Thấy bà Ý có nhà riêng, xe ôtô xịn nên nhiều người càng tin tưởng cho người phụ nữ này vay mượn tiền, góp vốn làm ăn với lãi suất cao.

vi-sao-nhieu-nguoi-tin-tuong-cho-nguoi-phu-nu-vay-muon-tien-ty
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đọc lệnh bắt giam Ý.

Liên quan đến vụ việc bà Trần Thị Như Ý (SN 1985, trú tại phường Phước Vĩnh, TP Huế) lừa tiền tỷ của nhiều người, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin thêm, qua công tác điều tra, đơn vị đã làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người này.

Theo đó, do làm nghề kinh doanh các loại sản phẩm hàng hóa nên Ý thường đặt mua các sản phẩm có chương trình khuyến mãi, sau đó, tung ra thị trường để bán lại kiếm lời.

Tuy nhiên, một thời gian sau, việc kinh doanh của Ý thua lỗ, do thiếu kinh nghiệm trong việc kinh doanh và vì nhiều lý do khác.

Do đó, để có tiền lấy hàng hóa và trả nợ, dựa trên các mối quan hệ xã hội, Ý tung tin giả là bản thân đang kinh doanh nhiều mặt hàng, kể cả bất động sản và cần vay mượn số tiền lớn hoặc những ai có tiền góp vốn với Ý sẽ được trả lãi suất cao hơn lãi của ngân hàng.

Vào năm 2018, dù bị vỡ nợ nhưng để tạo lòng tin, Ý đã dùng số tiền vay mượn được của nhiều người để mua lại khu nhà đất số 167 Trần Phú (phường Phước Vĩnh) với giá 3,7 tỷ đồng và mở cửa hàng kinh doanh tại đây. Tiếp đó, người phụ nữ này còn mua chiếc xe ôtô Mazda CX5 với giá hơn 1 tỷ đồng.

Thấy Ý có nhà riêng, xe ôtô xịn nên nhiều người càng tin tưởng cho Ý vay mượn tiền, góp vốn làm ăn với lãi suất cao (cho vay 1 tỷ đồng lãi 10 triệu đồng/tháng).

Với chiêu bài này, từ cuối năm 2017 đến giữa năm 2019, Ý đã vay mượn của nhiều người trên địa bàn tỉnh với tổng số tiền hàng chục tỷ đồng. Ý dùng phần lớn số tiền đó để trả nợ cho những người đã vay mượn tiền, còn lại dùng để chi tiêu cá nhân. 

vi-sao-nhieu-nguoi-tin-tuong-cho-nguoi-phu-nu-vay-muon-tien-ty
Nhiều người dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế bị Ý lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến khi không còn khả năng trả nợ, lo sợ chủ nợ đến nhà truy tìm nên vào ngày 5/7, Ý đã trốn khỏi điạ phương.

Suốt gần 1 tháng, Ý lẫn trốn tại nhiều địa điểm ở tỉnh Nghệ An, Quảng Trị, TP Đà Nẵng. Đến khoảng giữa tháng 8, Ý đã ra Cơ quan công an trình diện.

Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, sau khi nhận được đơn thư tố giác của các nạn nhân về việc Ý lừa đảo với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng, đơn vị đã vào cuộc xác minh thông tin và điều tra.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, do số người bị Ý lừa đảo nhiều với số tiền lớn nên công tác xác minh thông tin, điều tra vụ án gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, hiện đơn vị vẫn đang tiếp tục điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ý đối với những người khác.

Như đã thông tin, với những lời đường mật của bà Ý về việc mời góp vốn làm ăn trả lãi suất cao nên nhiều phụ nữ ở địa bàn TP Huế cũng tin tưởng, đã gom góp tiền trao cho bà Ý và có nguy cơ mất trắng số tiền này.

Khi hay tin bà Ý lừa đảo chiếm đoạt tiền, các chủ nợ đã tìm đến địa chỉ shop thời trang BB House của vợ chồng bà Ý vừa khai trương để xiết nợ.

Đến cuối tháng 7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát thông báo truy tìm người phụ nữ bị tố lừa đảo.

Mới đây, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Trần Thị Như Ý hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng