Hôm 24/7, quân đội Mỹ cho biết đã điều một tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, đường biển hẹp ngăn cách Đài Loan với Trung Quốc. Cùng ngày, Bắc Kinh nói sẵn sàng chiến tranh nếu Washington giúp Đài Loan độc lập, Reuters đưa tin.

Các binh sĩ hải quân Mỹ trên boong tàu USS Antietam.
Các binh sĩ hải quân Mỹ trên boong tàu USS Antietam.

Đài Loan là một trong những điểm nóng ngày càng tăng trong mối quan hệ Mỹ - Trung bên cạnh nhiều vấn đề khác như chiến tranh thương mại, và tình hình ở Biển Đông.

Tàu chiến Mỹ tới eo biển Đài Loan ngày 24/7 được xác định là tàu tuần dương USS Antietam.

“Việc tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ đối với một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay qua, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, ông Clay Doss, người phát ngôn của Hạm đội 7, Hải quân Mỹ, cho biết trong một tuyên bố.

Động thái trên có nguy cơ làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Trong khi đó, Đài Loan có thể sẽ hoan nghênh bởi đó là dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh xích mích ngày càng tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Trung Quốc đã tăng cường áp lực để khẳng định chủ quyền của mình đối với Đài Loan, nơi họ coi là một tỉnh của mình.

Cùng ngày, Trung Quốc cảnh báo sẵn sàng chiến tranh nếu Mỹ cố thúc đẩy nền độc lập của Đài Loan. Bắc Kinh cáo buộc Washington phá hoại sự ổn định toàn cầu, đồng thời lên án việc Mỹ bán vũ khí cho hòn đảo tự trị này.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian (Ngô Khiêm) đã có cuộc họp báo ngắn về sách trắng quốc phòng. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, sách trắng phác thảo các mối quan tâm chiến lược của quân đội về việc Trung Quốc sẽ nỗ lực nhất để thống nhất hòa bình với Đài Loan.

“Nếu có người dám tách Đài Loan ra khỏi đất nước, quân đội Trung Quốc sẽ sẵn sàng tham chiến để bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ”, ông Wu Qian nói.

Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay và tàu quân sự đi vòng quanh Đài Loan trong các cuộc tập trận vài năm qua.

 

Báo Nga: Việt Nam hành động rất khôn ngoan ở Biển Đông

Tờ Sputnik của Nga ngày 23/7 đã có bài bình luận với tiêu đề “Việt Nam hành động rất khôn ngoan”, đề cập tới việc Việt Nam đã phản ứng rất khéo léo để phản đối Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

 

Chiến lược bắt nạt láng giềng của Trung Quốc trên Biển Đông

Chuyên gia cho rằng Trung Quốc ngăn cản hoạt động thăm dò dầu khí của các nước để phục vụ tham vọng độc chiếm Biển Đông, nhưng không muốn xung đột nổ ra.

 

Trung Quốc đưa cả phi đội tiêm kích Su-35 diễn tập trên Biển Đông

Lữ đoàn được mệnh danh là “Thanh kiếm miền Nam” thuộc không quân Trung Quốc đã thử nghiệm khả năng tác chiến trên biển của dàn tiêm kích Su-35 tiên tiến trên Biển Đông, tạp chí PLA Pictorial ngày 22/7 đưa tin.

 
Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng