Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa phát đi thông cáo lý giải về khoản tiền "hoa hồng" 584 triệu USD trong dự án Junin 2 ở Venezuela.

du-an-thua-lo-tap-doan-dau-khi-vi-von-nhu-may-rui-trong-cuoc-song
Giàn PVDrilling II. Ảnh nguồn Tập đoàn Dầu khí

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) vừa có phản hồi về việc báo chí phản ánh tập đoàn này có nguy cơ mất hàng trăm triệu USD khi đầu tư vào dự án dầu khí Junin 2 tại Venezuela. Trong đó, PVN nhấn mạnh đến khoản tiền "hoa hồng" (bonus - phí tham gia hợp đồng) 584 triệu USD phải chuyển cho phía Venezuela khi thực hiện hợp đồng.

Mở đầu thông cáo phát đi, PVN cho rằng nhiều người đã hiểu sai về khoản tiền gọi là “participant bonus” hoặc cũng có nơi dùng từ “signature bonus”. Nếu hiểu theo nghĩa đơn giản, chữ bonus nghĩa là tiền thưởng (“tiền hoa hồng”) thì không đúng với bản chất của từ ngữ".

Theo PVN, thực chất khoản tiền này là khoản tiền mà nhà thầu phải trả cho nước chủ nhà khi ký hợp đồng dầu khí. Có thể giải thích một cách nôm na rằng khoản tiền này giống như tiền đi mua hồ sơ thầu, giá trị của khoản tiền này nhiều hay ít tùy thuộc vào giá trị tổng thể của gói hợp đồng.

"Có nghĩa là khi công ty dầu khí nước chủ nhà giao tài liệu cho ta thì ta phải trả tiền, khoản tiền này cũng như một loại tiền đặt cọc để buộc tham gia dự án. Đây là một thông lệ bình thường ở quốc tế" - thông cáo của PVN lý giải.

PVN cũng cho biết việc các công ty nước ngoài vào Việt Nam khai thác dầu cũng phải trả khoản phí này. PVN dẫn chứng về trường hợp nhà đầu tư BHP (Anh) đã phải trả quyền khai thác ở mỏ Đại Hùng 90 triệu USD, hoặc khi Việt Nam liên doanh với phía Nga khai thác dầu ở mỏ Nhenhetxky thì cũng phải trả phí tham gia hợp đồng gần 100 triệu USD.

Từ những phân tích trên, phía PVN cho rằng do cách hiểu và cách dịch có khác nhau nên mọi người dễ nghĩ đây là tiền “lại quả”. Việc thanh toán khoản phí này cũng theo luật dầu khí của từng nước mà không thể làm khác được. "Trong dự án Junin 2, khoản tiền phí tham gia dự án này là 584 triệu đô và phải chuyển ngay 300 triệu đô theo quy định của Venezuela. Không thể nào có chuyện chúng ta chuyển tiền cho Venezuela rồi họ lại cắt xén, chia chác, lại quả với nhà đầu tư Việt Nam" - PVN nêu.

PVN cũng thông tin thêm sau khi ký hợp tác liên doanh giữa PVEP và PVDSA thì dự án này đã được Quốc hội Venezuela thông qua. Khi dự án được Quốc hội Venezuela thông qua thì bất luận thời thế thay đổi thế nào, ai lên nắm quyền thì đều phải tôn trọng và thực hiện đúng những điều Quốc hội đã quy định.

Thông báo của PVN cũng nêu, khai thác dầu khí là như vậy, sự rủi ro đến mà không ai có thể lường trước được! Cũng như chúng ta đây, không ai dám đảm bảo rằng ngày mai, ngày kia sẽ gặp phải những rủi ro gì trong cuộc sống.

 

Tăng giá điện doanh nghiệp xi măng, sắt thép lãnh đủ

Tăng giá điện 8,36% sẽ ảnh hưởng chung đến các doanh nghiệp, tuy nhiên doanh nghiệp sản xuất thép, xi măng có lẽ là lo lắng nhất.

 

Giá điện tăng 8,36%: Nên thay đổi tư duy điều hành

Điện đang độc quyền và khi giá thành đầu vào tăng thì việc tăng giá điện là không tránh khỏi, vậy tại sao phải cố kìm giữ? Để cuối cùng không không giữ được giá điện vọt tăng lên đến 8,36%

 

Phí bảo trì chung cư: Sai lầm của Bộ Xây dựng

Theo ông Nguyễn Văn Đực các tính phí bảo trì chung cư, cách thu và quản lý khoản phí này là sai lầm của Bộ Xây dựng đưa đến tranh chấp, kiện tụng giữa chủ đầu tư và cư dân.

Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng