Tehran đề nghị cử Vệ binh Cách mạng Iran, lực lượng bị Mỹ coi là khủng bố, tới Venezuela để bảo vệ Tổng thống Maduro, Channel 13 đưa tin.

Tình hình Venezuela ngày 17/4: Iran đề nghị cử Vệ binh Cách mạng Iran bảo vệ Tổng thống Nicolas Maduro
Tình hình Venezuela ngày 17/4: Iran đề nghị cử Vệ binh Cách mạng Iran bảo vệ Tổng thống Nicolas Maduro

Tình hình Venezuela ngày 17/4: Vệ binh Cách mạng Iran sẽ bảo vệ Tổng thống Maduro?

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đề nghị cử các binh sĩ thuộc Vệ binh Cách mạng Iran bảo vệ Tổng thống Nicolas Maduro trong bối cảnh tình hình Venezuela phức tạp như hiện nay.

Đầu tháng 4/2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc IRGC là "phương tiện để chính phủ Iran điều hành và thực thi chính sách khủng bố toàn cầu".

Đây là lần đầu tiên Mỹ coi lực lượng quân sự của một quốc gia là khủng bố.

IRGC ra đời sau cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979 với nhiệm vụ bảo vệ chính phủ mới được thành lập và lãnh đạo tối cao Ayatollah Ruhollah Khomeini. Sau đó, IRGC mở rộng ảnh hưởng và trở thành một trong ba lực lượng chính của lực lượng vũ trang Iran, bên cạnh quân đội và cảnh sát.

Đây là lực lượng an ninh và quân sự quyền lực nhất Iran, đóng vai trò trụ cột, có ảnh hưởng lớn tới kinh tế, chính trị cũng như chính sách quân sự nước này.

IRGC có hơn 125.000 binh sĩ và kiểm soát một lực lượng bán quân sự mang tên Basij. Trong khi quân đội chính quy có nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ Iran, IRGC có nhiệm vụ chống lại các cuộc nổi dậy và những mối đe dọa ở cả trong và ngoài nước. IRGC tự xưng là người giữ "ngọn lửa cách mạng Iran".

Iran là một trong số các quốc gia tuyên bố ủng hộ Tổng thống Maduro và lên án can thiệp nước ngoài vào tình hình Venezuela.

Chuyến hàng viện trợ của Hội Chữ thập đỏ Quốc tế đã tới Venezuela

tinh-hinh-venezuela-ngay-174-iran-muon-cu-ve-binh-cach-mang-bao-ve-tong-thong-maduro

Theo Reuters, lô hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên từ Hội Chữ thập đỏ Quốc tế nhằm giảm bớt một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng ở Venezuela đã đến vào ngày 16/4.

Lô hàng đến sau khi Tổng thống Nicolas Maduro cho biết chính phủ của ông đã đạt được thỏa thuận với Hội Chữ thập đỏ Quốc tế về việc mang hàng viện trợ cho nước này.

“Hôm nay, Hội Chữ thập đỏ Quốc tế đã chuyển giao hàng viện trợ đầu tiên cho Venezuela với chính phủ cách mạng mà tôi lãnh đạo. Lô hàng đã được nhận một cách hợp pháp và có trật tự, tuân thủ các giao thức quốc tế”, Ông Maduro phát biểu trên truyền hình nhà nước .

Lô hàng được chuyển bằng máy bay từ Panama, bao gồm 14 máy phát điện, 5.000 lít nước cất và ba bộ dụng cụ phẫu thuật, mỗi bộ có khả năng phục vụ 10.000 bệnh nhân.

Ông Mario Villarroel, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ ở Venezuela, cho biết trên Twitter rằng lô hàng liệu sẽ được phân phối cho các bệnh viện trên khắp đất nước.

Liên Hợp Quốc ước tính một phần tư người Venezuela đang cần hỗ trợ nhân đạo, với 1,9 triệu người bị suy dinh dưỡng và khoảng 300.000 người có nguy cơ mắc bệnh do thiếu thuốc men.

 

Nga âm thầm 'đi cửa sau', tìm cách điều thêm loạt máy bay quân sự mới tới Venezuela

Các máy bay Nga sẽ chở theo lương thực, thực phẩm, các máy phát điện diesel cũng như chuyên gia kỹ thuật, y tế phục vụ sứ mệnh ngoại giao của Moscow ở Venezuela.

 

IMF cần sự đồng thuận nội bộ trước khi hỗ trợ tài chính cho Venezuela

Ngày 13/4, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết IMF không thể giúp Venezuela đối đầu với cuộc khủng hoảng kinh tế cho đến khi “đại đa số” các nước thành viên của tổ chức này thống nhất về người lãnh đạo của quốc gia Nam Mỹ.

 

Ông Guaido nói có 'quan hệ kín đáo' với quân đội Venezuela

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido ngày 9-4 cho biết ông đã duy trì các mối liên hệ “rất kín đáo” với quân đội Venezuela, khẳng định rằng lực lượng này là một phần trong "đa số áp đảo" những người muốn thay đổi chính phủ.

 
Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng