Báo cáo tài chính quý 3-2018 của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) cho thấy nợ xấu ngân hàng gia tăng đặc biệt nợ nhóm 5.

techcombank-no-xau-gia-tang-vuong-trong-vong-xoay-lum-xum-du-an-dcapitale
Hết quý 3-2018 nợ xấu của Techcombank gia tăng, cùng với đó là vướng trong vòng xoáy lùm xùm Dự án D'Capitale.

Nợ có nguy cơ mất vốn lên đến hơn 2.000 tỷ đồng

Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - HOSE: TCB) vừa công bố Báo cáo tài chính quý 3-2018.

Theo đó ngoại trừ mảng mua bán chứng khoán đầu tư và kinh doanh ngoại hối còn lại lợi nhuận các mảng khác đều tăng. Điều này giúp lợi nhuận sau thuế  của Techcombank trong quý 3-2018 đạt mức 2.059 tỷ đồng tăng so với cùng kỳ năm 2017.

Tính chung trong 9 tháng đầu năm lợi nhuận sau thuế của Techcombank đạt 6.209 tỷ đồng tăng gần 3.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2017.

Tuy nhiên cùng với lợi nhuận, doanh thu tăng nợ xấu của Techcombank tăng mạnh. Cụ thể, tính đến hết ngày 30/9/2018 nợ xấu (nợ nhóm 3,4 và 5) của Techcombank ở mức 3.428,2 tỷ đồng tăng gần 900 tỷ đồng so với thời điểm kết thúc năm tài chính 2017 (31/12/2017) là 2.583,9 tỷ đồng.

Đáng nói trong khoản nợ xấu tính đến hết quý 3-2018, nợ xấu nhóm 5 (nhóm phải trích lập dự phòng rủi ro 100%) lên mức 2.026,8 tỷ đồng tăng gần 500 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm và chiếm gần 60% tổng số nợ xấu.

techcombank-no-xau-gia-tang-vuong-trong-vong-xoay-lum-xum-du-an-dcapitale
Con số nợ xấu của Techcombank gia tăng 9 tháng qua. Ảnh chụp màn hình

Nợ xấu tăng dẫn đến Techcombank phải trích lập dự phòng rủi ro tăng theo. Đến hết tháng 9/2018 trích lập dự phòng rủi ro của ngân hàng này tăng lên 2.656,8 tỷ đồng tăng gần 800 tỷ đồng so với con số 1.884,5 tỷ đồng thời điểm 31/12/2017.

Con số nợ xấu của Techcombank gia tăng 9 tháng qua đặt ra câu hỏi tiến trình xử lý nợ tại nhà băng này.

Các chuyên gia cho biết việc nợ xấu tăng ở các ngân hàng có thể xuất phát từ việc các nhà băng bán những khoản nợ xấu đầu tiên sang VAMC, và sau tròn 5 năm, với những khoản không xử lý được, trái phiếu VAMC lần lượt đáo hạn và ngân hàng phải ghi nhận lại nợ xấu đã bán.

Lùm xùm dự án Dự án D'Capitale

Cùng với con số nợ xấu tăng, những ngày đầu quý 4-2018, Techcombank còn vướng phải lùm xùm tại Dự án D'Capitale.

Câu chuyện bắt đầu tư việc Techcombank tham gia cùng với Tập đoàn Tân Hoàng Minh với vai trò bảo trợ vốn và bảo lãnh tiến độ bàn giao dự án. Tuy nhiên khi Dự án D'Capitale không thực hiện đúng tiền độ, chậm bàn giao nhà dẫn đến việc cư dân cho rằng, Techcombank phải chịu trách nhiệm.

Do hầu hết cư dân mùa nhà Dự án D'Capitale đều vay tiền tại Techcombank do đó khi dự án chậm tiến độ người dân đề nghị ngân hàng xem xét hỗ trợ lãi suất cho vay.

Sau nhiều lần gặp gỡ không đạt được tiếng nói chung, vào sáng qua 14/11 cư dân và lãnh đạo Ngân hàng Techcombank đã có buổi đối thoại tại hội sở ngân hàng này.

du-an-dcapitale-tu-tin-tuong-denthat-vong
Phối cảnh Dự án D'Capitale của Tân Hoàng Minh.

