Làm dụng rượu trong 40 năm, cùng với chủ quan về sức khỏe, người đàn ông đã để khối u mỡ "treo" trên cổ trong một thời gian dài cho đến khi ảnh hưởng đến đường thở mới đến bệnh viện.

u-mo-noi-khap-noi-tren-co-the-nguoi-dan-ong-40-nam-duy-tri-thoi-quen-moi-ngay-uong-1-lit-ruou
Người đàn ông có cơ thể biến dạng do lạm dụng rượu tròn 40 năm.

Mới đây, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho trường hợp bệnh nhân bị u bướu ở vùng cổ, nguyên nhân là do thói quen mỗi ngày uống 1 lít rượu. Thói quen xấu này được ông T.T.H. (Ba Đình, Hà Nội) duy trì trong suốt 40 năm mặc dù bệnh đã có nhiều dấu hiệu, việc làm này đã khiến cơ thể bị rối loạn chuyển hóa.

Vì vậy gần 2 năm nay các khối u này tăng nhanh cả về số lượng và kích thước, xuất hiện ở rất nhiều vị trí cơ thể như: cổ, vai, gáy, lưng, tay, chân. Đặc biệt, u ngày càng phát triển thành khối “khổng lồ” vòng quanh cổ khiến gương mặt của ông trở nên kì dị.

Thời gian gần đây do khối u đã phát triển quá lớn đã khiến chèn ép vào khí quản, nuốt nghẹn cùng với đó việc cử động cổ cũng gặp nhiều khó khăn. Buộc ông phải đi phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán nam bệnh nhân bị đa u mỡ. Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy, u mỡ lan tỏa toàn bộ vùng cổ, nền cổ, thượng đòn hai bên, chỗ dày nhất bên phải kích thước 12 cm và bên trái 13 cm. U chèn ép lên khí quản, thực quản chính là nguyên nhân gây khó thở, nuốt nghẹn.

Bệnh nhân có tiền sử tim mạch và men gan cao khiến cho quá trình gây mê gặp nhiều khó khăn, sau 2 giờ liên tục phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u có trọng lượng 2kg quanh cổ bệnh nhân. Sau phẫu thuật bệnh nhân ổn định, ăn uống bình thường.

Trước trường hợp trên, bác sĩ đưa ra khuyến cáo, đa u mỡ là một bệnh lý thường xảy ra ở đàn ông trung niên có tiền sử nghiện rượu nặng. Đa u mỡ tuy là bệnh lành tính nhưng gây mất thẩm mỹ nặng nề, làm người bệnh thiếu tự tin trong cuộc sống, một số trường hợp u chèn ép các cơ quan lân cận gây ảnh hưởng các chức năng: hô hấp, vận động, ăn uống…

Đặc biệt, bệnh rất khó kiểm soát, nếu không duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, bệnh dễ tái phát và nghiêm trọng hơn.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/u-mo-noi-khap-noi-tren-co-the-nguoi-dan-ong-40-nam-duy-tri-thoi-quen-moi-ngay-uong-1-lit-ruou-142258.html

Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng