Vừa trở lại sau 2 trận bị đình chỉ làm nhiệm vụ do mắc lỗi không thổi phạt đền cho đội TP HCM trong trận hòa Quảng Nam ở vòng 9, trọng tài Ngô Quốc Hưng tiếp tục có tình huống gây tranh cãi ở vòng 12 V.League 2019.

trong-tai-bo-qua-ban-thang-cua-nam-dinh-tren-san-thanh-hoa-tung-la-ac-mong-cua-nhieu-cau-thu-va-hlv-trong-qua-khu
Trọng tài Ngô Quốc Hưng.

Phút 67 trong trận đấu giữa Thanh Hóa và DNH Nam Định, khi tỷ số đang là 2-1 nghiêng về chủ nhà, hậu vệ của Thanh Hóa đã có pha đánh đầu bất cẩn giúp Diogo Pereira băng vào dứt điểm vượt qua thủ môn Bá Sơn nhưng sau đó, trung vệ Văn Đại của Thanh Hóa phá bóng ra ngoài. 

Trong tình huống này, các cầu thủ Nam Định cho rằng bóng đá vượt qua vạch vôi. Tuy nhiên trọng tài Ngô Quốc Hưng sau khi hội ý với trọng tài biên đã quyết định không công nhận bàn thắng cho DNH Nam Định.
trong-tai-bo-qua-ban-thang-cua-nam-dinh-tren-san-thanh-hoa-tung-la-ac-mong-cua-nhieu-cau-thu-va-hlv-trong-qua-khu
Cầu thủ Nam Định phản ứng với trọng tài Ngô Quốc Hưng. Ảnh Vnexpress.
Việc trọng tài từ chối bàn thắng này đã ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả của trận đấu, qua đó khiến Nam Định thất bại 2-3 trước Thanh Hóa.
 
Sau trận đấu, rất nhiều CĐV Nam Định vẫn chưa hết bức xúc vì quyết định khó hiểu này của trọng tài. HLV Nguyễn Văn Dũng của CLB Nam Định còn cho rằng, trong tình huống đó, bóng đã qua vạch vôi 1 mét, mắt thường cũng nhìn thấy, không cần phải dùng đến VAR.
 
Thậm chí, nhiều CĐV Nam Định cũng nhanh chóng tìm ra facebook cá nhân của vị ''vua áo đen'' này, một số khác thì đặt ra câu hỏi, trọng tài Ngô Quốc Hưng là ai?
 
Trọng tài Ngô Quốc Hưng (SN 1975) từng là giảng viên một trường đại học ở Hải Phòng, được đôn lên tham gia điều hành các trận đấu tại V.League từ mùa giải 2009 - 2010. Thế nhưng trong sự nghiệp cầm còi gần 10 năm của mình, ông có 1 bảng thành tích về sự phản ứng của các đội bóng được xem là ăn đứt các đàn anh.
 
Năm 2011, trọng tài Hưng từng có quyết định gây tranh cãi khi đuổi HLV Lê Thụy Hải lên khán đài (trận đấu sớm vòng hai khi Thanh Hóa gặp Hòa Phát), khiến ông Hải “Lơ” nhận án kỷ luật sau đó.
trong-tai-bo-qua-ban-thang-cua-nam-dinh-tren-san-thanh-hoa-tung-la-ac-mong-cua-nhieu-cau-thu-va-hlv-trong-qua-khu
Quả phạt đền của trọng tài Ngô Quốc Hưng (trái) khiến nhiều cầu thủ LS.Thanh Hóa bức xúc.
 
Đến tháng 3 năm đó, trọng tài Ngô Quốc Hưng bị xử phạt “treo còi” 5 trận do thổi phạt đền theo cảm tính ở tình huống bắt phạt đền đội LS.Thanh Hóa phút 47, mở đầu cho trận đội này thua chủ nhà SLNA 0-3. Trong trận đấu này, trọng tài Hưng cũng chính là người khiến HLV Lê Thụy Hải bức xúc và bỏ cả họp báo sau trận.
 
"Tôi hôm nay là không họp báo, xấu hổ lắm, không muốn phát biểu gì cả vì có phát biểu cũng xấu hổ, chẳng ai giải quyết. Tại sao ông ấy lại làm được trọng tài, tôi không hiểu, ông ấy không biết luật. Bóng không vào tay ông ấy nghiễm nhiên thổi vào tay. Được đá phạt đền xong ông ấy rút thẻ đỏ, tôi không hiểu. Phía bên kia bóng vào tay ông ấy nhìn thấy thì lại chắp tay sau lưng.", HLV Lê Thụy Hải bức xúc.
 
Mùa giải 2011 đầy sóng gió với trọng tài người Hải Phòng và những người đồng nghiệp của trọng tài này đều tin rằng, sau những cú vấp ngã ấy, Ngô Quốc Hưng sẽ trưởng thành hơn. Nào ngờ bước vào mùa giải 2012, trọng tài Hưng lại là tâm điểm chỉ trích của rất nhiều đội bóng, cầu thủ.
 
Nếu như ở vòng 7 mùa giải 2012, trọng tài này được cho rằng đã bắt nương tay cho CLB Hà Nội trong trận gặp Đà Nẵng thì sau khi bị treo còi một trận tại vòng 8, trọng tài này lại bị cầu thủ Danh Ngọc chửi bậy trên sân Ninh Bình ở vòng 10.
 
Chưa hết, chỉ một vòng sau đó, trọng tài Hưng lại bị Quốc Long có hành động thiếu văn hóa trên sân Pleiku. Tính sơ qua, trong mùa giải 2012, có không dưới 4 lần trọng tài Hưng bị phản ứng, bất luận đúng hay sai.
 
Đến năm 2013, trọng tài Ngô Quốc Hưng bị gạt ra khỏi cuộc chơi tại V.League 2014 là do bị tố là lợi dụng mối quan hệ trong giới còi cờ để nhờ vả trọng tài bắt chính trận tứ kết giữa ĐH dân lập Hải Phòng (do ông Hưng làm HLV trưởng) và ĐH Bách khoa Hà Nội “nương tay” cho một số cầu thủ bị dính thẻ thuộc đội ĐH Dân lập Hải Phòng.
trong-tai-bo-qua-ban-thang-cua-nam-dinh-tren-san-thanh-hoa-tung-la-ac-mong-cua-nhieu-cau-thu-va-hlv-trong-qua-khu
Trọng tài Ngô Quốc Hưng mất suất cầm còi tại V.League 2014.
Sau khi trận đấu kết thúc, tổ trọng tài đã thảo ngay một bản báo cáo khẩn cấp gửi lên Ban Trọng tài VFF về sự vụ này. Dù trọng tài Hưng sau đó giải trình là không liên quan gì tới scandal này, bởi sự thật theo ông Hưng là do một sinh viên trong đội đã “mượn danh” của ông để nói với trọng tài nhằm giúp cho đồng đội tránh bị phạt thêm thẻ, nhưng “một mất mười ngờ”, trọng tài Ngô Quốc Hưng vẫn bị VFF đưa vào “danh sách đen” các cây còi không được làm nhiệm vụ trong mùa giải mới.

Năm 2016, trọng tài Ngô Quốc Hưng lại liên quan đến sự cố ''đè cờ" ở giải hạng Nhất. Ở trận đấu đó, Văn Hào (Viettel) ghi bàn vào lưới Huế phút 71, tuy nhiên trọng tài biên đã phất cờ không công nhận bàn thắng này vì cho rằng cầu thủ của đội chủ nhà đã ở thế việt vị.

trong-tai-bo-qua-ban-thang-cua-nam-dinh-tren-san-thanh-hoa-tung-la-ac-mong-cua-nhieu-cau-thu-va-hlv-trong-qua-khu
CLB Huế phản ứng quyết định "bẻ cờ" công nhận bàn thắng của trọng tài Quốc Hưng.

Trong khi BHL và các cầu thủ Huế đang vui mừng, trọng tài chính là ông Ngô Quốc Hưng tiến đến có động tác công nhận bàn thắng cho Viettel. Trọng tài này sau đó cũng ra biên để hội ý với trợ lý của mình. Rất đông thành viên BHL và các cầu thủ đã quây lấy trọng tài Hưng để phản ứng. Trận đấu bị gián đoạn tới vài phút, quyết định của trọng tài Hưng sau đó không được thay đổi.

Sau trận đấu, phía Huế đã rất bức xúc khi trọng tài Hưng “đè cờ” trọng tài biên để công nhận bàn thắng cho đội chủ nhà.

Với tình huống này, Ban trọng tài khi đó đã đưa ra kết luận: ''Không thể đưa ra kết luận từ băng ghi hình, Ban trọng tài sẽ tôn trọng quyết định của trọng tài Hưng" bởi khi đó “vua áo đen” này có góc quan sát thuận lợi hơn.

Đến mùa giải 2019, trọng tài Ngô Quốc Hưng từng bị Ban huấn luyện và các cầu thủ TP HCM phản ứng dữ dội về công tác điều hành trận đấu. Sau đó, HLV Chung Hae-soung phải ''cầu xin'' VFF, VPF xem lại trận đấu này.

Chính vì vậy, ông Ngô Quốc Hưng đã bị đình chỉ làm nhiệm vụ 2 trận do mắc lỗi không thổi phạt đền cho đội TP HCM trong trận hòa Quảng Nam ở vòng 9.

Sau khi trở lại bắt chính ở vòng 12, ông Hưng tiếp tục gây tranh cãi khi không công nhận bàn thắng cho DNH Nam Định trên sân Thanh Hóa.

Sự việc này khiến cổ động viên Bùi Đức Lai đã có đơn gửi khiếu nại gửi Chủ tịch VFF đề nghị xem xét lại tình huống này và kỷ luật nhưng trọng tài Ngô Quốc Hưng.

 

Đình Trọng đang rất đau, có thể phải nhận tin cực xấu

Ở thời điểm hiện tại, trung vệ Trần Đình Trọng chỉ biết mong chờ vào may mắn sau ca chấn thương dính ở trận HAGL vs Hà Nội FC.

 

Nguyễn Tuấn Anh suýt lập siêu phẩm, nhận danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất trận HAGL vs Hà Nội FC

HAGL và Hà Nội FC đã chia điểm không bàn thắng trên sân Pleiku trong ngày tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh nhận danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất trận.

Đình Huy / Sức Khỏe Cộng Đồng