện Trung Quốc bổ nhiệm cảnh sát trưởng Hong Kong mới là do người đang giữ vị trí này là Stephen Lo sẽ nghỉ hưu.

Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh cảnh sát Hong Kong đang có nhiều cuộc đụng độ với người biểu tình, đặc biệt là trong những ngày gần đây.

Cũng theo Tân Hoa Xã, Ủy ban pháp chế thuộc Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc cho rằng tòa án Hong Kong không có quyền phán quyết về tính hợp hiến của luật pháp theo Luật cơ bản của thành phố, trong đó bao gồm lệnh cấm đeo mặt nạ.

Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi Tòa án tối cao Hong Kong phán quyết rằng lệnh cấm đeo mặt nạ trong các cuộc biểu tình là vi hiến.

“Cho dù luật của Đặc khu hành chính Hong Kong có tuân thủ Luật cơ bản của Hong Kong hay không, điều này chỉ có thể được phán quyết và quyết định bởi Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc”, ông Yan Yanwei, phát ngôn viên của Ủy ban Pháp chế thuộc Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, cho biết trong một tuyên bố.

“Không có cơ quan nào khác có quyền phán quyết và quyết định”, tuyên bố này nhấn mạnh.

Người phát ngôn Văn phòng Hong Kong và Ma Cao, ông Yang Guang, cũng cho rằng phán quyết của Tòa án tối cao Hong Kong thách thức thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc và quyền lực của Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga.

Ông Yang nói thêm rằng phán quyết của tòa án sẽ có tác động tiêu cực nghiêm trọng về chính trị xã hội.

Hôm 4/10, bà Lâm đã áp dụng Pháp lệnh Quy định khẩn cấp, có từ thời kỳ thuộc địa để cấm người biểu tình đeo mặt nạ. Đây là lần đầu tiên pháp lệnh được sử dụng kể từ sau các cuộc bạo loạn vào năm 1967.

Động thái này của chính quyền Hong Kong đã làm dấy lên cơn giận dữ của người biểu tình và thúc đẩy một làn sóng biểu tình mới.

Nhiều người biểu tình đã cố tình bỏ qua lệnh cấm bằng cách tiếp tục đeo mặt nạ tại các cuộc biểu tình. Cảnh sát đã bắt giữ hàng trăm người vì cáo buộc vi phạm lệnh cấm. Những người vi phạm có thể bị phạm tù đến một năm.

Tòa án tối cao Hong Kong ra phán quyết lệnh cấm đeo mặt nạ là vi hiến và lập luận rằng biện pháp này vượt quá những gì cần thiết để đạt được mục đích thực thi pháp luật, điều tra và truy tố những người biểu tình bạo lực, ngay cả trong hoàn cảnh hỗn loạn hiện tại ở Hong Kong.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/quoc-vu-vien-trung-quoc-bo-nhiem-canh-sat-truong-moi-tai-hong-kong-142191.html

Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng