Trung Quốc cho biết muốn có một vòng đàm phán khác trước khi ký kết thỏa thuận “Giai đoạn 1” mà hai bên đã đạt được hồi tuần trước, Bloomberg ngày 15/10 đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản hồi tháng 6/2019.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản hồi tháng 6/2019.

Mặc dù vẫn chưa rõ các cuộc đàm phán thương mại bổ sung sẽ diễn ra ở Washington hay Bắc Kinh, nhưng một phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu có thể sẽ tiếp tục gặp các nhà đàm phán Mỹ trước khi hết tháng Mười này.

Theo nguồn tin của Bloomberg, Trung Quốc đang muốn Mỹ hủy đợt tăng thuế dự kiến diễn ra vào tháng 12.

Mỹ và Trung Quốc, hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới, đã tham gia vào cuộc chiến thương mại kéo dài trong hơn một năm, phủ bóng trên thị trường tài chính và tăng trưởng toàn cầu.

Các cuộc đàm phán giữa hai quốc gia kết thúc vào tuần trước đã dẫn đến cái mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi là thỏa thuận “Giai đoạn 1”. Tuy nhiên, sẽ phải mất khoảng 5 tuần để hai bên chuẩn bị thủ tục kí kết chính thức.

Thỏa thuận bao gồm các vấn đề về nông nghiệp, tiền tệ và một số khía cạnh bảo vệ sở hữu trí tuệ. Dù chưa toàn diện nhưng nếu được kí kết, đây là bước tiến đáng kể nhất trong việc giải quyết cuộc chiến thuế quan kéo dài 15 tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Sau hai ngày đàm phán, Tổng thống Trump đã đồng ý không tiến hành tăng thuế từ 25% lên 30%  đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10. Tuy nhiên, ông vẫn chưa đề cập gì đến gói thuế dự kiến có hiệu lực vào tháng 12/2019.

Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng