Quân đội Syria và Nga sẽ được triển khai ở biên giới Đông Bắc

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:00 23/10/2019

Các lực lượng quân sự Nga và Syria sẽ được triển khai đến Đông Bắc Syria, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình ở một khu vực hạn chế. Đó là thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Erdogan hôm 22/10.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc đàm phán ngày 22/10.

RT đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Moscow hiểu rõ lý do đằng sau cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh việc không để những kẻ khủng bố hưởng lợi từ cuộc tấn công đó và cần phải giữ gìn sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Ông Putin cho rằng quân đội nước ngoài hiện diện bất hợp pháp ở Syria phải rút lui.

Các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan kéo dài 7 giờ đồng hồ tại Sochi, tập trung vào tình hình Syria, đặc biệt là chiến dịch đang diễn ra ở khu vực Đông Bắc nước này.

Dưới đây là thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ:

Lực lượng người Kurd rút quân

Thỏa thuận nói rằng các dân quân do người Kurd lãnh đạo, mục tiêu chính trong chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ, phải rút vào lãnh thổ Syria cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 30 km. Trong khi đó, hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục ở một khu vực hạn chế, giữa các thị trấn Tell Abyad và Ras al-Ayn, vào sâu lãnh thổ Syria 32km.

Quân đội Syria sẽ được triển khai đến biên giới

Các phần khác của biên giới Syria - từ Kobani đến Tell Abyad và từ Ras al-Ayn đến biên giới Iraq - sẽ được kiểm soát bởi quân đội và lính biên phòng Syria dưới sự hỗ trợ của Nga

Liên quân Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra dọc biên giới

Đồng thời, các khu vực không bị ảnh hưởng bởi hoạt động của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Nga tuần tra sâu tới 10km vào lãnh thổ Syria.

Các phần tử khủng bố IS tiếp tục bị giam giữ cẩn trọng

Ông Putin nhấn mạnh rằng chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ không nên tạo điều kiện cho các phần tử khủng bố IS đang bị giam giữ trốn thoát.

“Quan trọng là các thành viên của các tổ chức khủng bố, bao gồm IS, đang bị giam giữ bởi các nhóm vũ trang người Kurd và đang cố gắng thoát ra, không lợi dụng được các hành động của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ”, ông Putin nhấn mạnh.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Vladimir Lavrov, kêu gọi những người đã tạo ra và duy trì các nhà tù hiểu trách nhiệm của họ trong việc ngăn chặn những kẻ khủng bố trốn thoát.

Hồi sinh thỏa thuận Adana năm 1998

Cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều nhắc lại tầm quan trọng của thỏa thuận Adana năm 1998, một hiệp ước an ninh giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Nó cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các hoạt động xuyên biên giới ở Syria, trong khi Damascus hứa sẽ không chứa chấp các thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK), mà Ankara coi là một tổ chức khủng bố, đã tấn công chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỉ qua.

Mặc dù quan hệ ngoại giao giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ bị tổn hại đáng kể trong những năm xảy ra xung đột Syria, hiệp ước này không bao giờ bị lên án, và bây giờ Moscow cam kết hỗ trợ việc thực hiện nó trong thực tế hiện nay.

PKK đã tiến hành một cuộc nổi dậy ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ, cuối cùng tìm kiếm sự thành lập một nhà nước Kurd độc lập. Ankara cáo buộc các dân quân do người Kurd lãnh đạo ở phía Đông Bắc Syria có quan hệ chặt chẽ với PKK. Các lực lượng người Kurd ở Syria nhiều lần bị nhìn thấy cầm cờ và phù hiệu của PKK, dù mức độ quan hệ giữa hai nhóm này chưa rõ ràng.

Syria đồng ý với thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

Sau cuộc gặp với ông Erdogan, Tổng thống Nga đã nói chuyện với người đồng cấp Syria Bashar Assad. Ông Assad đã bày tỏ sự ủng hộ thỏa thuận giữa hai bên, nói rằng lực lượng biên phòng Syria đã sẵn sàng hợp tác với quân đội Nga.

Tin khác