Cuộc gặp này phía Techcombank từ chối sự tham dự cũng như không cung cấp bất kỳ thông tin nào cho báo chí. Nguồn tin PV có được nhờ sự chia sẻ hình thức phát trực tiếp (live stream) cuộc họp từ phía cư dân dự án.

Theo thông tin trên Môi trường - Đô Thị, về vấn đề hỗ trợ lãi suất, tại buổi đối thoại Phó Tổng Giám đốc ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam – ông Phạm Quang Thắng cho biết, sau khi họp bàn, thảo luận, chủ đầu tư dự án và phía ngân hàng đã đồng ý tiếp tục hỗ trợ lãi suất cho cư dân tòa C1 đến hết ngày 31/12/2018. Trong đó, bao gồm hỗ trợ lãi suất và hỗ trợ cư dân khoản chi phí trả nợ trước hạn tính đến hết 31/12/2018.

Việc thực hiện điều chỉnh các hợp đồng tín dụng này sẽ được chủ đầu tư và ngân hàng gửi thông báo đến từng cư dân dự án. Thông báo trên coi như là một phụ lục kèm theo hợp đồng mua bán căn hộ, có giá trị từ ngày 22/10/2018. Việc này sẽ được tiến hành sau 7-10 (ngày bàn bạc giữa ngân hàng và chủ đầu tư).

Tham dự cuộc đối thoại, đa số cư dân đều có chung nỗi băn khoăn về số tiền bảo lãnh và tài khoản ký quỹ. Hiện nay, Techcombank là đơn vị độc quyền tài trợ vốn, quản lý dòng tiền của dự án để đảm bảo dự án bàn gian đúng tiến độ cho khách hàng và là ngân hàng độc quyền đem đến các gói giải pháp vay mua nhà cho khách hàng.

techcombank-no-xau-gia-tang-vuong-trong-vong-xoay-lum-xum-du-an-dcapitale
Lãnh đạo ngân hàng Techcombank chủ trì cuộc họp.

Chia sẻ về vấn đề trên, ông Thắng lý giải, theo quy định thì Techcombank sẽ bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư trong việc hoàn trả tiền mà cư dân đã nộp theo hợp đồng mua bán căn hộ khi chủ đầu tư không thực hiện bàn giao căn hộ theo cam kết thời gian bàn giao căn hộ trong hợp đồng, khi đó làm phát sinh nghĩa vụ của chủ đầu tư trong việc hoàn trả lại người mua số tiền mà người mua đã nộp theo hợp đồng mua bán căn hộ.

Trong trường hợp, chủ đầu tư không hoàn trả thì Techcombank sẽ thực hiện nghĩa vụ hoàn trả thay cho chủ đầu tư.

Theo ông Thắng, số tiền bảo lãnh bằng đúng số tiền mà theo quy định hợp đồng mua bán đã ký kết, nhưng không vượt quá số tiền khách hàng đã nộp theo trình tự tiến độ của hợp đồng mua bán.

 

BacA bank lợi nhuận sụt giảm, nợ xấu nhóm 5 chiếm 97%

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 3-2018 của Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacA bank) cho thấy tình hình kinh doanh ngân hàng không mấy khả quan.

 

Dự án D’Capitale: Từ tin tưởng đến...thất vọng

Với sự hợp tác của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Ngân hàng Techcombank và một đơn vị uy tín về bất động sản Dự án D’Capitale Trần Duy Hưng được cho sẽ hài lòng khách hàng, thế nhưng thực tế đây là dự án nhận nhiều chỉ trích của người mua nhà.

 

VPBank nợ xấu tăng mạnh, trích lập dự phòng rủi ro tăng vọt 46%

Trong 9 tháng đầu năm 2018, báo cáo tài chính của VPBank cho thấy dù lợi nhuận ngân hàng tăng nhưng nợ xấu và trích lập dự phòng rủi ro ngân hàng tăng vọt.

Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng