Ngày 17/11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo sốt xuất huyết đang lây lan ở mức cao nhất trong lịch sử tại Mỹ Latinh và ở mức đáng lo ngại trên thế giới.

Các bệnh nhân bị sốt xuất huyết đang điều trị tại Bangladesh.
Các bệnh nhân bị sốt xuất huyết đang điều trị tại Bangladesh.

Theo WHO, chỉ trong 10 tháng đầu năm 2019, số ca nhiễm sốt xuất huyết tại Mỹ Latinh là 2,7 triệu người, trong đó có 1.206 người chết. Đây là mức cao nhất được ghi nhận trong lịch sử khu vực này.

5 quốc gia có số người nhiễm sốt xuất huyết cao nhất thế giới năm 2019 đều là các nước Mỹ Latinh, đứng đầu là Brazil với hơn 2 triệu trường hợp, tiếp đó lần lượt là Mexico, với gần 214.000 trường hợp; Nicaragua, với 157.500 trường hợp; Colombia, với 106.000 trường hợp; và Honduras, với 96.400 trường hợp.

Không chỉ ở Mỹ Latin, WHO cảnh báo các đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết đang diễn ra trên toàn thế giới và sốt xuất huyết hiện đang là bệnh truyền nhiễm qua muỗi có tốc độ lây lan cao nhất thế giới.

Bangladesh cũng đang có số ca nhiệm bệnh cao nhất kể từ đợt bùng phát dịch năm 2000. Số ca nhiễm sốt xuất huyết từ đầu năm tới nay ở đất nước này là 92.000 ca.

Số quốc gia bị ảnh hưởng bởi sốt xuất huyết hiện là 128, trong khi con số này ở thập kỷ 1970 chỉ là 9 quốc gia.

Phó Tổng Giám đốc WHO, Tiến sỹ Soumya Swaminathan, cho rằng các biện pháp hiện tại nhằm kiểm soát sốt xuất huyết không đủ hiệu quả và WHO đang phải tìm những chiến lược mới để đối phó.

Một trong những biện pháp đang được đánh giá cao là làm vô sinh loài muỗi truyền nhiễm sốt xuất huyết, Aedes Aegypti, bằng tia phóng xạ. Phương pháp này dựa trên kỹ thuật do Bộ Nông nghiệp Mỹ phát triển nhằm kiểm soát một số loài sâu bệnh làm hại cây trồng và vật nuôi.

Hiện tại, kỹ thuật này đang được sử dụng trong ngành nông nghiệp tại tất cả các châu lục và cho thấy mức an toàn cao. WHO hy vọng việc áp dụng kỹ thuật này với muỗi Aedes Aegypti sẽ làm đáng kể số lượng của loài muỗi này, từ đó giảm guy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm, bao gồm sốt xuất huyết.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/sot-xuat-huyet-lay-lan-o-muc-cao-nhat-lich-su-tai-my-latinh-142173.html

Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng